Các Lỗi Thường Gặp Ở Bếp Hồng Ngoại và Cách Xử Lý Đơn Giản

Bếp hồng ngoại là một trong số những loại thiết bị bếp được ưa chuộng ngày nay. Đó là nhờ tính hiệu quả cao trong việc cấp nhiệt nấu nướng, cũng như tạo nên sự sang trọng, tiện nghi trong gian bếp. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị bếp hiện đại này, bạn sẽ không tránh khỏi việc gặp một chút phiền toái về mặt kỹ thuật. Những lúc này bạn buộc phải tạm ngưng việc nấu nướng, thay vì đó cần nhờ hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật. Nếu như bạn lo ngại việc chờ đợi ảnh hưởng đến tiến độ nấu nướng, hãy để Hải Âu giúp bạn bằng cách chia sẻ hiểu biết của chúng tôi về các lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại trong bài viết dưới đây.

1. Dụng cụ nấu quá nhỏ hoặc không tương thích

Nguyên nhân: dụng cụ nấu ăn của bạn có thể nhỏ hơn so với đường kính nấu của bếp hồng ngoại. Chính vì vậy chảo không thể tiếp nhận được nhiệt lượng từ vòng nhiệt của bếp. Hoặc nếu trong trường hợp bếp hồng ngoại của bạn hiển thị lỗi E0 thì có nghĩa là dụng cụ nấu ăn của bạn không tương thích với bếp.

Khắc phục: vì là lỗi do đồ nấu ăn nên bạn có thể thay đổi trực tiếp đồ nấu khác. Và để đảm bảo dụng cụ nấu ăn này hấp thụ được nhiệt năng của bếp, bạn nên sử dụng loại bếp có lòng lớn, kích thước chiếm 2/3 đường kính vòng nhiệt của bếp. Thường thì kích thước của nồi nên có đường kính nhỏ hơn 26 cm và trên 10cm, tùy vào điều kiện bếp sẵn có của giá đình hoặc đơn vị ứng dụng. Có một lời khuyên dành cho bạn là nên sắm sẵn một bộ nồi để sử dụng với bếp hồng ngoại, hoặc chọn bếp có nhiều kích cỡ vòng nấu.

2. Lỗi bo mạch bếp hồng ngoại

Nguyên nhân: loại lỗi này được hiển thị với mã E2, và đi kèm với đó là tiếng chuông báo cùng với đơ màn hình một thời gian. Nguyên nhân của lỗi này là do bảng mạch gặp vấn đề trục trặc, có thể là do hở board, mất kết nối hoặc chập, hay hở ạch điều khiển SCR.

Khắc phục: trong trường hợp lỗi máy nằm ở bên trong, tốt nhất bạn nên ngắt điện, sau đó đem đến trung tâm bảo hành để sửa lỗi, vì nguyên nhân do kỹ thuật bên trong, bạn khó lòng can thiệp đúng cách được. Nếu không còn thời hạn bảo hành, hãy tìm nơi uy tín và đảm bảo để sửa lỗi.

3. Điện năng không cung cấp đủ

Nguyên nhân: lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại này thường được ký hiệu là E3, nguyên nhân xảy ra lõi là do nguồn điện được cấp vào yếu kém, không đủ mức năng lượng để khởi động bếp. Thông thường nguồn điện sử dụng là 220V, nếu như điện áp cung cấp nhỏ hơn 170V thì chúng không đủ để cung cấp cho bếp hồng ngoại làm việc được.

Khắc phục: đầu tiên, bạn nên tắt bếp, sau đó kiểm tra lại nguồn điện bằng thiết bị đo áp. Nếu có thể, bạn nên sử dụng một ổn áo để làm nguồn điện ổn định, rồi mới khởi động lại bếp và sử dụng.

4. Nguồn điện quá lớn

Nguyên nhân: đây cũng là một lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại . Trong trường hợp điện áp không ổn định, nhưng ở mức cao hơn, ví dụ từ 260V trở lên, bếp hồng ngoại cũng sẽ ngừng hoạt động để bảo toàn các linh kiện của chúng.

Khắc phục: khi điện áp quá lớn, bạn nên tắt bếp để tránh các hiện tượng chập cháy có thể xảy ra. Tiếp theo đó, kiểm tra lại điện áp và tìm cách ổn áp. Nếu như bếp hồng ngoại của bạn là loại nhập khẩu thì chắc chắn bạn phải chuẩn bị thêm thiết bị ổn áp để có thể đảm bảo cả việc nấu nướng lẫn các hoạt động khác trong nhà.

Xem thêmKinh nghiệm vệ sinh thiết bị bếp lò vi sóng cực đơn giản

bếp hồng ngoại

5. Mặt bếp nóng quá mức 

Nguyên nhân: lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại này mang mã số E5. Khi gặp lỗi này, chắc chắn mặt kính bếp của bạn đng bị nóng quá mức chịu đựng của kính, đó là ở mức nhiệt trên 640 độ C. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do bạn dùng bếp trong một thời gian dài làm tích tụ nhiệt trên mặt kính. Việc này không tốt cho bếp và người sử dụng chút nào.

Khắc phục: để hạ nhiệt nhanh chóng cho mặt bếp, bạn nên tắt nguồn và để bếp nghỉ. Tránh sử dụng khăn mát lau vì chênh lệch nhiệt quá lớn có thể làm mặt kính kém bền.

6. Nhiệt độ bếp vượt quá mức quy định

Nguyên nhân: lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại này cũng xuất phát từ nguyên nhân sử dụng bếp liên tục trong một khoảng thời gian dài gây ra hiện tượng quá nhiệt, hoặc do công suất sử dụng lớn. Lỗi này mang tên E6, thường gặp ở các thiết bị bếp nhà hàng xuất hiện khi nhiệt độ bên trong bếp vượt quá giới hạn cho phép.

Khắc phục: cách làm tốt nhất là tắt bếp, sau đó nhấc các nồi ra khỏi mặt bếp. Nếu có thể, bạn nên dùng các quạt gió hay quạt thông gió để giúp bếp nguội nhanh hơn.

7. Lỗi do chưa khởi động bếp

Nguyên nhân: có đôi khi bạn quên ấn nút khởi động mà đã thao tác các phím khác.

Khắc phục: đối với lỗi này, cách khắc phục duy nhất là bật lại nguồn bếp và bắt đầu công tác chế biến món ăn.
Ngoài những lỗi thường gặp ở bếp hồng ngoại có thể khắc phục trên, còn có nhiều lỗi khác sẽ phát sinh trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp các lỗi đó, bạn nên tìm đến trung tâm bảo hành để được tư vấn và sửa chứa nhanh nhất.

8. Sự cố cảm ứng nhiệt

Có đôi lúc bạn sẽ thấy hiện tượng bếp không hoạt động khi vừa mới khởi động hoặc giữa lúc đang sử dụng. Lúc này, trên màn hình hiển thị có thể xuất hiện mã lỗi để cảnh báo cho người sử dụng. Mã lỗi này là E1 hay E2, là biểu hiện của việc bếp hồng ngoại đang có vấn đề với cảm ứng nhiệt. Rất có thể, sự cố cảm ứng nhiệt đã phát sinh dẫn đến vấn đề về các thiết bị bên trong bếp.

Cách khắc phục: Thật đáng tiếc vì đây không phải là lỗi bạn có thể tự xử lý. Việc bạn cần làm là tắt bếp ngay lập tức, rút dây nguồn và liên hệ với đơn vị bảo hành bếp hồng ngoại. Đó có thể là địa chỉ nơi bạn đã mua sản phẩm hoặc bộ phận hỗ trợ khách hàng và bảo hành của siêu thị điện máy.

thiết bị bếp hồng ngoại

9. Vấn đề với quạt tản nhiệt

Khi gặp vấn đề với quạt tản nhiệt, màn hình sẽ hiển thị báo lỗi E3. Lỗi của bếp hồng ngoại này xuất hiện chứng tỏ quạt tản nhiệt của bếp đang bị hư hỏng một vấn đề gì đó và không hoạt động được.

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cũng không thể tự giải quyết tại nhà được, do có thể phải mở máy và thay thế linh kiện. Vì vậy, bạn nên tắt bếp, rút nguồn và đem sản phẩm đến trng tâm bảo hành. Để được nhận bảo hành từ nhà sản xuất, bạn nên chú ý không tự ý mở vỏ bếp làm mất lớp niêm phong.

10. Mạch điện bị hở

Mã lỗi E7 xuất hiện để thông báo bếp đã bị hở mạch điện.

Cách khắc phục: bạn không nên tìm cách tự sửa mạch điện, hãy liên hệ bảo hành để tìm hiểu nguyên nhân lỗi tại bo mạch bên trong bếp.

11. Vấn đề với điện trở

Mã lỗi của bếp hồng ngoại tiếp theo là E8. Chúng giúp bạn biết nguyên nhân đến từ việc hở điện trở.

Khắc phục: với lỗi này, bạn cũng chỉ có thể đem máy đi bảo hành là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7