15 Lỗi Máy Làm Đá Viên Hải Âu Thường Gặp & Cách Khắc Phục

Trong quá trình sử dụng máy làm đá sạch sẽ đôi lúc xảy ra các tình trạng trục trặc. Nói tóm lại sẽ có nhiều dạng lỗi khác nhau như lỗi khó và lỗi dễ dàng. Dưới đây là 15 trong số các lỗi máy làm đá viên Hải Âu. Mỗi máy làm đá khi sử dụng sẽ phát sinh ra các lỗi khác nhau. Mình sẽ tổng hợp đa số các lỗi để bạn có thể lên phương án tự mình sửa chữa những lỗi đơn giản. Cùng bắt tay vào ngay thôi nào!
15 Lỗi Máy Làm Đá Viên Hải U Thường Gặp & Cách Khắc Phục
Mở mặt trước bằng cách tháo ốc để sửa chữa lỗi máy làm đá viên Hải Âu

Các lỗi máy làm đá viên

1. Lỗi quạt tản nhiệt bị bẩn, lỗi máy làm đá viên:

Nếu quạt tản nhiệt bị bẩn trong thời gian dài sẽ có thể dẫn tới tình trạng máy chạy bị yếu dần. Với trường hợp lỗi máy làm đá viên này chúng ta cần vệ sinh lại bộ phận quạt tản nhiệt là có thể giải quyết được tình trạng này 1 cách đơn giản. Nếu vệ sinh máy xong mà máy vẫn không cải thiện về công suất thì khả năng cao máy sẽ bị thiếu gas, tuy nhiên thiếu gas ở máy nén sẽ lâu lâu mới xảy ra nên trường hợp này các bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm.
Lỗi Quạt Tản Nhiệt Máy Làm Đá Viên Và Biện Pháp Khắc Phục
Hệ thống quạt tản nhiệt ở mặt sau máy làm đá viên

2. Lỗi quạt không hoạt động:

– Rất có thể lý do vì bên trong máy làm đá sạch bị đứt dây hoặc lỏng dây giắc cắm. Nếu biết về điện bạn có thể ngắt điện máy làm đá và tiến hành nối dây hoặc cắm lại dây giắc quạt, nói chung lỗi máy làm đá viên này khá đơn giản cũng giống như nối dây điện bóng đèn ở nhà.
– Quạt không hoạt động cũng có thể do chuột hay côn trùng xâm nhập vào bên trong và làm đứt dây điện. Với vấn đề này cũng khá đơn giản, cần ngắt nguồn điện, nếu kiểm tra thấy đứt dây, tiến hành nối dây.

3. Lỗi hỏng tụ quạt

– Ngoài ra, hỏng tụ quạt cũng là 1 nguyên nhân dễ thay thế. Lý do thì đây là 1 linh kiện giúp quạt tản nhiệt hoạt động và sẽ hao mòn theo thời gian. Đối với các máy làm đá loại nhỏ có sản lượng 30kg/h, 60kg/h,100kg/h sẽ không có tụ quạt nên nếu quạt không hoạt động thì sẽ phải thay quạt. 
Tụ quạt sẽ cần được thay thế đối với các máy làm đá có công suất lớn hơn và chia ra làm 2 loại tụ là 4uf, 6uf. Về các máy đá có sản lượng 140kg/h, 180kg/h, 300-400kg/h sẽ cần thay thế loại tụ quạt 4uf; còn các máy đá có sản lượng lớn như 500kg/h, 900kg/h, 1800kg/h sẽ cần thay thế loại tụ quạt 6uf.
Tụ quạt là 1 linh kiện có kết cấu phức tạp bên trong không thể sửa chữa tuy nhiên lại rất sẵn hàng trên thị trường với giá cả phải chăng. Do đó, nếu hỏng chúng ta có thể thay thế loại tụ quạt tương ứng với công suất máy làm đá của đơn vị mình là lỗi máy làm đá viên này sẽ được khắc phục.
Lỗi Quạt Tản Nhiệt Máy Làm Đá Viên Và Biện Pháp Khắc Phục
Đối với lỗi máy làm đá viên mà hỏng tụ quạt cần thay mới

4. Lỗi dàn nóng bị bẩn:

Linh kiện dàn nóng bị bẩn sẽ dẫn tới tình trạng đá non, đá lỗ trông rất xấu làm mất tính thẩm mỹ cho những ly đồ uống thơm ngon hấp dẫn của bạn. Cần vệ sinh dàn nóng để khắc phục lỗi máy làm đá viên đó dễ dàng nhanh chóng các bạn nhé. Bạn có thể tham khảo trong video chi tiết đầy đủ dưới đây nhé.

5. Lỗi vị trí dàn nóng đặt không phù hợp:

Dù đặt sát tường, nơi có ánh nắng trực tiếp hay nơi tù bí… cũng sẽ đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy làm đá viên hay như bị lỗi dàn nóng không thể giúp tản nhiệt hiệu quả được. Bạn cần đặt vị dàn nóng cách tường 1 khoảng cách hợp lý, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc tránh các vật cản xung quanh. 
Theo tìm hiểu trên internet của mình, không chỉ với máy làm đá viên mà đối với dàn nóng tủ lạnh/dàn nóng điều hoà đều cần cách tường khoảng 60cm để các thiết bị có thể hoạt động mạnh mẽ nhất, tuổi thọ bền bỉ nhất. Đây là khuyến cáo của các nhà sản xuất với khách hàng giúp máy của khách hàng ít xảy ra các lỗi không mong muốn cũng như không làm giảm tuổi thọ của máy.
Lỗi Quạt Tản Nhiệt Máy Làm Đá Viên Và Biện Pháp Khắc Phục
Xịt nước vào quạt và dàn nóng để vệ sinh máy làm đá

6. Lỗi mất gas dàn nóng:

Khi đá non hoặc hoặc máy không làm được đá viên thì rất có khả năng là do lỗi máy làm đá viên, cụ thể là mất gas dàn nóng. Tuy nhiên đây cũng có thể là 1 tình trạng dẫn đến lỗi e4 của thiết bị, bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết bên dưới là có thể giải quyết. Nói chung, nếu kiểm tra và đúng là dàn nóng bị hở gas chúng ta cần hàn lại vị trí đó. 
Tuy nhiên, tìm chỗ hở gas và hàn lại là công việc không hề đơn giản, chúng thuộc lỗi cần đến các chuyên viên kỹ thuật nên chúng ta sẽ liên hệ bên kỹ thuật Hải Âu để khắc phục lỗi này nhé.Theo ý kiến riêng của mình mất gas dàn nóng do hở gas thường xuất hiện ở những thiết bị điện lạnh đã sử dụng được trong nhiều năm liền. Bên canh đó, dàn nóng cũng dần dần oxy hoá mài mòn theo thời gian do thời tiết khí hậu khắc nghiệt.

7. Hỏng tụ máy nén

Máy nén hỏng tụ chỉ xảy ra với các máy làm đá viên dùng điện 1 pha và trường hợp này sửa chữa cũng khá dễ dàng đối với đội ngũ kỹ thuật. 
Cụ thể, sẽ xảy ra đối với các máy làm đá Hải Âu có sản lượng đá viên nhỏ, trung bình từ 30kg/h -> 400kg/h. Đây là 1 lỗi chuyên sâu vì vậy để khắc phục lỗi máy làm đá viên vừa nêu trên chúng ta chỉ cần liên hệ với kỹ thuật để thay tụ bạn nhé.
Các Lỗi Máy Nén Máy Làm Đá Sạch Tự Sửa 1 Vài Lỗi Máy Nén
Hỏng tụ máy nén là lỗi máy làm đá viên cần thợ sửa chữa

8. Hỏng rơle khởi động:

Hỏng rơle khởi động cần liên hệ với kỹ thuật.

9. Mạch không cấp điện ra máy nén:

Mạch không cấp điện ra máy nén cần liên hệ với kỹ thuật.
15 Lỗi Máy Làm Đá Viên Hải Âu Thường Gặp & Cách Khắc Phục
Máy nén và cấu tạo bên trong

10. Dây nối máy nén bị đứt:

Chuột, côn trùng làm đứt dây nguồn thì chúng ta tắt nguồn điện và tiến hành nối lại dây là được.

11. Giắc máy nén bị lỏng:

Giắc cắm máy nén không chặt bị lỏng chỉ cần tắt máy, cắm lại dây nối là xong. Giắc cắm lỏng thường xảy ra khi di chuyển máy trong quá trình sử dụng hay quá trình vệ sinh nên cẩn thận một chút là có thể tránh khỏi lỗi máy làm đá viên.

12. Mất pha, lệch pha:

Đối với máy làm đá Hải Âu dùng điện 3 pha: quạt chạy, bơm chạy, máy nén không chạy là do bạn đấu lệch pha, chúng ta cần đảo lại pha. Ngoài ra cũng có thể do bên thợ điện sửa chữa bên ngoài cột điện gây ảnh hưởng đến đường dây điện của bạn. ( Trường hợp đảo pha mà vẫn không được thì chúng ta liên hệ với bên điện lực tới kiểm tra xem có đủ 3 pha không). Còn 1 nguyên nhân về lỗi máy làm đá viên là do hỏng bộ chống mất pha thì cần thay thế.

13. Lỗi kẹt đá vôi ở máy bơm:

Máy bơm là 1 bộ phận linh kiện quan trọng và tuổi thọ rất cao, ít khi hỏng hóc nên nếu sử dụng cẩn thận sẽ chỉ xảy ra các lỗi dễ khắc phục mà không làm tốn nhiều thời gian của bạn.
Trường hợp kẹt đá vôi xảy ra khi máy làm đá hoạt động tại các nguồn nước giếng khoan, nước sông, nước hồ có lẫn nhiều các tạp chất và đặc biệt là đá vôi. 
Cần dùng hệ thống lọc nước và thay lõi lọc nước định kỳ, tình trạng đá vôi bám vào thành quạt máy bơm tuần hoàn sẽ được hạn chế tối đa. Cách tốt nhất để xử lý triệt để vấn đề này là thường xuyên thay lõi lọc nước, còn với cách nhanh nhất mà có thể xử lý ngay thì chúng ta cần vệ sinh bơm và quạt bơm, cần lấy đi những mảng bám cặn đá vôi cứng đầu. 
Nếu máy làm đá không thể sản xuất ra đá viên do kẹt máy bơm mà chúng ta không kiểm tra kịp thời, có thể sẽ dẫn đến tình trạng cháy máy bơm do đó cần hết sức lưu ý. Nói tóm lại, với nguồn nước không được đảm bảo, khi sử dụng sản xuất đá viên chúng ta nên thường xuyên để ý đến những vấn đề nhỏ nhất của máy để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bạn nên để ý hệ thống thông báo trên màn hình hiển thị nhé.  Nếu máy báo e4 là dấu hiệu tốt nhằm thông báo có thể máy bơm tuần hoàn gặp vấn đề và chúng ta cần có phương án giải quyết hiệu quả nhất.
15 Lỗi Máy Làm Đá Viên Hải Âu Thường Gặp & Cách Khắc Phục
Bơm nước tuần hoàn nhỏ gọn mà hoạt động rất tiện lợi

14. Dây nối máy bơm bị đứt:

Đối với các máy làm đá công suất thấp có khoang làm đá và chứa đá trong cùng 1 không gian chứa. 
Quên đóng nắp trượt máy làm đá sẽ có thể tạo điều kiện cho chuột, côn trùng xâm nhập vào bên trong và vô tình làm hỏng dây máy bơm. Do đó chúng ta cần lưu ý đóng nắp trượt máy làm đá sau mỗi lần xúc đá viên ra. Còn nếu như dây máy bơm đã bị đứt thì việc đơn giản là chúng ta cần tắt nguồn điện nước và tiến hành đấu nối dây lại là sửa xong lỗi máy làm đá viên hỏng máy bơm

15. Các lỗi bảng mạch điều khiển

Bảng mạch điều khiển không mấy khi xảy ra lỗi, tuy nhiên nếu đã hỏng thì khó có thể sửa chữa các vi mạch tinh vi bên trong, do đó nếu hỏng chúng ta sẽ phải thay mới bo mạch điều khiển để quá trình điều khiển màn hình hiển thị như lúc ban đầu. Thay thế bo mạch rất dễ dàng, chỉ cần tháo máy và thay mới và cắm lại dây giắc là xong.
Các bạn lưu ý tránh để nước mưa, trời nồm ẩm ướt, va đập mạnh làm hỏng các vi mạch của bảng điều khiển điện tử. Phòng tránh tốt chắc chắn tuổi thọ bo mạch sẽ được tối đa .
15 Lỗi Máy Làm Đá Viên Hải Âu Thường Gặp & Cách Khắc Phục
Bảng mạch điều khiển của máy làm đá viên
“ Phần lớn các lỗi trong bài viết đều là các lỗi chúng ta có thể dễ dàng khắc phục mà không hề gặp khó khăn gì. Mình cũng bổ sung thêm một số lỗi phức tạp khác nữa giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn trong quá trình sử dụng thiết bị nhưng với các lỗi này chúng ta cần phải liên hệ bên kỹ thuật để được sửa chữa nhanh và an toàn nhất ”.

Lưu ý khi sửa thiết bị

– Tắt nguồn điện, nguồn nước trước khi vệ sinh, sửa chữa lỗi máy làm đá viên.
– Xem video trong link bài viết này để dễ dàng tháo lắp, vệ sinh máy làm đá hơn – Xem tại đây.
– Đối với các máy có tem bảo hành, trước khi tháo lắp sửa chữa lỗi linh kiện máy làm đá viên bạn cần liên lạc bên bán hàng để được các chuyên viên kỹ thuật xác nhận và tư vấn thêm.

Kết Luận

Các bạn thấy đó, với 1 số lỗi chúng ta có thể tự khắc phục được mà không cần mất công gọi kỹ thuật, mất công chờ đợi và đưa đón. Với thời gian đó, bạn hoàn toàn có thể làm được những công việc hàng ngày mà không hề bị làm phiền. Hơn nữa, tự khám phá ra và khắc phục 1 lỗi nào đó của thiết bị do chính tay mình làm quả thực cũng tạo cho chúng ta một cảm giác rất tuyệt vời phải không ạ. 
Tự sửa chữa các lỗi cơ bản của máy làm đá là một việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hãy thử sức và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về khả năng của bản thân!
Đúng vậy, với một số lỗi máy làm đá viên cơ bản, chúng ta hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần tốn thời gian chờ đợi kỹ thuật viên. Làm chủ được các lỗi cơ bản của thiết bị máy làm đá, bạn sẽ dễ dàng làm quen các thiết bị hiện đại trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7