Muốn Khởi Nghiệp Nhưng Không Có Vốn, Phải Làm Sao ?

Nguồn vốn rất quan trọng với hoạt động kinh doanh, nhất là khi mới bắt đầu khởi nghiệp; không có vốn sẽ là rào cản lớn ngăn trở bạn bước tới thành công, không có cơ sở và bước đệm để thực hiện ý tưởng kinh doanh của bạn. Bạn đã có ý tưởng kinh doanh nhưng phải làm sao để khởi nghiệp mà không có vốn? Có rất nhiều cách giúp các bạn thành công từ hai bàn tay trắng. Hãy cùng Hải Âu Group tham khảo ngay những giải pháp hay dưới đây!

1. Huy động vốn từ bên ngoài để khởi nghiệp khi không có vốn

Huy động vốn từ bên ngoài là một giải pháp phổ biến và hiệu quả để có thể khởi sự kinh doanh khi trong tay không có vốn. Vậy kêu gọi vốn từ ai?

khởi nghiệp không có vốn

Cần kêu gọi vốn khởi nghiệp

Tìm vốn từ nguồn thân cận, ít mạo hiểm nhất

Trước tiên là từ người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Đây là nguồn huy động nhanh chóng và dễ dàng nhất, lãi thấp, thậm chí là không phải trả lãi. Có thể vốn từ các nguồn này không quá nhiều nhưng đủ để bạn bước đầu bắt tay vào tổ chức hoạt động kinh doanh.

Hợp tác với những đối tác, đồng sự khác để có thêm nguồn vốn

Thứ hai chính là kêu gọi hợp tác, tìm người đồng sáng lập để được hỗ trợ thêm về nguồn vốn. Bên cạnh vốn, nếu chưa có kinh nghiệm kinh doanh thì những người hợp tác chung với bạn có thể sẽ là sự bổ sung hoàn hảo. Họ có thể cùng bạn quản lý, điều hành doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh với những kinh nghiệm mà họ có; cùng lên kế hoạch và các phương án, cách thức kinh doanh sao cho hợp lý và đúng hướng nhất. Mặc dù vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn người hợp tác để tạo nên sự phù hợp và ăn ý trong quá trình làm việc. Không nên hợp tác với quá nhiều người vì có thể làm “loãng” định hướng kinh doanh và ảnh hưởng đến quyền lợi của đôi bên.

Kêu gọi đầu tư vốn từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư

Ngoài 2 nguồn có thể huy động vốn ở trên, các bạn cũng có thể kêu gọi sự đầu tư của các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng, ý tưởng và mô hình kinh doanh của bạn độc đáo và có tiềm năng phát triển tốt, cùng một chiến lược sáng tạo và kế hoạch kinh doanh chi tiết, chỉn chu…; để chứng minh rằng khi họ đầu tư vào bạn, họ sẽ có những lợi ích như thế nào. Mặt khác, khi kêu gọi đầu tư bạn cần xác định rõ mức giới hạn về cổ tức, quyền lợi, trách nhiệm mà nhà đầu tư nhận được, tránh tình trạng bị nhà đầu tư “đồng hóa” và “xâm chiếm”, biến đơn vị kinh doanh của bạn thành của họ.

Khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh nhượng quyền là một trong những xu hướng kinh doanh phổ biến hiện nay ở nước ta. Các bạn trẻ có đam mê kinh doanh nhưng chưa có nhiều trải nghiệm về kinh doanh và không có nhiều vốn có thể tham khảo ngay hình thức kinh doanh này.

Ở kinh doanh nhượng quyền, có rất nhiều hình thức khác nhau như: nhượng quyền toàn diện, nhượng quyền không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quản lý và nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn. Trong những hình thức này, các bạn có thể xem xét lựa chọn loại hình nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn để đáp ứng được nhu cầu về vốn, phục vụ cho mô hình khởi nghiệp của bạn.

Xem thêm: Khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền – lĩnh vực nào “ăn tiền” nhất mùa đông này

2. Khởi nghiệp kinh doanh không cần vốn bằng nguồn lực hiện có của chính mình

Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh nhưng không muốn kêu gọi nguồn vốn từ bên ngoài để hạn chế sự chi phối, ảnh hưởng của các bên đầu tư, thì cách duy nhất lúc này chỉ có thể là kinh doanh bằng nguồn lực hiện có của chính mình. Nghĩa là bạn có bao nhiêu vốn thì sử dụng bấy nhiêu, có bao nhiêu khả năng thì khai thác tối đa nhất có thể. Để thực hiện được điều này, bạn có hai phương án:

Một là, khởi nghiệp từ kinh doanh online không cần nhiều vốn

Với mô hình kinh doanh online, bạn không cần nguồn vốn lớn vì không cần thuê mặt bằng, không cần sử dụng quá nhiều nhân viên, không cần phải mua sắm trang – thiết bị phục vụ kinh doanh… Chỉ với một website, một vài shop online trên các trang mạng xã hội, một ít vốn để đầu tư sản phẩm, nhập hàng và một chút chi phí để chạy quảng cáo, bạn có thể tiến hành kinh doanh ngay. Điều quan trọng nhất là sản phẩm của bạn phải độc đáo, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và đảm bảo chất lượng tốt, giá thành hợp lý.

Hai là, khởi nghiệp không có vốn với con đường khác biệt và tiềm năng lớn

Hãy xây dựng cho mình một còn đường kinh doanh khác biệt với ý tưởng mới lạ, độc đáo và có tiềm năng phát triển lớn mạnh và bằng nguồn lực hiện có của mình nếu không có vốn để khi khởi nghiệp. Những ý tưởng kinh doanh mới, bắt kịp và thậm chí là đi trước xu thế sẽ có rất ít đối thủ cạnh tranh, tiềm năng còn rất lớn để phát triển, thị trường còn rất rộng mở nên khả năng thu hồi vốn rất nhanh.

Để có được ý tưởng độc lạ, bạn phải tìm hiểu thật kỹ thị trường, kịp thời nắm bắt các xu hướng kinh doanh và tiêu dùng mới. Từ đó, biết được đâu là cái người tiêu dùng đang cần để hình thành, xây dựng ý tưởng tạo ra sản phẩm tốt hơn cả điều mà người tiêu dùng đang muốn. Nhớ rằng không chỉ nên cho khách hàng cái họ cần mà phải cho họ cái hơn thế mới có cơ hội để phát triển lâu dài và bền vững.

Đồng thời, phân tích thật chính xác về đối thủ cạnh tranh, xác định đúng điểm mạnh, yếu của một đối thủ để tìm cách khắc phục, giải quyết những yếu kém của họ, mang đến sản phẩm – dịch vụ tối ưu hơn nhiều đơn vị khác; có như vậy bạn mới thu hút được khách hàng và tạo được sự khách biệt của riêng mình.

Ba là khởi nghiệp không có vốn bắt đầu với mô hình kinh doanh nhỏ

Một mô hình kinh doanh nhỏ là hoàn toàn phù hợp với những người muốn khởi nghiệp nhưng thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm. Bạn có thể bắt đầu từ quy mô nhỏ, thu hút lượng khách hàng nhất định; sau khi đã có thêm chút vốn, bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh. Đi từng bước nhỏ và có chiến lược, kế hoạch rõ ràng cùng với loại sản phẩm, dịch vụ tốt, khác biệt sẽ giúp bạn nhanh chóng mở rộng thị trường và quy mô kinh doanh. Trên thực tế cũng đã chứng minh tính khả thi của quy mô kinh doanh này từ những nhà tỷ phú, doanh nhân nổi tiếng thế giới, họ cũng bắt đầu từ hai bàn tay trắng, đi lên từ cơ sở kinh doanh nhỏ và họ đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Kinh doanh nhỏ không có nghĩa là không thể “làm ăn lớn”, ngược lại, nó còn là bước đệm để tiến tới những thành công lớn hơn trong tương lai nếu có những bước đi đúng hướng. Bạn cũng có thể lựa chọn cách mua trả góp thiết bị kinh doanh. Hải Âu Group cung cấp khá nhiều thiết bị phục vụ kinh doanh ăn uống và có bán theo hình thức trả góp.

khởi nghiệp không có vốn, chọn trả góp

Bạn có thể chọn hình thức trả góp nếu thiếu vốn

Khởi nghiệp không có vốn vẫn có thể thực hiện và thành công nếu như chúng ta biết lựa chọn cách thức và giải pháp đúng đắn, phù hợp. Hi vọng với những gợi ý trên, các bạn sẽ có thêm cho mình những ý tưởng mới và phương án giải quyết tốt cho ý tưởng kinh doanh không có vốn của mình. Theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để tham khảo và tìm hiểu thêm nhiều bí quyết khởi nghiệp kinh doanh thành công và những mô hình khởi nghiệp tiềm năng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7