kinh doanh nhuong quyen linh vuc nao tot

Khởi Nghiệp Từ Kinh Doanh Nhượng Quyền – Lĩnh Vực Nào “Ăn Tiền” Nhất Mùa Đông Này?

Kinh doanh nhượng quyền là mô hình rất phổ biến hiện nay, xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều khoảng 1 thập niên qua nhưng chỉ thực sự nở rộ trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Nhiều “thương vụ” nhượng quyền lớn đã diễn ra trong tất cả các lĩnh vực, từ công nghệ, ẩm thực, đến bán lẻ và ngành dịch vụ. Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào cũng phù hợp trong mọi thời điểm để khởi nghiệp thuận lợi và dễ “ăn tiền”. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Hải Âu Group tìm hiểu về kinh doanh nhượng quyền và khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền có những thuận lợi, khó khăn gì. Đồng thời đi tìm lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh cho khởi nghiệp hiệu quả vào mùa đông này. 

1. Kinh doanh nhượng quyền những điều cần biết

Sự phát triển và mở cửa của nền kinh tế đã tạo điều kiện cho các hình thức kinh doanh mới hình thành và nở rộ ở nước ta hiện nay. Kinh doanh nhượng quyền cũng là một trong số các cách thức kinh doanh mới này.

Kinh doanh nhượng quyền được hiểu là một đơn vị, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp (được gọi là bên nhượng quyền), cho phép các cá nhân, tổ chức nào đó (tức là bên nhận quyền) được kinh doanh các sản phẩm, mặt hàng, dịch vụ, mô hình kinh doanh và thương hiệu của mình dựa trên một số yêu cầu và điều kiện nhất định.

kinh doanh nhượng quyền điều cần biết

Những điều cần biết về kinh doanh nhượng quyền

Theo đó, bên nhượng quyền cung cấp các sản phẩm, cách thức kinh doanh, mô hình hoạt động cho bên nhận quyền. Đồng thời, kiểm soát và hỗ trợ, giúp đỡ cho bên nhận quyền trong điều hành công việc kinh doanh. Bên nhận quyền sẽ được sử dụng hàng hóa, dịch vụ, mô hình kinh doanh, chia sẻ bí quyết, cách thức kinh doanh, nhãn hàng, thương hiệu và sự hỗ trợ từ phía đơn vị nhượng quyền. Mặt khác, chi trả một khoản chi phí nhất định hoặc phần trăm doanh thu cụ thể từ việc kinh doanh.

Kinh doanh nhượng quyền được chia thành một số mô hình như: nhượng quyền kinh doanh toàn diện, nhượng quyền kinh doanh không toàn diện, nhượng quyền có tham gia quản lý, nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn. Ở Việt Nam, nhượng quyền không toàn diện phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó: nhượng quyền phân phối sản phẩm và nhượng quyền thương hiệu là hình thức phổ biến nhất.

2. Khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền – lựa chọn khôn ngoan của nhiều nhà đầu tư

Xu hướng khởi nghiệp kinh doanh từ nhượng quyền đang được rất nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam quan tâm và lựa chọn. Đây là một giải pháp tốt và khôn ngoan cho những startup có đam mê kinh doanh. Với việc khởi sự kinh doanh thông qua hình thức nhượng quyền, các nhà đầu tư sẽ có được rất nhiều lợi thế:

Trước hết là giảm thiểu rủi ro, thất bại khi kinh doanh ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Bởi các đơn vị nhận quyền sẽ nhận được sự trợ giúp điều hành trong công việc kinh doanh từ đơn vị nhượng quyền, chia sẻ phương pháp, bí quyết và cách thức hoạt động sao cho kinh doanh hiệu quả, thu về lợi nhuận. Do vậy, với những ai muốn kinh doanh nhưng ít trải nghiệm trong ngành thì kinh doanh nhượng quyền sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Thứ hai là được sở hữu thương hiệu uy tín mà không mất thời gian, công sức và tiền bạc để gây dựng. Việc tiếp nhận thương hiệu từ bên nhượng quyền cũng giúp bên nhận quyền thu hút được nguồn khách hàng lớn, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Tiếp theo là thụ hưởng những thành quả và hiệu ứng tích cực của các chiến dịch, hoạt động quảng cáo, quảng bá thương hiệu đến từ đơn vị nhượng quyền. Bên nhượng quyền cũng có nhiều hoạt động giới thiệu và quảng cáo cho các chi nhánh của mình, giúp các chi nhánh tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được quảng bá hình ảnh rộng rãi và có hiệu quả.

Mặc dù mang tới nhiều lợi thế là vậy, nhưng kinh doanh nhượng quyền cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Đặc biệt là nếu chọn sai mô hình nhượng quyền thì sẽ không mang lại hiệu quả cao, thậm chí là rất dễ thất bại, cần có sự sáng suốt và thông minh khi lựa chọn lĩnh vực, hình thức nhượng quyền khi khởi nghiệp..

3. Lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh “ăn tiền” nhất mùa đông 2020

Kinh doanh nhượng quyền ở nước ta diễn ra trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số xu hướng kinh doanh nhượng quyền nổi bật và hấp dẫn nhất hiện nay như: sức khỏe và làm đẹp, lĩnh vực thời trang, thể dục thể thao, lĩnh vực F&B, giáo dục – đào tạo, lĩnh vực bán lẻ… Trong số này, kinh doanh nhượng quyền F&B được xem là lĩnh vực “hốt bạc”, “ăn tiền” nhất cho mùa đông này.

kinh doanh nhuong quyen fb

Nhượng quyền F&B rất phổ biến hiện nay

Trên thế giới và tại Việt Nam, nhượng quyền kinh doanh F&B là xu hướng được lựa chọn rất phổ biến, nhất là trong thời gian 3 – 5 năm trở lại đây. Hàng loạt các thương vụ lớn đã minh chứng cho sự phù hợp và phát triển của xu hướng kinh doanh này như: sự xuất hiện của KFC, Lotteria, McDonald’s, Burger King… tại Việt Nam, hay sự góp mặt của các thương hiệu nổi tiếng Việt Nam như Golden Gate, Red Sun, Highland Coffee, Cộng Cafe, Urban Station, The Coffee House… đã khiến lĩnh vực kinh doanh này càng trở lên sôi động hơn. Bên cạnh đó, nhượng quyền kinh doanh trà sữa cũng vô cùng nở rộ với những thương hiệu đình đám, xuất hiện nhiều cửa hàng trà sữa được nhượng quyền trên khắp cả nước như: Gong Cha , Koi Thé, Tocotoco, Royal Tea, Ding Tea, Feeling Tea…

Lĩnh vực này đem về “tiền tỷ”, giúp các đơn vị kinh doanh “ăn nên làm ra” và nhanh chóng giàu lên sau một thời gian ngắn hoạt động. Bởi đây là lĩnh vực có nhu cầu cao, nguồn vốn không quá lớn và hạn chế rủi ro hơn, nhất là khi sở hữu thương hiệu lớn và uy tín. Với những cửa hàng trà sữa, quán cafe, nhà hàng, khách sạn chỉ cần trang bị các loại thiết bị như: máy làm đá viên, máy làm kem tươi, máy – thiết bị pha chế hay các thiết bị bếp công nghiệp…, cùng với một mặt bằng tốt, kèm theo sự hỗ trợ điều hành của bên nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ dễ dàng và nhanh chóng xây dựng được cơ sở kinh doanh hoàn hảo.

Mùa đông và đặc biệt là dịp cuối năm, nhu cầu tổ chức ăn uống, tụ họp tăng cao, các hoạt động tiệc tùng, liên hoan diễn ra thường xuyên, liên tục và quy mô lớn hơn thông thường. Đây là thời điểm rất phù hợp để xây dựng mô hình kinh doanh nhượng quyền F&B,  mang về doanh thu cao. Vì vậy, khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền vào mùa đông 2020 không nên bỏ quả kinh doanh nhượng quyền dịch vụ F&B này.

Có thể nói, kinh doanh nhượng quyền là miếng “mồi béo bở”, là “miếng bánh ngọt” hấp dẫn với hương vị thơm ngon, nhưng đôi khi lại không dễ nuốt. Để đảm bảo khởi nghiệp thành công, hạn chế thấp nhất rủi ro và thất bại, cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thị trường, xu hướng kinh doanh để lựa chọn đúng mô hình, lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7