5 Lưu Ý Khi Sử Dụng Kho Lạnh Thực Phẩm Trong Công Nghiệp

5 luu y khi su dung kho lanh thuc pham trong cong nghiep

   Ngày nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ngày càng phát triển, việc bảo quản thực phẩm trong kho lạnh ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng kho lạnh như thế nào cho đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Hải Âu Group sẽ hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm hiệu quả và an toàn nhất cho người sử dụng.

1. Kho lạnh thực phẩm là gì?

   – Kho lạnh bảo quản thực phẩm ngày càng quan trọng trong đời sống, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nếu bạn là người kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, bạn muốn tìm hiểu thông tin và cách bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh hay đơn giản là bạn muốn làm kho lạnh để có thể bảo quản hàng hóa nhiều hơn trong thời gian lâu hơn.

kho lanh bao quan trong sieu thi

Hình 1: Kho lạnh bảo quản trong siêu thị

   – Hiện nay, kho lạnh không chỉ sử dụng trong các ngành công nghiệp mà nó còn ngày càng phổ biến trong nhà hàng, khách sạn, bếp ăn, hộ kinh doanh với các kích thước, dải nhiệt độ đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. Việc sử dụng kho lạnh bảo quản giúp cho thực phẩm bảo quản trong thời gian dài hơn mà chất lượng hầu như không hề thay đổi. Đặc biệt là các loại thực phẩm như: thịt, thủy hải sản và các rau củ quả sạch để đảm bảo hàng không bị hỏng do ảnh hưởng của tác động ngoại cảnh.

   – Khi đọc hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm thì mọi thực phẩm đều được bảo quản một cách an toàn, đảm bảo vẫn giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng hơn. Khác với một số loại thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm đông lạnh không cần dùng chất bảo quản vì kho lạnh bảo quản thực phẩm là quy trình hoàn toàn tự nhiên bằng cách giảm nhiệt độ phù hợp với từng loại và từng nhóm thực phẩm.

   – Một trong những lợi ích của thực phẩm là quy trình đông lạnh ngắn và đơn giản. Thực phẩm sau khi sơ chế và đóng gói sẽ được chuyển đến kho lạnh và điều chỉnh mức nhiệt phù hợp và được đông lạnh trong vài giờ nhằm giảm thiểu sự hao hụt của dưỡng chất, duy trì lượng dinh dưỡng tới tay người tiêu dùng.

Xem thêm: Lắp Đặt Kho Lạnh Và Máy Làm Đá Trên Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ

2. Hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm đúng cách nhất

    2.1. Làm sạch sơ trước bảo quản

    Một hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm nữa là trước khi cho thực phẩm vào bảo quản cần làm sạch các loại thức ăn rồi mới cho vào tủ, vì thực phẩm để trong kho lạnh bảo quản lâu ngày nếu không vệ sinh sạch sẽ không đảm bảo an toàn, tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập.

Xem thêm: Cách Lựa Chọn Dàn Lạnh Công Nghiệp Cho Kho Lạnh

    2.2. Bao gói phù hợp

    Các loại thực phẩm nặng mùi như cá, mực, bơ… nên để trong túi nilon hoặc đậy kín trong hộp rồi mới cho vào kho lạnh, tuy nhiên không nên sử dụng loại hộp có chất liệu bằng thép hay inox để đựng thực phẩm điều này sẽ làm rút ngắn thời gian làm lạnh của thực phẩm.
Muốn đạt được các yêu cầu trong hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm bạn nên cho thực phẩm có nhiệt độ đông lạnh cao vào trước, thực phẩm có nhiệt độ thấp vào sau. Không nên tạo vách ngăn trong kho lạnh bằng nhựa mà nên dùng xốp do xốp không truyền nhiệt trong khi nhựa hay một số chất liệu khác truyền nhiệt. Việc này cũng sẽ giúp bạn ít hao tốn nhiệt và điện.

kho lanh bao quan thit

Hình 2: Kho lạnh bảo quản thịt

    2.3. Phân loại thực phẩm

    Cần phân loại thực phẩm trong kho lạnh sao cho hợp lý nhất:

    – Đối với các loại thịt cá bảo quản lâu ngày nên để nhiệt độ thấp hơn (-6 độ C, -12 độ C, -18 độ C…). Còn đối với các loại rau củ, quả cần bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C đến dưới 6 độ C. Tốt nhất nên bảo quản thực phẩm trong túi nilon để chống bay hơi bề mặt.

    – Đối với những loại thức ăn chín và rau quả chỉ để trong khoảng thời gian ngắn nên để ở dưới ngăn tủ đông, thực phẩm ở ngăn dưới chỉ nên để từ 1 đến 2 ngày không nên để quá lâu thức ăn sẽ bị phân hủy, lên men.

    2.4.Sắp xếp vị trí hợp lý

    Nên để thực phẩm vào đúng vị trí trong kho lạnh để ở nhiệt độ thích hợp nhất, tránh không được bảo quản những loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau trong cùng một kho lạnh. Cụ thể là các thực phẩm cần nhiệt bảo quản thấp hơn sẽ đặt gần phần thông gió hơi lạnh, và loại thực phẩm bảo quản nhiệt cao hơn được đặt gần với cửa kho hơn. Làm như vậy sẽ giúp bảo quản thực phẩm theo đúng mức nhiệt phù hợp, tăng thời gian bảo quản và tránh hư hại chất lượng sản phẩm.

kho lanh bao quan rau qua

Hình 3: Kho lạnh bảo quản rau quả

   2.5 Lưu ý khi sử dụng kho lạnh

    – Tùy thuộc sản phẩm bảo quản chính mà điều chỉnh mức nhiệt lạnh trong kho hợp lý

    – Không nên bọc thực phẩm quá kín hoặc chất quá nhiều loại thực phẩm, vì sẽ làm cho hơi lạnh không lan tỏa đều, đặc biệt làm giảm tuổi thọ cũng như hao tốn điện trong kho lạnh.

    – Nếu hoạt động kho lạnh bảo quản thực phẩm với khối lượng lớn không nên để các thực phẩm quá khít trong kho, nhất là đối với thịt cá. Nếu xếp liền khối, thực phẩm không đủ nhiệt độ đông theo yêu cầu và rất dễ bị hỏng. Cần phải sắp xếp sao cho tạo được những khoảng trống nhất định để hơi lạnh tỏa ra và tiếp xúc được vào thực phẩm, đảm bảo nhiệt độ đông đúng yêu cầu của từng loại thực phẩm.

   Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết “Hướng dẫn sử dụng kho lạnh thực phẩm trong công nghiệp”, Hải Âu mong rằng bạn đã có những phương pháp sử dụng kho lạnh đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7