Cách Lựa Chọn Dàn Lạnh Công Nghiệp Cho Kho Lạnh

Các loại dàn lạnh công nghiệp được nhiều doanh nghiệp sử dụng để lắp đặt kho lạnh. Bài viết sau Tập Đoàn Hải Âu sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chung về các loại dàn lạnh công nghiệp sử dụng cho kho lạnh hiện nay.

1. Thế nào là dàn lạnh công nghiệp

Các dàn lạnh công nghiệp được lắp đặt trong kho lạnh được gọi là thiết bị bay hơi có kết cấu kiểu cánh, ống. Không khí chuyển động ở bên ngoài trong khi tác nhân lạnh sẽ sôi và bay hơi vào ống.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều lựa chọn sử dụng các dàn lạnh công nghiệp dạng ống vì những ưu điểm như: không dùng quạt nên không gây ra tiếng ồn, không tiêu tốn điện năng tiêu thụ và không tốn năng lượng do nhiệt lượng từ động cơ quạt tỏa ra. Cùng với đó, do ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ nên độ hao hụt hàng hóa khi để trong kho sẽ giảm đi rất nhiều so với dàn lạnh công nghiệp đối lưu cưỡng bức thông thường.

lắp máy lạnh công nghiệp

Tuy nhiên cũng sẽ có một vài nhược điểm cần chú ý tới đó là: nhiệt độ trong kho lạnh không đồng đều vì tốc độ lưu thông không khí nhỏ, vật liệu sẽ tiêu tốn lớn hơn vì hệ số tỏa nhiệt về phía không khí nhỏ nhưng yêu cầu diện tích trao đổi nhiệt lớn. Thêm vào đó là việc khó bố trí hệ thống xả đá bởi thời gian xả đá lâu và gây khó khăn. Chiều cao chất tải của hàng hóa cũng bị giảm đi.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại kết cấu dàn lạnh công nghiệp được sử dụng phổ biến là:

– Loại dàn lạnh công nghiệp tiết lưu kiểu khô.

– Loại dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng.

Sau đây, Hải Âu Group sẽ giới thiệu cho các bạn về thông tin hai loại dàn lạnh thường dùng với kho lạnh công nghiệp.

2. Các loại dàn lạnh công nghiệp

2.1. Dàn lạnh công nghiệp tiết lưu kiểu khô

Đây là loại dàn lạnh mà tác nhân làm lạnh sẽ được đưa thẳng vào dàn lạnh công nghiệp sau khi nó đi qua van tiết lưu. Để khống chế lượng tác nhân lạnh tiết lưu vào dàn lạnh kho lạnh, thông thường người ta sử dụng van tiết lưu nhiệt, nhờ đó mà nhiệt độ của hơi khi ra khỏi dàn sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định ở một mức nhiệt đã được định trước.

hình ảnh dàn tản nhiệt

Người ta chia dàn lạnh công nghiệp ra thành nhiều mạch có định dạng song song với nhau với mục đích tăng diện tích trao đổi nhiệt và mức độ đồng đều bên trong các ống. Các mạch được nối chung với van tiết lưu thông qua một bộ phân phối. Bộ phận này có dạng hình côn, một đầu nối với đầu ra của van tiết lưu, đầu còn lại nối với các ống dẫn đến từng mạch của dàn lạnh kho lạnh.

Dàn lạnh công nghiệp còn có chức năng tách ẩm đặc biệt. Để tách ẩm thì nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh phải dưới nhiệt độ đọng sương của không khí đi vào dàn. Lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tách ẩm của dàn lạnh đó là:

– Tốc độ không khí đi vào dàn lạnh công nghiệp.

– Nhiệt độ sôi của gas lạnh bên trong dàn lạnh công nghiệp.

– Nhiệt độ nhiệt kế khô và ướt của không khí đi vào dàn lạnh công nghiệp.

Chất gas lạnh được lấy ra ở phía dưới của dàn và đi vào dàn từ phía trên của dàn lạnh công nghiệp vì thế mà sẽ dễ dàng thu hồi dầu về máy nén hơn.

Xem thêm: Lắp Đặt Kho Lạnh và Máy Làm Đá Trên Tàu Cá Đánh Bắt Xa Bờ

2.2. Dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng

Ở kết cấu dàn lạnh này, do phần lớn bề mặt bên trong của các dàn lạnh công nghiệp đều được tiếp xúc với tác nhân lạnh và van phao duy trì mức ngập lỏng ở trong dàn nên nhờ đó mà hiệu quả của việc truyền nhiệt sẽ rất cao.

không gian lắp đặt dàn lạnh

Trong điều kiện mà nhiệt độ bề mặt của các dàn lạnh công nghiệp cao hơn so với nhiệt độ bão hòa của tác nhân lạnh tương ứng với áp suất bên trong dàn thì quá trình sôi và bay hơi của tác nhân lạnh có thể diễn ra được. Tuy nhiên, do phải nạp ga lạnh vào hệ thống lớn nên người ta ít dùng các loại dàn lạnh công nghiệp kiểu ngập lỏng trong điều hòa không khí.

3. Cách chọn dàn lạnh công nghiệp cho kho lạnh

Để làm lạnh không khí trong kho lạnh ta có thể lựa chọn các loại dàn lạnh công nghiệp như sau :

– Những dàn lạnh dạng ống với kho lạnh dùng đối lưu không khí tự nhiên.

– Những dàn lạnh công nghiệp dạng ống xoắn dùng quạt đối lưu cưỡng bức.

Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn các loại dàn lạnh công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công lắp đặt kho lạnh – Hải Âu Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7