3 Giải Pháp Xử Lý Lọc Nước Giếng Khoan Thành Nước Sạch Sử Dụng Cho Máy Làm Đá

3 Giải pháp xử lý lọc nước giếng khoan thành nước sạch sử dụng cho máy làm đá

    Máy làm đá sử dụng nước là nguyên liệu đầu vào duy nhất. Do đó, muốn nâng cao chất lượng sản phẩm nước đá viên đầu ra, người sử dụng cần phải cực kỳ chú trọng từ nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, theo những con số thống kê tình trạng sử dụng nước tại Việt Nam, thì tính tới nay mới chỉ có khoảng 17.000.000 người được sử dụng nước máy cho sinh hoạt, chiếm 20% dân số cả nước, còn lại là nước mưa và nước giếng khoan. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng nước sử dụng sản xuất nước đá cung cấp trên thị trường cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Là đơn vị đi đầu cung cấp máy làm đá tại Việt Nam, Hải Âu Group nhận được không ít thắc mắc của người tiêu dùng về vấn đề xử lý nước giếng khoan như thế nào để phù hợp cấp cho máy làm đá. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

I.Đặc điểm của nước giếng khoan

    Nước giếng khoan là nguồn nước được lấy sâu trong lòng đất khoảng từ 30m đến 70m bởi các mũi khoan sâu xuống đến mực nước ngầm tùy thuộc vào địa hình. Thành phần của nước giếng khoan có thể thay đổi tùy thuộc vị trí, độ sâu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước.

Tính chất lý hóa của nước giếng khoan:

        – Nhiệt độ ổn định

        – Các chất rắn lơ lửng trong nước hầu như không có

        – Chất khoáng trong nước ít thay đổi

        – Thường có Hàm lượng Fe , Mg được hòa tan trong nước

        – Độ pH của nước thấp

        – Ngoài ra nước còn chứa các khí NH3, metan

        – Có thể xuất hiện vi khuẩn sắt

        – Nước giếng khoan còn có thể chứa các kim loại năng như Asen, chì… gây ảnh hưởng đến người sử dụng

Các thành phần trong nước giếng khoan gây hại sức khỏe con người

Hình 1: Các thành phần trong nước giếng khoan gây hại sức khỏe con người

    Bởi có những tính chất lý hóa trên, nên khi sử dụng nước giếng khoan phục vụ sản xuất nước đá viên với máy làm đá sẽ gặp nhiều rủi ro. Trước hết, nước đầu vào bẩn sẽ khiến nước đá viên đầu ra kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí dẫn đến nhiều loại bệnh đau bụng, tiêu chảy, các bệnh đường tiêu hóa… Bên cạnh đó, các ion kim loại sẽ ăn mòn thiết bị nhanh chóng, khiến khay đá và đường dẫn bị ố vàng. Thậm chí, chúng còn tạo cặn khiến nhiều linh phụ kiện tiếp xúc với nước bị bít tắc rất nhanh. Như vậy, có thể thấy nước giếng khoan làm giảm cả chất lượng và số lượng đá viên thành phẩm, gây hao tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của chủ sở hữu vì phải thường xuyên vệ sinh máy, đá viên màu xấu không bán được gây kéo dài thời gian thu hồi vốn, linh kiện rỉ sét buộc phải thay thế…

Xem thêm: Tác hại khi sử dụng nước giếng khoan dùng cho máy làm đá

II.Cách xử lý nước giếng khoan

    Nếu muốn sản xuất đá viên sử dụng nước giếng khoan, bạn cần xử lý lọc sạch triệt để nguồn nước này. Trên thị trường hiện nay, có một số giải pháp xử lý nước giếng khoan khác nhau nhưng mỗi phương pháp đều không xử lý được triệt để thành nguồn nước sạch, tinh khiết. Chúng ta nên kết hợp đồng thời các phương pháp lọc để có kết quả tốt nhất theo thứ tự dưới đây:

        icon-listSử dụng hệ thống làm thoáng – lắng – lọc (Bộ lọc kết tủa)

        icon-listGiải pháp dùng 3 cột lọc Composite 4 cấp độ lọc

        icon-listDùng cột lọc Cation

Hoặc :

        icon-listSử dụng hệ thống lọc nước (RO) (Đặc thù nước giếng khoan bị nhiễm khuẩn nặng, thông thường trên thực tế không ai sử dụng hệ thống lọc nước RO để lọc trực tiếp nước giếng khoan. Ở 1 số nơi nguồn nước bị nhiễm bệnh, nếu 3 phương pháp trên chưa giải quyết được triệt để, các bạn có thể kết hợp hệ thống lọc nước RO)

 1

 Dùng bộ lọc kết tủa

Giải pháp đầu tiên được đề cập đến là sử dụng bộ lọc kết tủa. Như đã nói ở trên, nước giếng khoan chứa một lượng lớn Fe, Mg được hòa tan trong nước. Và để loại bỏ các yếu tố này, ta sẽ sử dụng một giàn phun mưa với mục đích làm thoáng, tạo điều kiện cho Fe 2+  chuyển sang dạng sắt (III) kết tủa Fe(OH)3 sau đó qua bể lắng và bể lọc thì kết tủa sắt (III) hydroxit sẽ bị giữ lại do cơ chế lọc khe hở và cơ chê hấp phụ. Phương pháp này mới chỉ loại bỏ được hàm lượng kim loại nặng Fe, Mg… có trong nước, chưa đảm bảo được nguồn nước đầu ra sạch để sử dụng sản xuất đá viên.

    Ưu điểm:

    Cách làm này đơn giản và không cần đầu tư quá nhiều vật liệu đắt tiền để lọc nước.

    Nhược điểm:

    Giải pháp xử lý này cũng rất hiệu quả tuy nhiên việc xây bể lọc chiếm khá nhiều diện tích nên chỉ thích hợp ứng dụng ở các vùng đồng quê đất rộng.

    Ngày nay bộ lọc kết tủa cũng có thể được vận hành theo nguyên lý sử dụng các hạt aluwat để kết tủa và khử hết Mangan, Sắt, cùng các hợp chất hữu cơ, rong rêu cặn bẩn, H2S… Trong trường hợp này, ta không cần xây bể làm thoáng nữa, sẽ tiết kiệm diện tích và chi phí hơn rất nhiều. Đặc biệt ngay cả ở khu vực thành phố diện tích chật hẹp cũng có thể ứng dụng được.

Xem thêm: Bộ lọc kết tủa sử dụng các hạt aluwat xử lý nước giếng khoan

Mô hình phương pháp lọc kết tủa

Hình 2: Mô hình phương pháp lọc kết tủa           

 2

Dùng 3 cột lọc Composite 4 cấp lọc

Nếu như phương pháp lọc kết tủa bên trên chủ yếu tác động loại bỏ Sắt và các kim loại nặng thì giải pháp sử dụng 3 cột lọc Composite 4 cấp độ lọc là bước tiếp theo giúp xử lý màu, độc tố, kim loại nặng và mùi trong nước, tác động loại bỏ phèn cùng các tạp chất còn lại cực kỳ hiệu quả. Cách xử lý nước giếng khoan này dùng kết hợp các vật liệu lọc như cát, sỏi, thạch anh, mangan, than hoạt tính: hấp phụ đa năng các loại hợp chất hữu cơ, kim loại, clo, màu mùi…, vật liệu chuyên dụng xử lý kim loại: Sắt, Mangan, Asen… Phương pháp này đảm bảo nước đầu ra sạch. Tuy nhiên, nước đá là sản phẩm dùng trực tiếp, yêu cầu độ sạch cao, tinh khiết, chúng ta nên kết hợp thêm các phương pháp lọc khác.

    Ưu điểm:

    Giải pháp này nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, xử lý lọc nước hiệu quả, thẩm mỹ nên được khá nhiều hộ dân và đơn vị kinh doanh sử dụng.

    Nước đầu ra sạch. Xem: các chỉ tiêu, số liệu đảm bảo nước sạch và được nhiều hộ dân sử dụng làm nước sinh hoạt trong gia đình

    Nhược điểm:

    Nước đá là sản phẩm dùng trực tiếp nên yêu cầu độ sạch cao, đảm bảo an toàn sức khỏe. Vậy để có thể lọc sạch nước triệt để, bạn cần sử dụng kết hợp nhiều giải pháp lọc, hơn là chỉ áp dụng một phương pháp lọc Composite 4 cấp độ lọc.

    Phương pháp này không loại bỏ và xử lý triệt để được nguồn nước bị nhiễm đá vôi.

Xem thêm: Thông tin về quy chuẩn quốc gia đối với nước đá

Phương pháp lọc nước dùng cột lọc Composite 4 cấp lọc

Hình 3: Phương pháp lọc nước dùng cột lọc Composite 4 cấp lọc

3

Dùng cột lọc Cation

Với nguồn nước giếng khoan có hàm lượng đá vôi cao thì không thể không sử dụng thêm giải pháp lọc nước dùng cột lọc Cation. Cơ chế hoạt động chính của bộ lọc này là khử Canxi và Magie trong nước bằng cách dùng các hạt Cation – hạt trao đổi ion làm mềm nước tối ưu nhất.

    Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xử lý nước cứng như: phương pháp nhiệt bằng cách đun sôi, phương pháp xử lý bằng hóa chất thường dùng trong công nghiệp, phương pháp chưng cất nước, phương pháp khử độ cứng bằng vôi, soda… Tuy nhiên những phương pháp này tốn khá nhiều chi phí mà chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Khác với những phương pháp trên, xử lý làm mềm nước bằng hạt trao đổi ion Cation là phương pháp phổ biến với khả năng làm mềm tối đa và chi phí hợp lý nhất. Phương pháp này chỉ nên sử dụng cuối cùng trong hệ thống lọc sẽ cho nguồn nước đầu ra được sạch và đảm bảo nhất.

    Ưu điểm:

    – Hạt nhựa làm mềm có thể tái sinh, hiệu quả làm mềm cao.

    – Thiết bị làm mềm dễ dàng sử dụng, vận hành.

    – Chi phí sử dụng thấp, hiệu quả kinh tế cao do tái sinh nhiều lần.

    – Làm mềm nước có thể kết hợp với khử mềm nước, giảm độ cứng và độ kiềm về mức độ rất thấp.

    Nhược điểm:

    Nếu chỉ sử dụng một mình bộ lọc này thì không đảm bảo nước đầu ra làm được đá viên sạch, cần kết hợp cùng các giải pháp lọc nước khác nữa.

Xem thêm: Chức năng từng bộ phận trong thiết bị xử lý hệ thống lọc nước

Cột lọc Cation làm mềm nước tối đa và chi phí hợp lý nhất

Hình 4: Cột lọc Cation làm mềm nước tối đa và chi phí hợp lý nhất

III. Lưu ý

Đối với việc xử lý nước giếng khoan, hiện tại trên thị trường một số doanh nghiệp đang triển khai sử dụng giải pháp kết hợp lọc 4 cấp độ lọc và lọc Cation. Tùy theo địa chất, nguồn nước mỗi nơi bị nhiễm khuẩn khác nhau, nên kết quả lọc nước ở đầu ra là khác nhau. Nguyên nhân:

        – Chất lượng nước sau khi lọc phụ thuộc vào tỷ lệ của thành phần các vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước đầu nguồn. Do nguồn nước tại mỗi nơi lại có các thành phần, tỷ lệ Canxi hay các loại hóa chất… khác nhau nên nếu là cùng vật liệu lọc thì chất lượng nước sau khi lọc ở mỗi nơi sẽ khác nhau.

        – Do nước đầu nguồn bị nhiễm bệnh, có chứa khối lượng lớn các kim loại nặng như Mangan, Chì, Đồng, Sắt… Các kim loại này làm mất tác dụng của hạt Cation.

        – Người sử dụng vệ sinh lọc chưa đúng cách hoặc không vệ sinh lọc theo chu kỳ.

Giải pháp được đề ra:

        – Nên sử dụng thêm hệ thống lọc nếu kiểm tra cho thấy nguồn nước có tạp chất và kim loại nặng

        – Khuyến khích sử dụng hệ thống van tự động, tránh trường hợp không sục rửa lọc đúng chu kỳ làm ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước và viên đá.

        – Hiện nay nguyên liệu lọc Anion có thể sử dụng thay cho Cation. Hạt Anion lọc sạch cả các kim loại nặng, tốt hơn hạt lọc Cation tuy nhiên giá thành cao gấp khoảng 5 lần hạt lọc Cation.

Tóm lại, để quá trình lọc nước giếng khoan hiệu quả, bạn nên kết hợp các giải pháp trên theo thứ tự: Lọc kết tủa -> Cột lọc Composite 4 cấp lọc -> lọc Cation. Hoặc bạn có thể kết hợp sử dụng hệ thống lọc RO để cho kết quả lọc triệt để.

    Trên đây là những chia sẻ của Hải Âu về cách xử lý nước giếng khoan phù hợp khi sử dụng máy làm đá. Để được cung cấp thêm thông tin, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hải Âu Group thông qua Hotline hỗ trợ khách hàng 24/7.

Trung tâm bảo hành Hải Âu Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7