Những Sai Lầm Tai Hại Khi Lựa Chọn Mô Hình Khởi Nghiệp Kinh Doanh Trong Mùa Đông

Khởi nghiệp kinh doanh đang diễn ra sâu rộng và tràn lan trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một mặt, nó tạo ra sự phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy và có nhiều đóng góp cho nền kinh tế – xã hội. Mặt khác, việc hình thành tràn lan các “doanh nghiệp khởi nghiệp” kinh doanh kém hiệu quả sẽ tác động ngược trở lại với tính chất tiêu cực. Để thành công khi khởi nghiệp cần rất nhiều yếu tố, quan trọng hơn cả là lựa chọn mô hình khởi nghiệp phù hợp, nhiều tiềm năng và đúng thời điểm. Nhiều startup lựa chọn khởi sự kinh doanh trong mùa đông, nhưng lại “phạm phải” những sai lầm tai hại khi xây dựng ý tưởng, mô hình hoạt động. Cùng Hải Âu Group “điểm mặt” những sai lầm trong lựa chọn mô hình kinh doanh của các Startup.

Lựa chọn mô hình kinh doanh thiếu tính chọn lọc, theo phong trào và ý tưởng mang tính đại trà

“Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi khởi nghiệp. Khi thấy một mô hình kinh doanh nào đó đang rất “nổi” và nhiều người thực hiện, nhiều cơ sở kinh doanh loại mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ đó ra đời và thu về lợi nhuận cao cũng bắt đầu kinh doanh theo các mô hình này. Với suy nghĩ, nếu các đơn vị khác “ăn nên làm ra” từ mô hình này thì chỉ việc xây dựng một cơ sở kinh doanh tương tự, thậm chí là y hệt sẽ chắc chắn thành công. Điều này là hoàn toàn sai lầm nếu mô hình này đã “lỗi thời” và quá phổ biến, không còn phù hợp để phát triển. Nhất là khi bê y nguyên và thực hiện một cách máy móc, không có sự sáng tạo thì thất bại là điều khó tránh khỏi.

lựa chọn mô hình khởi nghiệp

Lựa chọn mô hình khởi nghiệp rất quan trọng

Việc lựa chọn mô hình khởi nghiệp rất quan trọng, mô hình phù hợp sẽ quyết định phần lớn thành công. Nếu mô hình phù hợp, bắt nhịp được xu hướng mới thì càng tạo được những điều kiện thuận lợi để kinh doanh hiệu quả. Cần phải có tính chọn lọc, tốt nhất là không theo phong trào và dựa trên ý tưởng kinh doanh mang tính đại trà, tránh đi vào lối mòn. Muốn áp dụng thành công cần có sự cải tiến và đổi mới hơn trong hoạt động và cách thức thực hiện.

Lựa chọn mô hình, ý tưởng  kinh doanh thiếu độc đáo, không có nhiều tiềm năng phát triển

Một sai lầm khác khi lựa chọn mô hình khởi nghiệp kinh doanh trong mùa đông chính là khâu lên ý tưởng thiếu tính mới lạ, độc đáo và không có tiềm năng phát triển trong tương lai. Sai lầm này xuất phát từ việc không tìm hiểu chi tiết về thị trường hiện tại và không nắm bắt tốt xu thế phát triển trong tương lai. Vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu kỹ càng thị trường, biết được nhu cầu của khách hàng, người tiêu dùng hiện nay như thế nào, những sản phẩm đang được ưa chuộng, dịch nào nào đang chiếm ưu thế để “đi trước đón đầu”, dẫn đầu xu hướng; đưa ra những sản phẩm thiết thực hơn, có tiềm năng để phát triển trong tương lai, tạo nên xu thế tiêu dùng mới.

Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu các mô hình, ý tưởng nào đang mang lại hiệu quả kinh doanh cao; từ đó, lên ý tưởng mới mẻ, có tính riêng biệt hơn, xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp và có “cá tính” riêng. Đồng thời, việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực kinh doanh là rất quan trọng. Qua việc đánh giá, phân tích đúng và chính xác về đối thủ sẽ giúp bạn nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để có chiến lược phát triển hơn, khắc phục những thiếu sót mà đối thủ đang tồn tại, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu của khách hàng, từ đó có cơ hội “vượt mặt” đối thủ dễ dàng.

Với mô hình phù hợp, ý tưởng kinh doanh có sự đột phá sẽ giúp thu hút lượng khách hàng lớn và có và mở ra cơ hội sở hữu “tập khách hàng riêng” cho đơn vị mình. Mặt khác, tạo nên tiềm năng phát triển hơn trong thời gian sau này.

Chọn đúng mô hình kinh doanh nhưng sai thời điểm khởi nghiệp

Nếu như mô hình đúng, ý tưởng tốt là yếu tố “cần” thì thời điểm khởi nghiệp được xem là yếu tố “đủ” để đảm bảo khởi nghiệp thành công. Có thể mô hình bạn chọn rất hoàn hảo nhưng thực hiện bắt đầu kinh doanh vào thời điểm quá muộn thì bạn đã “bỏ lỡ” thành công chỉ trong gang tấc.

chọn mô hình khởi nghiệp đồ uống

Ý tưởng dùng máy đun nước nóng tại căng tin mùa dịch COVID-19 

Cần hiểu rõ rằng, những mô hình đã thành công không phải trong thời điểm nào cũng mang lại thành công. Có thể khi thị trường còn ít các mô hình kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ nào đó, tính cạnh tranh thấp hơn và nhu cầu cao hơn nên thành công không khó. Nhưng thời gian sau, khi có quá nhiều đơn vị cùng hoạt động, vận hành cùng một mô hình thì sẽ mang lại một kết quả quả khác. Sự cạnh tranh giữa những đơn vị cũ và mới, cũ và cũ, mới và mới chắc chắn sẽ cao hơn, nhu cầu tiêu dùng giảm hoặc bị “san sẻ” giữa các đơn vị khác nhau, lợi thế phần lớn thuộc về những doanh nghiệp lâu năm và có uy tín từ trước. Thất bại là điều hoàn toàn có thể xảy ra mặc dù mô hình bạn chọn đã từng thành công trước đó. 

Xem thêm: Kiếm tiền mùa đông không sợ “lạnh ví” với những ý tưởng kinh doanh độc đáo và hiệu quả

Trước khi thực hiện, bạn phải tìm hiểu thị trường đã có nhiều đơn vị kinh doanh theo mô hình này hay chưa, có thể còn tiếp tục phát triển được hay không. Từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp hoặc xây dựng ý tưởng, mô hình mới sẽ là giải pháp tốt hơn.

Chọn đúng mô hình nhưng phải nắm bắt được thời gian thích hợp để bắt tay ngay vào khởi nghiệp, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Tốt nhất là ngay khi có ý tưởng kinh doanh mới lạ thì nên thực hiện luôn để đảm bảo mô hình kinh doanh của bạn là duy nhất, hoặc ít nhất là “số ít” để dễ dàng thu hút khách hàng, nhanh chóng mở rộng thị trường, tăng tính khả thi khi khởi nghiệp.

Một khía cạnh khác của chọn đúng thời điểm chính là chọn đúng mùa trong năm. Trong trường hợp này thì “mùa nào thức ấy” là kinh nghiệm rất phù hợp để vận dụng. Vào mùa đông thì không nên khởi nghiệp bằng mô hình, sản phẩm, dịch vụ được ưa chuộng vào mùa hè. Thay vào đó là chọn những loại mặt hàng, dịch vụ phù hợp với yêu cầu của thị trường và nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng vào đông. Ví dụ một số loại hình kinh doanh là lựa chọn tốt để khởi nghiệp trong mùa đông như: kinh doanh dịch vụ giặt là, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa, dịch vụ tổ chức sự kiện, làm đồ handmade, bán cây cảnh mini, dịch vụ tư vấn – thiết kế – trang trí nội thất, kinh doanh đồ uống… Đây là những sản phẩm, dịch vụ được thị trường yêu cầu cao, gia tăng và tiềm năng phát triển lớn trong mùa đông, rất thích hợp để kinh doanh.

Chúng ta cần nhận thức rõ một điều rằng, sai lầm từ lựa chọn mô hình khởi nghiệp là “gốc rễ” của mọi thất bại về sau. Vì vậy, cần có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng về các mô hình kinh doanh, đưa ra những ý tưởng táo bạo và sáng tạo đột phá, phù hợp với xu thế phát triển và chọn đúng thời điểm khởi nghiệp, thành công sẽ đến sớm hơn mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7