Hướng Dẫn Vệ Sinh Máy Làm Đá Viên Hải Âu Đơn Giản Theo 5 Bước

Hướng Dẫn Vệ Sinh Máy Làm Đá Viên Hải Âu Đơn Giản Theo 5 Bước


Hình 1: Video Hướng Dẫn Chi Tiết Vệ Sinh Máy Làm Đá Viên Hải Âu

    Ngày nay, việc sử dụng máy làm đá đã và đang rất phổ biến. Do nhu cầu tiêu thụ và sử dụng nước đá ngày càng tăng nên việc máy làm đá phải hoạt động hết công suất là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng lại thường bị bỏ quên trong công tác bảo trì kỹ thuật và vệ sinh làm sạch. Khi bạn đến gần và lấy đá từ thùng chứa của máy, có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ suy nghĩ đến việc chúng đã làm việc được bao lâu kể từ lần vệ sinh máy trước đó. Hoặc thậm chí bạn sẽ lãng quên việc lau chùi chúng cho đến khi cảm thấy chất lượng nước đá thực sự xuống cấp trầm trọng.

    Trong bài viết dưới đây, Hải Âu Group sẽ hướng dẫn các bước chi tiết về quy trình vệ sinh bảo dưỡng định kỳ máy làm đá viên để các bạn có thể thực hiện công việc này ngay tại nhà.

    I. Công tác chuẩn bị

    Trước khi bắt tay vào công việc chính là vệ sinh máy làm đá, bạn hãy hoàn tất công tác chuẩn bị dụng cụ, thiết bị và chất làm sạch:

chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy làm đá

Hình 2: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy làm đá

      – Một vài chiếc khăn khô sạch, nên dùng khăn cotton màu trắng dễ thấm nước, để nhận rõ độ sạch bẩn của thiết bị trong quá trình vệ sinh.

      – Nước sạch dùng để vệ sinh thiết bị. Bạn chỉ cần nước sạch để vệ sinh máy làm đá, ko nên dùng hóa chất vì nếu dùng hóa chất tẩy rửa có thể tồn dư trong linh kiện, khi sản xuất đá viên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng nước đá.

      – Bàn chải nhựa mềm, không dùng loại nhựa cứng hoặc kim loại: mục đích vệ sinh dàn nóng bên trong hộp máy (ví dụ: HA 60).

      – Tuốc nơ vít để tháo lắp các bộ phận khi vệ sinh máy làm đá

      – Vòi xịt nước tăng áp: dùng máy bơm áp suất có vòi xịt điều chỉnh được tia nước, hoặc sử dụng vòi xịt tăng áp thông thường trong gia đình (dùng để rửa xe hay tưới cây). Mục đích để vệ sinh dàn nóng được thiết kế tách rời hộp máy (ví dụ: HA 900, HA 1800).

    Các bạn cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh máy chúng ta cần phải NGẮT CẦU DAO HAY APTOMAT cung cấp điện vào máy để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Nếu trong thùng bảo ôn vẫn còn lưu trữ đá các bạn cần sử dụng hết hoặc xúc đá sang một thùng chứa khác rồi mới tiến hành vệ sinh.

    II. Các bước vệ sinh máy làm đá

    Tiếp theo là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy làm đá viên dựa theo các model có kiểu dáng phổ biến trên thị trường như máy làm đá Hải Âu HA 900, HA 300 và HA 60.

     1.Vệ sinh dụng cụ xúc đá và thùng bảo ôn

         icon-listVệ sinh dụng cụ xúc đá

vệ sinh dụng cụ xúc đá

Hình 3: Vệ sinh dụng cụ xúc đá

         Công việc đầu tiên trong quy trình vệ sinh, chúng ta sẽ vệ sinh dụng cụ xúc đá thành phẩm của máy. Với dụng cụ này các bạn có thể vệ sinh làm sạch chúng dưới vòi nước, sau đó dùng thêm nước sôi 100 độ C để tráng, loại bỏ hết các vi khuẩn hay mảng bám sau một thời gian sử dụng.

         icon-listVệ sinh thùng bảo ôn

         Chúng ta dùng một chiếc khăn sạch sau đó thấm một chút nước tinh khiết để vệ sinh thùng chứa đá. Các bạn lau toàn bộ các bề mặt bên trong thùng chứa, chú ý lau đều tay từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới để không bỏ sót vị trí nào.

         Chúng ta cũng làm tương tự với mặt bên trong của nắp thùng chứa. Nắp thùng chứa là bộ phận tiếp xúc nhiều với không khí từ môi trường bên ngoài. Bởi vậy, chúng là nơi chứa nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nhất của thùng bảo ôn. Tùy mẫu máy làm đá mà bạn có thể lật hẳn nắp này lên hoặc chỉ lật dạng nắp trượt, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã làm sạch tốt cho bộ phận này.

vệ sinh thùng bảo ôn

Hình 4: Vệ sinh thùng bảo ôn

     2. Vệ sinh bên ngoài máy

         Sau khi lau bề mặt bên trong xong chúng ta sẽ tiếp tục lau bề mặt bên ngoài của máy làm đá. Vỏ máy làm đá viên Hải Âu được làm từ chất liệu inox 304 sáng bóng và rất dễ làm sạch bằng vải mềm (cotton) thông thường. Chỉ cần thấm một ít nước sạch vào khăn, lau sạch vỏ máy và lau lại bằng khăn khô. Nếu chiếc máy làm đá bạn sở hữu có vỏ inox 201 dễ bám vân tay, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm sạch các thiết bị inox tại đây.

vệ sinh bên ngoài máy

Hình 5: Vệ sinh bên ngoài vỏ máy

     3. Vệ sinh dàn nóng

         Bước tiếp theo chúng ta sẽ vệ sinh dàn nóng của máy làm đá. Dàn nóng của máy sau một thời gian sử dụng có thể tích tụ bụi ở trên các cánh tản nhiệt, cánh quạt, bụi sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng khiến máy làm việc kém hiệu quả hơn đồng thời gây tốn điện hơn, do đó chúng ta cần vệ sinh bộ phận dàn nóng này.

        icon-list Máy làm đá Hải Âu HA 900

    Vì dàn nóng của máy có thiết kế tách biệt hẳn ra bên ngoài nên chúng ta có thể vệ sinh một cách dễ dàng.

         – Dùng một chiếc máy bơm áp suất có vòi xịt điều chỉnh được tia nước. Chúng ta điều chỉnh vòi xịt có tia nước rộng để giảm áp lực nước tránh làm cong các lá tản nhiệt trên dàn nóng.

         – Các bạn đưa vòi xịt từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài để làm sạch đều bề mặt của dàn nóng này.

         – Phần cánh quạt tản nhiệt ở sau dàn nóng cũng sẽ bị bụi bám vào sau một thời gian sử dụng nên chúng cũng cần được vệ sinh. Bộ phận mô tơ điện của quạt tản nhiệt này được chế tạo chống nước nên chúng ta có thể yên tâm vệ sinh mà không sợ làm hỏng bộ phận này. Các bạn dùng vòi xịt trực tiếp lên cánh quạt để làm sạch bụi bám ở trên đó.

vệ sinh dàn nóng

Hình 6: Vệ sinh dàn nóng model HA 900

     icon-list Máy làm đá Hải Âu HA 300

         Do đặc thù về thiết kế kỹ thuật nên các bạn không thể vệ sinh phần dàn nóng này được . Để vệ sinh thì chúng ta cần phải tháo các tấm ốp bảo vệ máy bên ngoài ra. Điều này sẽ làm rách tem bảo hành của máy, sẽ ảnh hưởng đến việc bảo hành. Do đó, nếu bạn kiểm tra thấy dàn nóng của mình đã bẩn, HÃY LIÊN HỆ TRUNG TÂM CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG để được hỗ trợ xử lý.


     icon-listMáy làm đá Hải Âu HA 60

         – Dàn nóng của máy được đặt ở dưới thùng bảo ôn. Các bạn dùng tua vít tháo các con ốc, sau đó nhấc tấm ốp bảo vệ ở mặt trước này là dàn nóng của máy sẽ xuất hiện.

         – Chúng ta dùng một chiếc bàn chải dựa và chải xuôi theo theo các lá tản nhiệt để làm sạch bụi.

         – Các bạn cũng có thể dùng nước để vệ sinh nhưng tránh để nước bắn vào các bộ phận mạch điện ở xung quanh dàn nóng.

     4. Vệ sinh bộ lọc và chia nước

         Tiếp theo là bộ phận rất quan trọng trong quá trình sản xuất đá viên – bộ phận lọc và chia nước. Tùy thuộc tình trạng nguồn nước sử dụng để làm đá viên mà bộ lọc sẽ bám cặn bẩn tồn dư nhiều hay ít, nhanh hay chậm. Việc vệ sinh kỹ bộ lọc và bộ chia nước sẽ giúp nâng cao chất lượng đá viên thành phẩm đáng kể.

vệ sinh bộ chia nước

Hình 7: Vệ sinh bộ chia nước

      icon-listModel máy làm đá HA 300 HA 900:

         – Với hai model này, bộ phận làm đá được bảo vệ với tấm ốp bằng INOX 304. Để tháo tấm ốp này ra chúng ta tháo những con ốc ở phía cạnh dưới. Sau đó từ từ nhấc tấm ốp này ra là bộ phận làm đá sẽ hiện ra trước mắt.

         – Bộ phận làm đá được bảo vệ bởi một tấm ốp nhựa màu trắng, tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng nước đá, cũng như tránh cho nước bắn ra ngoài hệ thống sản xuất nước đá. Khi tháo bộ phận này các bạn cần chú ý làm nhẹ tay để tránh làm gãy các lẫy nhựa.

         – Bạn có thể dùng khăn mềm thấm nước tinh khiết để làm sạch chi tiết này.


         – Vệ sinh đường ống chia nước ở phía trên: Tháo bộ phận chia nước ra bằng cách tháo miếng nhựa cố định bộ phận chia nước ở bên góc phải (hình 6). Bộ phận chia nước và đường ống cố định với nhau bằng một dây đai màu đen, các bạn tháo dây đai này xuống là có thể tách 2 bộ phận này ra để vệ sinh. Chúng ta dùng khăn mềm để vệ sinh phía bên ngoài bộ phận chia nước này.

         – Vệ sinh phần lõi ở bên trong: tháo 2 con ốc ở 2 đầu bộ phận chia nước để tháo phần lõi ở bên trong ra. Ở trên lõi này có các lỗ để nước chảy xuống đồng thời phía bên ngoài ống chia cũng có rất nhiều lỗ nhỏ. Các bạn kiểm tra xem những lỗ này có bị bít bởi cặn bẩn, màng rêu hay không, nếu có thì có thể dùng nước xịt vào và những chiếc tuốc nơ vít nhỏ để vệ sinh. (Chi tiết xem thêm Video)

         – Lắp đường ống trở lại đồng thời lắp các bộ phận bảo vệ phía bên ngoài. Khi lắp đọc kỹ phần Lưu ý bên dưới.

       icon-listModel máy làm đá HA 60:


       Dễ dàng với hơn model này, bạn chỉ cần mở nắp của thùng trữ là có thể thấy ngay đường ống chia nước và vệ sinh chúng theo các bước chỉ dẫn ở trên.

Lưu ý khi sinh bộ lọc và chia nước:

      –   Máy bơm tuần hoàn (nối với đường ống dẫn nước) là một chi tiết RẤT QUAN TRỌNG của máy, xung quanh được dán rất nhiều tem bảo hành. Trong quá trình vệ sinh các bạn hết sức lưu ý để không làm rách các tem bảo hành này.

      –   Các lỗ của phần lõi bên trong và  lỗ của vỏ bên ngoài phải ngược chiều nhau, không được trùng nhau để đảm bảo cho đường nước ra không bị tắc và đạt hiệu suất cao nhất.

      –   Phần lỗ của lõi bên ngoài cần phải xoay xuống dưới, hướng về phía khay làm đá khi lắp đặt vào máy, để nước dẫn tới khay đá được nhanh chóng, dễ dàng.

      –   Siết chặt phần dây đai màu đen giữa đường ống và bộ phân chia nước để đảm bảo độ chắc chắn, tránh việc đường ống bị tuột ra hay nước rò rỉ trong quá trình máy hoạt động

     5. Kiểm tra đường nước

kiểm tra đường nước

Hình 8: Kiểm tra đường nước vào

         Bước sau cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là kiểm tra đường nước vào phía sau máy làm đá. Đường nước này có thiết kế rất quen thuộc nó tương tự như với đường nước vào của máy giặt. Chúng ta sẽ tháo đường nước ra để kiểm tra xem ở phần lưới lọc có bị bám cặn bẩn gì không. Thông thường chủ kinh doanh sẽ sử dụng thêm hệ thống lọc nước trước khi dẫn vào máy làm đá. Còn nếu dẫn nước trực tiếp không qua lọc, lưới lọc này sẽ bẩn nhanh và cần thay thế, để tránh bít tắc đường nước vào máy.

Lưu ý chung trong quá trình vệ sinh máy làm đá

      –   Cho dù thiết bị của bạn thuộc hãng nào, cũng nên ngắt nguồn điện và nguồn cấp nước trước khi làm vệ sinh máy

      –   Loại bỏ đá còn trong thùng bảo ôn.

      –   Chỉ sử dụng nước sạch để vệ sinh máy

      –   Lau các bộ phận bằng giẻ mềm (cotton) thấm ướt rồi lau lại bằng giẻ khô

      –   Sau khi vận hành máy trở lại, nên loại bỏ lô đá đầu tiên sản xuất được

      –   Hãy nhớ ghi lịch và vệ sinh máy làm đá sau 3-6 tháng tùy tình trạng nguồn nước

    Đá lạnh được coi là một loại thực phẩm, không chỉ thế chúng còn tham gia vào nhiều chức năng khác trong đời sống. Hãy đảm bảo chất lượng đá sản xuất, khách hàng của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao điều này. Vì vậy, hãy thường xuyên chăm chút và vệ sinh định kỳ làm sạch máy làm đá. Hi vọng rằng với video hướng dẫn trên đây các bạn có thể tự tay thực hiện quá trình vệ sinh định kỳ tại nhà để sản phẩm máy làm đá của chúng tôi hoạt động hiệu quả hơn cũng như bền bỉ với thời gian đồng thời không gây hao tốn điện năng.

    Nếu cần trợ giúp trong việc vệ sinh bảo dưỡng máy làm đá, vui lòng liên hệ Hải Âu Group thông qua Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7.

Trung tâm bảo hành Hải Âu Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Hotline 24/7