Thiết Bị Ngưng Tụ Làm Mát Bằng Nước Ở Máy Làm Đá

Khi tìm hiểu về máy làm đá sạch, bạn thường nghe thấy cụm từ thiết bị ngưng tụ. Qua đó, chắc các bạn đã hiểu qua phần nào về bộ phận quan trọng của máy làm đá này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước cũng của máy làm đá để có thêm tư liệu so sánh lựa chọn máy có phương thức làm lạnh hợp lý, gần gũi với mô hình kinh doanh.

1. Thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước trong máy làm đá

thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Lựa chọn cách thức làm đông đá là một trong những tiêu chuẩn giúp lựa chọn máy làm đá công nghiệp, vì đây là một thiết bị rất quan trọng, mang tính quyết định năng lực sản xuất đá của máy. Khi tham khảo các loại máy làm đá, bạn sẽ thấy nhà sản xuất luôn khi rõ phương thức làm đá để bạn lựa chọn. Thông thường, cách làm đá thường sử dụng chủ yếu là: làm lạnh bằng không khí tuần hoàn, sử dụng nước làm lạnh, và kết hợp cả hai phương thức trong cùng một sản phẩm. Trong bài viết này, Haiau.com sẽ cùng bạn tìm hiểu một cách khái quát về thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước trong máy làm đá.

2. Đặc điểm của thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Các máy làm đá sử dụng không khí để làm mát chỉ có duy nhất một đường ống dẫn nước. Trong khi đó máy làm đá làm mát bằng nước lại có đến hai đường ống dẫn riêng biệt. Một đường ống dẫn nước vào máy với mục đích là để làm đá. Với một số máy, đường này có thể dẫn nước đi qua bộ lọc trước sau đó mới đi vào máy. Một đường ống còn lại đi vào máy để làm nhiệm vụ tạo hơi nước và loại bỏ khí nóng từ bộ phận làm lạnh.

2.1. Lợi ích khi sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt: thường thì các máy làm đá luôn được đặt gần nguồn nước và ở nơi thoáng mát. Tuy nhiên khi thời tiết cực đoan với nhiều nắng nóng, các máy sử dụng không khí làm mát sẽ gặp vấn đề do nhiệt môi trường vượt quá mức tiêu chuẩn, khiến máy giảm năng suất làm đá. Trong khi đó, nếu sử dụng nước làm mát, nhiệt của nước gần mạch nước sẽ mát hơn rất nhiều so với không khí lưu thông bên ngoài. Nhờ đó, quá trình vận hành của máy sẽ vẫn diễn ra bình thường.

thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Điện năng tiêu thụ ít hơn so với máy làm đá làm mát bằng không khí: trong thực tế sử dụng, các khách hàng cho biết máy làm đá sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước tiêu tốn ít điện năng hơn hẳn loại sử dụng không khí làm mát.

Vận hành êm ái: với các máy sử dụng không khí làm mát, bạn thường xuyên phải chịu đựng tiếng ồn do quản tản nhiệt gây ra. Còn với máy sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, vấn đề này không xảy ra.

Xem thêmThiết bị ngưng tụ làm mát bằng không khí trong máy làm đá

2.2. Điều kiện ứng dụng lý tưởng

Dùng cho vùng có khí hậu nóng ẩm: Việt Nam là đất nước có khí hậu nóng ẩm đặc trưng, rất phù hợp để sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước. Đó là vì thời tiết nóng nực khiến không khí có nhiệt độ cao, nếu làm mát bằng không khí có khi máy còn nóng hơn, vừa làm giảm năng suất làm đá của máy, vừa gây hư hỏng và suy giảm tuổi thọ của thiết bị.

thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Dùng cho khu vực có mức giá nước thấp: mặc dù thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước rất tiết kiệm điện, nhưng lại không tiết kiệm về nước. Chúng thường phải sử dụng một lượng nước lớn để làm mát thiết bị. Vì vậy, bạn có thể ứng dụng chúng ở những vùng mà giá nước thấp, để không gây hao tổn nhiều tài lực.

3. Điều cần lưu ý khi dùng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Ống dẫn nước là yêu cầu quan trọng và buộc phải có trong thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước của máy làm đá. Ngoài việc sử dụng đường ống sẵn có của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng thêm một đường ống thay thế có độ bền cao, hoặc đơn giản là thường xuyên lau rửa đường ống để tránh những cặn bẩn từ nguồn nước làm tắc, bẩn máy móc bên trong.

thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước

Lưu ý chung với các thiết bị sử dụng nước làm mát là về lượng nước tiêu thụ. Để có sự êm ái khi vận hành cũng như mượt mà khi làm đá, bạn phải trả một khoản lớn cho việc tiêu thụ nước làm mát. Đó là lý do nhà sản xuất lưu ý phương thức làm mát khi bạn chọn mua máy làm đá. Mặc dù vậy với những nơi giá nước còn thấp, hoặc có khả năng tái sử dụng lượng nước sau làm mát cho mục đích khác, thì thiết bị này vẫn là một lựa chọn lý tưởng.

Với những đơn vị sản xuất có quy mô lớn, nên sử dụng thiết bị có dùng cả hai phương thức làm đá bằng nước và tuần hoàn không khí, vì nếu không lượng nước tiêu thụ mỗi ngày là rất lớn.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu thêm về thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước của máy làm đá. Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7