Mách bạn cách bố trí bếp công nghiệp hiệu quả

Hệ thống bếp công nghiệp bao gồm nhiều khu vực bếp khác nhau, và mỗi phân khu lại được phối hợp từ nhiều thành phần không gian chức năng riêng biệt. Cụ thể như có một khu riêng dành cho việc nhập nguyên liệu, khu khác thì để bảo quản với tủ đông hay máy làm đá viên, một khu dành cho việc phân loại và sơ chế, nơi khác thì dành cho việc chế biến với các loại bếp công nghiệp… tất cả các phân khu này nhằm thực hiện cho mục đích chung là giúp công việc bếp trở nên chuyên nghiệp hơn. Tùy vào quy mô doanh nghiệp và đặc tính của cơ sở kinh doanh mà việc phân chia số lượng khu vực chức năng và bố trí bếp công nghiệp là khác nhau.

Một nhà hàng có thể sử dụng một hay vài phân khu chuyên về món mà bếp phụ trách để nấu các món có trong thực đơn. Số lượng và chất lượng các khu này cũng phụ thuộc nhiều vào tài chính và không gian của bếp ăn công nghiệp. Để tiết kiệm không gian và tài chính, có nhiều nơi cũng đã kết hợp thành công các khu đa chức năng khi bố trí bếp công nghiệp. Trong bài viết này, HaiAu.com sẽ giúp bạn tìm hiểu các khu vực bếp chính cần sắp xếp như thế nào cho hiệu quả.

1. Bố trí bếp công nghiệp khu vực xào nấu

Khu vực xào nấu trong cả bếp Âu và Á đều là nơi tập trung những đầu bếp chính có tay nghề cao bởi các món ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Chính vì vậy, các thiết bị công nghiệp nên được sắp xếp sao cho phù hợp với từng đối tượng hoặc có độ tập trung cao. Nên sử dụng nhiều bếp các loại, thường sử dụng nhất là dàn bếp gas công nghiệp. Các vật dụng như chảo, kẹp và đồ đảo thức ăn nên được đặt ngay cạnh bếp để dễ dàng lấy sử dụng. Khu vực này cũng nên có một khu riêng để chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến. Trong trường hợp đầu bếp cần xử lý nhiều món trong thời gian ngắn, các loại gia vị nên được đặt sẵn tại khu vực gần bếp.

Bố trí bếp công nghiệp nhà hàng

2. Bố trí bếp công nghiệp khu vực nướng

Với khu bếp nướng, bố trí bếp công nghiệp không thể thiếu các loại lò nướng, bếp nướng sử dụng than, điện. Cùng với đó là giá treo các đồ xiên nướng, đồ kẹp. Đầu bếp ở khu nướng cũng có yêu cầu khá cao và đặc biệt cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ, nhờ vậy mới làm được các món nướng ngon, không cháy khét, mất chất dinh dưỡng.

3. Bố trí bếp công nghiệp khu vực chiên

Khi nghiên cứu việc bố trí bếp công nghiệp tại một khu vực, ta cần quan tâm đến nguyên liệu, việc chuẩn bị và chế biến, đồng thời cũng nên quan tâm đến mức độ lành nghề của nhân viên ở từng khu chế biến. Đối với khu vực chiên, hầu hết các nhà hàng lớn sẽ sử dụng cả bếp chiên thông thường và bếp chiên chúng. Tuy nhiên, ngày nay bếp chiên chúng đang được sử dụng nhiều hơn do ưu điểm chiên đồng đều, chiên được cả khối thực phẩm lớn cùng lúc.

Tại khu bếp này, nguyên liệu hầu hết được đưa từ ngăn đông lạnh, nên có thể trang bị thêm một ngăn đông chứa riêng các sản phẩm dùng để chiên tại đây.

Với các món chiên ngập, thường sẽ có quy định sẵn cho nhân viên về mặt thời gian với từng món, nên không yêu cầu nhân viên có kỹ thuật cao phụ trách tại bộ phận này. Nếu có nhân viên mới, nên sắp xếp vào khu vực này để học dần kinh nghiệm sau.

Bếp công nghiệp nhà hàng

4. Bố trí bếp công nghiệp khu vực sơ chế Pizza

Không phải nhà hàng nào cũng có khu vực riêng cho món pizza, tùy vào mục đích và thực đơn của cửa hàng. Tuy nhiên, nếu có món pizza, thì đây sẽ là thực đơn nổi trội của nhà hàng. Vì thế, bạn cần một địa điểm có không gian không cần quá lớn để cho nhân viên trực tiếp chuẩn bị món ăn này. Với khu pizza, thiết bị bếp cần thiết nhất chính là lò nướng. Sử dụng loại lò có dung tích và đặc điểm ra sao phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thực khách trung bình.

5. Các địa bàn khác trong bếp

Khu vưc khác được đề cập đến ở đây có thể là bàn trang trí bánh kem, khu chuẩn bị và rộn salad, khu sơ chế các món ăn tráng miệng… các khu này cần có nhiệt thông thoáng và mát để giúp đồ ăn tươi ngon hơn.

6. Dây chuyền chế biến

Có một số nhà hàng còn lựa chọn lắp đặt dây chuyền hiện đại trong quy trình chế biến các món ăn. Điều này phần nào tạo nên sự chuyên nghiệp và vệ sinh cho đồ ăn, tránh các tiếp xúc, va đổ so với cách vận chuyển thông thường. Hoặc không, nhà hàng có thể sử dụng các xe đẩy để thực hiện quá trình này. Dây chuyền này có thể sử dụng để sản xuất đồng loạt món ăn, trang trí bánh hay gắn tag…
Trên đây là một vài thông tin ngắn gọn về việc bố trí bếp công nghiệp cũng như bố rtis nhân công trong bếp ra sao để đạt được hiệu quả cao. Hải Âu Việt Nam chúc các bạn, những ai đang có ý định mở một nhà hàng chuyên nghiệp thành công.  

TUYỂN DỤNG TẠI HẢI ÂU

Xem thêm
 • Nhân viên tư vấn khách hàng
  Hà Nội
  Hạn nộp
  2021-07-31
 • Nhân viên Kỹ thuật Điện lạnh
  Hồ Chí Minh
  Hạn nộp
  2021-07-31
 • Trưởng nhóm kinh doanh
  Hà Nội
  Hạn nộp
  2021-07-31

Khách hàng tiêu biểu

Nhà Hàng Hương Sen
Trà Sữa Feeling Tea
Up CoWorking Space
Hệ Thống CoCo Tea
Nhà Hàng Pizza 4PS
The One
Nhà Hàng Lá Cọ
Công ty TNHH Hùng Hoa
Công ty CP Đầu Tư Thái Bình
Công ty TNHH Fat Fish
Nhà Hàng Hoa An Viên
Dệt Công Nghiệp Hà Nội
Bệnh viện quân y 103
Công ty Cổ phần Tam Nông
Công ty Cổ phần sữa Củ Chi
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Giải Pháp Thiết Bị Việt Nam
Công ty Cổ phần Phát triển UP

Hệ thống phân phối của Hải Âu

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

ShowRoom

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

522 Hoàng Văn Thụ, P.4, Tân Bình

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Tin tức mới nhất

7

Showroom Toàn Quốc

200+

Đại Lý Phân Phối

9+

Năm Thành Lập

1000+

Doanh Nghiệp Tin Dùng

Icon Facebook Chat Mobile

Copyright© 2011-2020 Hai Au Group. All Rights Reserved. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tập Đoàn Hải Âu.

Hotline 24/7