Sử dụng bếp gas an toàn

Các Cách Xử Lý Rò Rỉ Khí Gas Mà Ai Cũng Nên Biết

Rò rỉ khí gas là một trong những nguyên nhân gây nguy hiểm rình rập người làm bếp cũng như mất an toàn cháy nổ nói chung. Mặc dù xã hội thường khuyến cáo về các vấn đề liên quan đến bếp gas và gas, nhưng vẫn có rất nhiều vụ việc thương tâm xáy ra. Nguyên nhân chung là do việc sang chiết bình gas, sử dụng bếp gas không an toàn, không thường xuyên kiểm tra thiết bị dùng gas… trong bài viết dưới đây, Hải Âu sẽ cùng các bạn tìm hiểu các cách xử lý rò rỉ khí gas thông dụng nhất.

1. Nguyên nhân rò rỉ khí gas

Van bị hở

Nguyên nhân đầu tiên khiến khí gas bị rò là do van ở đầu bình gas bị hở. Đó có thể là do bạn chưa đóng kín lại bình sau khi sử dụng chế biến các món ăn với bếp gas.

Hoặc cũng có thể do cấu tạo của van bị hở, xoáy không thể khít được, vì vậy làm rò rỉ gas từng chút một mỗi ngày, làm hao tốn gas, khiến gas nhanh hết hơn.. Hoặc trong một vài trường hợp, bếp bạn đặt sát nguồn phát nhiệt vào lúc thời tiết nóng nực, bình gas này sẽ biến thành một quả bom nổ chậm sẵn sàng bùng nổ bất cứ khi nào.

Do nhân viên lắp đặt thiếu kinh nghiệm, không lắp ráp bộ van đúng quy trình, làm van không được lắp chắc vào bình.

Xử lý rò rỉ khí gas

Ống dẫn khí gas

Vấn đề xảy ra đối với ống dẫn khí gas có thể là do nứt hỏng lâu ngày. Sau một thời gian dài sử dụng ở các môi trường nhiệt độ khác nhau, ống bị tạo nếp gấp, rạn nứt.

Cũng có thể là do sản phẩm ngay từ ban đầu đã không đạt tiêu chuẩn sử dụng. Vì lý do giá thành rẻ nên đại lý đã chọn lựa chúng. Một nguyên nhân khác có thể là do các vết dầu mỡ, thức ăn vương vãi bám vào dây dẫn. Vì đó chúng kéo các loại chuột bọ, gián, gặm nhấm làm hỏng dây dẫn.

Nguyên nhân khác gây rò rỉ gas có thể là do ngay từ ban đầu nhân viên thay gas mới giúp bạn đã gắn dây chưa khít.

Bình gas

Có thể vấn đề lại nằm ở chính bình gas mà bạn không hay. Với những bình có vỏ ngoài cũ gỉ, khí gas có thể lọt qua các kẽ hở trên vỏ gây rò rỉ

Trong quá trình vận chuyển, bình gas bị móp méo trốc sơn và gây ra lỗ nhỏ gây rỉ khí ra ngoài.

Xem thêm: Kinh nghiệm hữu ích giúp bạn sử dụng bếp gas an toàn

2. Biểu hiện rò rỉ khí gas

Khi khí gas bị rò rỉ, bạn có thể cảm nhận được điều này bằng khứu giác. Tuy nhiên, nếu bình và bếp gas được đặt trong một căn phòng có diện tích lớn, có không khí luân chuyển liên tục thì bạn khó lòng cảm nhận được điều này. Với trường hợp như vậy, việc rò khí chỉ có thể gây nên tổn thất về gas và bạn nhanh phải thay bình gas mới. Tuy nhiên nếu vị trí bình gas gần mồi lửa thì thực sự sẽ rất nguy hiểm.

Với diện tích căn phòng chứa bình gas nhỏ, khí gas không thoát đi được nên sẽ gây mùi nồng nặc. Lúc như vậy, nếu không để ý và chỉ cần khởi động bếp, đánh lửa đun nấu thức ăn cũng có thể gây nên một vụ nổ khí lớn. Thậm chí những nguồn đánh điện từ xa và phát ra tia lửa (đèn điện, quạt điện, chuông điện… ) cũng có thể gây cháy nổ.
Để kiểm ra xem có việc rò rỉ khí gas hay không, cách thông dụng và hữu hiệu nhât là dùng bọt xà phòng đặc chà lên bề mặt của nơi nghi ngờ rò khí. Nếu có khí thoát ra, chúng sẽ làm các bọt xà phòng này phồng to lên.

Sử dụng bếp gas an toàn

3. Cách xử lý rò rỉ khí gas

Đối với các bình gas mini, chúng kém an toàn hơn do cấu tạo lớp vỏ mỏng manh, các chốt giữ cũng nhỏ. Bên cạnh đó, loại bình gas này cũng là loại thường được sang chiết và tái sử dụng nhiều lần nên có vỏ cũ và gỉ. Bạn nên tránh sử dụng các bình gas mini có dấu hiệu cũ gỉ ở bao bì để đảm bảo an toàn.

Với các bình gas lớn, chúng được thiết kế với vỏ dày hơn, cùng hệ thống các van, ống dẫn cứng cáp nên có độ an toàn cao hơn. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, các linh kiện này dần bị hao mòn và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Hầu hết các vụ việc cháy nổ liên quan đến khí gas đều đến từ bên ngoài bình. Bản thân khí gas bị rò không thể gây ra cháy nổ, chỉ khi có xúc tác bởi các yếu tố liên quan đến lửa như tia lửa điện, bật lửa, hay tiếp xúc với hơi nóng thời gian dài thì mới có thể gây ra hiện tượng trên. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý khi nghi ngờ có hiện tượng rò gas và tìm cách xử lý rò rỉ khí gas kịp thời:

– Xử lý rò rỉ khí gas bằng cách ngay lập tức khóa van bình gas
– Khi đã ngửi thấy mùi gas rồi thì tuyệt đối không bật tắt các thiết bị điện, không sử dụng bật lửa, điện thoại di động, không gạt cầu dao đóng mạch điện
– Nếu mùi gas còn nhẹ, ta nên kiểm tra dây dẫn và van gas bằng xà phòng rồi mới tiến hành thay thế sửa chữa linh kiện.
– Cách tốt nhất để xử lý rò rỉ khí gas là mở tất cả các cánh cửa từ bếp trở ra có thể để bay bớt hơi gas, hoặc sử dụng phương tiện thủ công để lưu thông không khí.

Hi vọng bài vết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về cách xử lý rò rỉ khí gas!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Hotline 24/7