Những lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bạn nên biết

Trong các thiết bị nhà bếp thì tủ nấu cơm công nghiệp là một trong những thiết bị phổ biến. Chúng thể hiện tính sang trọng và chuyên nghiệp trong không gian bếp. Tủ nấu cơm là công cụ chế biến cơm và các món hấp hiệu quả, là trợ thủ đắc lực cho nếp ăn nhà hàng, khách sạn. Tủ nấu cơm có nhiều loại và chất lượng khác nhau. Vậy để tủ cơm luôn bền đẹp, đáp ứng tốt công năng trong bếp cần có những lưu ý gì? Trong bài viết dưới đây, HaiAu.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về những lưu ý với sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp.

1. Lưu ý với tủ cơm công nghiệp

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, an toàn luôn là yếu tố được đánh giá cao. Với bếp gas, tủ đông, máy đá viên, lò nướng, hay ngay cả tủ nấu cơm cũng vậy. Để sử dụng tủ nấu cơm an toàn, nhất là loại tủ gas, b ạn cần lưu ý một vài điều sau đây:

1.1. Lưu ý với tủ cơm dùng gas

Sử dụng loại gas nào rất quan trọng với tủ nấu cơm dùng gas. Gas được dùng cần phù hợp với tủ, không dùng những loại khí gas tự ủ từ thiên nhiên với ống nối gas thông thường. Lắp đặt van hơi là điều bắt buộc khi bạn dùng tủ cơm gas.

Khi đã nấu xong, kết thúc quá trình làm việc với tủ nấu cơm dùng gas bằng cách tắt van cung cấp gas trước rồi mới tắt van gas chính. Chú ý, không để mở cửa quan sát lửa trong thời gian quá dài để tránh hiện tượng lửa tràn.

Trước khi thực hiện việc bấm lửa, bạn hãy để ý mức nước bên trong tủ. Mực nước này nên cao hơn vị trí cao nhất của máy khoảng 3cm. Quy trình bấm lửa cũng cần quan tâm. Thứ tự quy trình này là: mở van hơi, sau đó bấm mồi lửa và mở cửa quan sát. Tiếp đó cho mồi lửa vào bộ phận đốt cho đến vị trí vòng lửa mở van gas chính. Sau khi châm lửa xong, để đảm bảo an toàn bạn nên đóng cửa quan sát lửa lại.

Những lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bạn nên biết

Lưu ý sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

1.2. Lưu ý với tủ cơm dùng điện

Khi sử dụng tủ nấu cơm dùng điện, bạn cần quan tâm đến các van mở nước và đường cấp điện. Với loại tủ cơm này, tất cả quy trình nấu đã được lập trình sẵn, vì vậy bạn sẽ cắt giảm được rất nhiều công đoạn so với tủ cơm dùng gas.

2. Lưu ý khi vận hành tủ nấu cơm

2.1. Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách

Trước hết, bạn cần vệ sinh làm sạch các khay nhôm của tủ cơm. Đồng thời gạo được đem đong và đãi sạch trước khi cho vào các khay. Sau khi đủ gạo theo yêu cầu từng loại tủ, các khay được đẩy vào tủ theo các rãnh định sẵn. Cuối cùng, tủ được chốt chặt lại bằng khóa chốt tay.

Trước khi bật nguồn cấp nhiệt cho tủ, người sử dụng cần kiểm tra kỹ tủ nấu xem đã khóa kỹ chưa, các đường dẫn nước và nhiệt đã kết nối hay mở van chưa.

Khi cơm đã chín, trước khi mở cánh cửa tủ, cần tắt nguồn cấp nhiệt trước đó khoảng 10-15 phút. Điều này cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng tủ nấu. Khi mở tủ lấy cơm, người sử dụng nên đứng tránh sang một bên phía cửa rồi từ từ mở, tránh đứng chính diện, hơi nóng phả ra sẽ khiến bạn bị bỏng nhiệt.

Sau khi đã sử dụng xong, nên vệ sinh sạch sẽ tủ nấu cơm, nhất là vét sạch những hạt cơm rơi vãi bên trong tủ. Nếu không làm vậy, các hạt cơm hay thực phẩm lâu ngày sẽ bám dính két vào tủ. Đồng thời làm sạch và phơi khô các khay cơm trước khi đặt lại tủ. Bên ngoài tủ cơm cũng nên lau dọn thường xuyên. Việc làm này không chỉ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn là giải pháp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Tủ nấu cơm an toàn

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp cần lưu ý bộ phận chính của tủ

2.2. Lưu ý khác

Sau đây là 1 số lưu ý khác khi sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp:

Tùy vào lượng thực phẩm và cơm đem nấu, thời gian để cơm chín nằm trong khoảng 50-60 phút.

Tủ nấu cơm còn được sử dụng để nấu xôi, hấp gà, hấp giò chả, hấp bánh bao, cũng như hấp nhiều loại thủy hải sản khác.

Đối với tủ cơm dùng điện, tuyệt đối không để nước trong bể chứa thanh đốt bị cạn, nếu không sẽ gây cháy chập điện.

Sau khi cơm đã chín, nên để thêm 5 phút để lượng hơi trong tủ cũng như áp suất bên trong tủ giảm bớt rồi mới từ từ mở ra.

Khi đang nấu cơm, tuyệt đối không nên mở cửa tủ. Việc không khí và áp suất chênh lệch gặp nhau đột ngột có thể khiến nổ tủ và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tủ nấu và hấp thức ăn là thiết bị được sử dụng thường xuyên. Vì vậy, mỗi ngày, sau khi sử dụng, hãy dọn dẹp sạch sẽ tủ nấu cơm. Có như vậy, tủ cơm mới sạch, bền, và chất lượng đồ nấu không bị ảnh hưởng.

Tủ nấu cơm không còn là sản phẩm xa lạ trong các khách sạn, nhà hàng, công trường, quân đội… Vì vậy, Hải Âu hi vọng thông tin lưu ý sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp mà chúng tôi tổng hợp lại trong bài viết này có thể giúp bạn sử dụng tủ nấu cơm đúng cách, vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và còn an toàn nữa.

Bài viết liên quan:

Mách bạn cách bố trí bếp công nghiệp hiệu quả

Những thiết bị bếp nhà hàng đi kèm với phong cách bếp Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7