xử lý nước tinh khiết

Chức năng từng bộ phận trong thiết bị xử lý hệ thống lọc nước

Với một cơ sở sản xuất nước đá chuyên nghiệp, việc lắp đặt hệ thống lọc và xử lý nước nên được thực hiện. Nếu bạn đang có ý định mua máy làm đá viên cho việc kinh doanh, hãy trang bị thêm một quy trình xử lý hệ thống lọc nước để nâng cao chất lượng nước đá. Dưới đây là các bộ phận chính của hệ thống lọc nước tinh khiết cùng chức năng của từng công đoạn.

1. Quy trình xử lý hệ thống lọc nước

Doanh nghiệp có thể sử dụng quy trình xử lý hệ thống lọc nước này nếu có ý định kinh doanh nước tinh khiết hoặc sản xuất nước đá. Nếu bạn sử dụng máy làm đá tự động, thiết bị này có thể đã được trang bị sẵn một bộ lọc trong máy làm đá, nhưng chúng sẽ hoạt động kém hiệu quả nếu chất lượng nguồn nước nơi kinh doanh không đảm bảo, chứa nhiều tạp chất. Thay vì định kỳ làm sạch và thay thế lõi lọc nhỏ của bộ lọc đi kèm máy, bạn nên dùng hẳn một hệ thống xử lý nước lớn để công việc sản xuất diễn ra suôn sẻ hơn.

xử lý nước tinh khiết

2. Chức năng của từng bộ phận

– Bồn chứa nước thô

Bồn chứa nước thô là nơi lưu trữ nước nguyên liệu để đảm bảo cho hệ thống làm việc đều đặn. Nước sẽ được bơm đầy thường trực vào bồn chứa nước này. Và từ bồn chứa nước thô ban đầu này, nước sẽ được đi qua bơm đẩy nhằm tăng áp lực nước khi đưa vào dây chuyền xử lý hệ thống lọc nước.

– Cột composite lọc kim loại nặng

Tiếp theo, nước đi từ bơm sẽ được đẩy với vận tốc cao vào cột composite lọc kim loại nặng. Nước có chất lượng tốt là nước không có chứa các kim loại nặng độc hại. Vì vậy, bước lọc đầu tiên này có mục đích loại bỏ các tác nhân  như Mn++, Mn+++, Fe ++, Fe+++, Cu, Zn khỏi nước, cũng như điều chỉnh độ pH và khử phèn, qua đó giảm độ bền vững trong liên kết của các hợp chất kim loại. Tại đây, các thành phần kim loại nhẹ khác cũng được xử lý triệt để hoặc làm trung hòa nồng độ. Các kim loại nhẹ được xử lý gồm: Nhôm, Sunfat, Nitrat, Crom, Asen, Antimon…

– Cột composite lọc tạp chất hữu cơ

Công đoạn xử lý hệ thống lọc nước tiếp theo được thực hiện tại cột composite lọc tạp chất hữu cơ. Tại đây nước sẽ được xử lý khoáng chất độc hại, đặc biệt là khử mùi Clo và các mùi vị lạ khác. Đơn vị kinh doanh dùng nước từ đường ống càng gần nhà máy xử lý nước thì càng nồng mùi Clo. Tại cột này, nước cũng được khử các màu sắc lạ, loại bỏ mùi bằng cách hấp thụ Amoniac và giải phóng Hydrocacbon thơm bền vững.

– Cột composite Autovalve

Cột lọc nước tiếp theo có nhiệm vụ lọc trao đổi ion anion và cation. Công đoạn lọc nước này có nhiệm vụ loại bỏ đi các ion tạo độ cứng cho nước như ion Ca, Mg. Đồng thời, các tác nhân ô nhiễm khác trong nước hay một số kim loại nhẹ cũng được loại bỏ tại đây, ví dụ như việc phá vỡ liên kết các gốc Nitrat, Nitrit, giảm gốc Clorua hay loại bỏ Selen.

Xem thêmCách đơn giản so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

– Thùng hoàn nguyên

Bước tiếp theo, nước sẽ được đi qua một thùng chứa nước muối. Thùng này có tác dụng hoàn nguyên các nguyên liệu lọc ở bên trên.

– Hệ thống lọc cặn

Tiếp theo nước sẽ được chuyển qua hệ thống lọc cặn gồm 6 cột lọc nước. Tùy thuộc quy mô quy trình xử lý hệ thống lọc nước mà cột lọc này có kích thước tương ứng. Chúng sẽ giúp bạn lọc bỏ các tạp chất mà các công đoạn lọc trước đó chưa loai bỏ được hết bao gồm cặn hoặc liên kết bị phá vỡ  cũng như các liên kết sinh ra trong công đoạn lọc trước đó.  

– Bồn chứa nước nguyên liệu

Sau khi nước đã cơ bản được lọc sạch, chúng sẽ được chuyển đến một bồn chứa nước mới, gọi là bồn chứa nước nguyên liệu để chuẩn bị cho giai đoạn lọc tinh.

xử lý hệ thống nước tinh khiết

– Hệ thống lọc R.O

Nước trữ trong bồn chứa nước nguyên liệu được dẫn qua một bơm đẩy để đi đến hệ thống lọc nước điều khiển tự động R.O. Tại hệ thống lọc này, nước sẽ đi qua các màng lọc thẩm thấu ngược. Hệ thống này bao gồm các lỗ lọc có kích thước tương đương lỗ lọc trong hệ thống thận của người, chỉ khoảng 1nano mét. Với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ như vậy, chỉ có các phân tử nước tinh khiết nhất mới có thể đi qua màng. Có thể nói, lúc này nước đã đạt đến mức tinh khiết 100% về mặt hóa học căn cứ theo bộ tiêu chuẩn NSF-01 USA.

– Cột Composite tạo khoáng

Để nước có mùi vị thơm ngon hơn, chúng sẽ được chạy qua một cột composite tạo khoáng. Nếu như các công đoạn trên có nhiệm vụ lọc tạp chất cho nước, khiến nước không còn mùi vị gì, thì công đoạn này sẽ tạo độ ngọt tự nhiên cho nước. Khi được bổ sung thêm khoáng chất, nước sẽ có vị ngọt thanh khiết và dễ uống hơn hẳn.

– Máy Ozone

Để đảmbảo nước đạt tiêu chuẩn vi sinh, chúng sẽ được dẫn đến một bồn chứa nước khác và sục ozone. Công đoạn sục khí này là một trong những bước quan trọng giúp diệt khuẩn trong nước.

– Hệ thống lọc cặn và xác khuẩn

Nếu như công đoạn sục ozone giúp ta diệt khuẩn lần 1 thì bước tiếp theo chính là loại bỏ các xác khuẩn. Nước được bơm qua hệ thống bơm áp lực để dẫn tới hệ thống lọc cặn và xác vi khuẩn chết.

– Đèn UV

Tiếp theo, nước được dẫn chuyển đến hệ thống chiếu đèn UV để đảm bảo tiệt trùng 100% về mặt sinh học. Và cuối cùng nước sẽ được đưa vào phũng chiết vô trùng. Nếu bạn dùng sản xuất nước tinh khiết, nước sẽ được dẫn vào các bình nước tiệt trùng và đóng nắp. Nếu dùng nước để sản xuất đá, nước sẽ được tiếp dẫn từ phũng chiết vào máy làm đá.

Hải Âu Group hi vọng thông tin này hữu ích, chúc các bạn hoàn thiện tốt quy trình xử lý hệ thống lọc nước để nâng cao chất lượng nước dùng trong sản xuất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Hotline 24/7