Những lưu ý khi sử dụng bếp từ đảm bảo an toàn nhất

Chắc hẳn bạn có sở hữu và biết cách sử dụng bếp từ. Nhờ những ưu điểm vượt trội mà chúng đang dần thay thế bếp than và bếp gas truyền thống và trở thành dụng cụ nhà bếp thiết yếu mà bếp ăn gia đình hay công nghiệp nào cũng có. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết dùng bếp một cách đơn giản như bật điệ và tùy chọn mức nhiệt. Chắc hẳn trong số các bạn, có không ít người bỏ qua các lưu ý của nhà sản xuất về việc sử dụng đảm bảo an toàn với bếp từ.

1. Bếp từ và nguyên lý hoạt động

Trước hết, chúng ta sẽ nói sơ qua về bếp từ. Bếp từ là một trong những thiết bị bếp hiện đại. Chúng được thiết kế để sử dụng tại nhà hay với bếp ăn công nghiệp. Tầm quan trọng của bếp từ được đánh giá cao, là một trong những thiết bị cần phải có trong bếp như tủ lạnh, máy làm đá, máy đun nước nóng…

Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên cảm ứng từ trường giao biến, từ đó phát sinh dòng điện cảm ứng nhiệt, biến đổi điện năng thành từ trường giao biến. Chúng có thể tác động lên các vật dụng có đáy sắt hay các chất nhiễm từ cao gần chúng với tốc độ nhanh, hiệu quả truyền nhiệt cực kỳ tốt. Đó là lý do tại sao khi đặt một nồi có đáy chứa sắt hay kim loại nhiễm từ khác vào vùng từ trường của bếp từ, dòng Foucalt sẽ tự động được tạo ra. Nhờ đó đáy nồi sẽ nóng lên và truyền nhiệt vào thức ăn.

Sử dụng bếp từ an toàn

2. Chú ý an toàn với bếp từ

Sau khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của bếp từ, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng nồi nấu phù hợp: chỉ dùng các loại nồi tương thích với bếp, là các nồi kim loại có khả năng nhiễm từ. Tránh dùng các nồi sứ, nồi đất, hay nồi thủy tinh vì chúng không thể nhận nhiệt từ bếp từ.

Vị trí đặt bếp từ:

+ không đặt bếp gần các bề mặt có nhiệt độ cao khác như bếp gas, lò nướng, bếp điện… vì chúng có thể làm hư hỏng cấu tạo vỏ bếp từ.
+ Bếp nên được đặt cố định tại một vị trí, chọn nơi an toàn khó rơi lật hay bắn nước, và tránh di chuyển bếp quá nhiều.
+ Bạn cũng nên tránh đặt bếp ở nơi ẩm ướt hay gần nguồn nước để tránh ẩm làm hỏng vi mạch điện tử.
+ Các loại thảm vải cũng nên tránh không đặt bếp từ lên. Có không ít gia đình Việt đặt bếp trên thảm trong các sự kiện gia đình. Tuy nhiên cách này không hợp lý và được cho là sẽ ngăn cản sự thoát khí cũng như tản nhiệt. Bạn có thể giải quyết đơn giản bằng cách đặt bếp lên một bề mặt cứng và đặt trên thảm.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bếp từ tốt nhất

Bạn đừng bao giờ thử chạm tay lên bề mặt bếp khi vừa nấu xong. Vì nếu thời gian nấu trước đó lâu, mặt kính sẽ nóng do nhiệt từ đáy nồi truyền vào.

Trong quá trình sử dụng bếp từ, để đảm bảo an toàn với bếp từ, nên tránh tăng giảm nhiệt với biên độ lớn một cách đột ngột, hoặc khi bên trong nồi không có thức ăn, để tránh quá nhiệt làm hỏng và biến dạng nồi.

Bếp từ không sinh lửa nhưng sinh nhiệt khá lớn. Vì vậy, bạn nên tránh để các vật liệu kim loại như muỗng thìa, nắp vung… lên mặt bếp đề phòng chúng biến nhiệt và gây bỏng. Bạn cũng không nên để các vật dụng dễ cháy như tờ báo hay vải lên mặt bếp, tránh trường hợp nhiệt độ dưới đáy nồi tăng cao gây cháy xém giấy. Như vậy, giữa đáy nồi và bề mặt bếp nên tránh không để bất cứ vật gì trung gian.

Bếp từ hiện đại

Việc rơi vãi thực phẩm sống và chín lên bề mặt bếp đều cần được hạn chế. Bạn có thể lau mặt bếp bằng giẻ mềm hay khăn ướt mịn sau khi bếp đã nguội để giữ an toàn với bếp từ. Khi thường xuyên được lau sạch, mặt kính của bếp sẽ được bảo vệ giảm hiện tượng nứt vỡ đến 90% nhờ các lỗ thông khí bề mặt được làm sạch.

Cùng với đó là sự va đập bề mặt bếp cũng nên tránh. Nếu trên mặt bếp có vết nứt, hãy liên hệ bảo hành hoặc sửa chữa sớm.

Xem thêm: Các cách vệ sinh bếp từ hiệu quả và chuyên nghiệp nhất

Tiết kiệm điện giữ an toàn với bếp từ:

+ Trước khi ngừng đun nấu, bạn nên tắt bếp trước một vài phút. Lúc này bếp sẽ dùng nốt nhiệt lượng còn lại để làm chín nhừ thức ăn. Bạn có thể áp dụng cách này với các món hầm xào rất hiệu quả.
+ Khi không sử dụng bếp từ, bạn cần rút dây nguồn để tránh các sự cố điện bất ngờ và đảm bảo an toàn với bếp từ khi không có người trong bếp.

Với những lưu ý an toàn với bếp từ trên đây, Hải Âu Việt Nam mong các bạn sẽ trở thàn những người tiêu dùng thông minh, dùng bếp từ an toàn, hiệu quả, và làm ra những món ăn ngon.

Bài viết liên quan:

8 ưu điểm nổi bật của bếp từ công nghệ mới

Điểm khác biệt cơ bản giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7