Kinh nghiệm lựa chọn máy làm đá phù hợp nhu cầu sử dụng

Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và bảo quản các mặt hàng, việc mua một thiết bị làm đá chất lượng và sản lượng cao là cực kỳ quan trọng. Nhưng để lựa chọn máy làm đá phù hợp, đòi hỏi sự đắn đo suy tính về nhiều mặt. Trong bài viết này, Hải Âu sẽ chỉ ra giúp các bạn những điều cần lưu ý khi chọn mua máy làm đá công nghiệp, để có thể sử dụng tốt nhất và khai thác hết được hiệu suất làm việc của máy.

1. Doanh nghiệp cần xác định rõ loại đá cần sản xuất

Tùy thuộc từng doanh nghiệp, món hàng mà doanh nghiệp sản xuất hay bảo quản chế biến, mà loại đá cần sử dụng là khác nhau. Có rất nhiều loại đá khác nhau có mặt trên thị trường, mỗi loại lại được sử dụng chuyên cho một sản phẩm với những tính năng khác nhau. Các máy làm đá thông thường chỉ chuyên sản xuất một hình thức đá như đá viên nguyên khối, nửa viên, đá tuyết, đá hạt, đá hình viên đạn, hình bán nguyệt…

Kinh nghiệm lựa chọn máy làm đá phù hợp nhu cầu sử dụng

Đá nguyên viên: Có thể sử dụng trong các món cocktail, đóng bao để bán cho các đại lý hoặc lưu kho… Loại đá này có lợi ở chỗ mặc dù diện tích bề mặt lớn nhưng tan chậm. Nhờ đó, khi sử dụng cho các món đồ uống sẽ giúp làm mát lâu hơn, nhất là những đồ uống có cồn như rượu hay cocktail.

Đá bán phần: Thường dùng cho các đồ uống hỗn hợp, mix hay blender, cà phê đá, giải khát, và chườm đá cấp cứu vết thương. Chúng có dạng một nửa khối lập phương. Vì vậy, khi sử dụng sẽ dùng được nhiều viên hơn, đồng thời dâng cao mức nước trong ly. Kích thước này cũng giúp chúng dễ phối trộn và làm sinh tố.

Đá vảy: Thường được dùng nhiều trong việc bảo quản trưng bày thủy hải sản, pha chế cocktail hay bao gói trong trị liệu… Loại đá này có tác dụng bao phủ kín toàn bộ sản phẩm thực phẩm, nhờ đó thịt cá được lạnh đều các phần. Thực phẩm cũng khó lòng bị dập do các vảy này khá mềm. Chính vì vậy, đá vảy không những đảm bảo chất lượng cho thực phẩm mà còn khiến chúng trông ngon miệng và hấp dẫn hơn.

Đá hạt/viên: Được dùng chủ yếu trong pha chế cocktail và sinh tố, dùng kèm với đồ uống có ga, và cũng có thể đóng túi chườm chăm sóc sức khỏe. Với kích thước nhỏ, chúng dễ dàng lấp đầy thể tích cốc, và làm dâng cao mực nước, giúp tăng doanh thu đáng kể cho chủ doanh nghiệp. Mùi vị và màu sắc sản phẩm cũng đẹp hơn khi dùng loại đá này.

Máy làm đá

2. Nhu cầu thực của doanh nghiệp

Nhu cầu hay nói cách khác, đây là việc doanh nghiệp tự xác định lượng đá cần cho việc tiêu thụ mỗi ngày. Việc này giúp tránh mua phải những loại máy sản xuất công suất quá lớn hoặc quá nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng đá hàng ngày. Từ nhu cầu này, chủ doanh nghiệp sẽ dự định được công suất máy thích hợp. Nên tính tổng cả trường hợp mùa vụ đông khách nhất và cả những thời điểm bình thường trong năm, để có được chiến lược mua thiết bị hợp lý nhất.

Hãy cân nhắc kỹ trước khi mua các máy có công suất cực lớn, vì nếu không sử dụng được hết năng suất làm việc của máy thì sẽ gây lãng phí cục bộ cho cả doanh nghiệp. Còn nếu doanh nghiệp đắn đo và sử dụng thiết bị quá nhỏ, lượng đá sản xuất được không đủ cung cấp cho kinh doanh, khiến công việc kinh doanh của doanh nghiệp trì trệ, hoặc phải mua thêm đá từ bên ngoài vào. Trong trường hợp này, máy luôn phải hoạt động với cường độ cao cũng sẽ khiến máy móc nhanh chóng hao mòn hơn, dẫn đến việc trội kinh phí do bảo trì.

Nên tìm mua những máy có khả năng làm lượng đá nhiều hơn mức nhu cầu trung bình khoảng 10-20% nếu doanh nghiệp đã ổn định kinh doanh. Đó là để đề phòng trước tình huống số lượng khách tăng vượt mức trong giờ cao điểm, và sự ảnh hưởng của khí hậu đến lượng đá thu được nói chung.

3. Lựa chọn phương thức làm đá

Kinh nghiệm lựa chọn máy làm đá phù hợp nhu cầu sử dụng

Trên thị trường hiện nay, các loại máy làm đá được chia theo hai phương thức sản xuất là dùng nước hoặc bằng gió lạnh. Tùy từng doanh nghiệp và sự nghiên cứu kỹ thuật riêng của đội ngũ chuyên trách mà chủ doanh nghiệp lựa chọn được loại máy khác nhau. Yếu tố chính tạo ra sự khác biệt trong cách làm đá là bộ phận log. Hệ thống làm mát bằng không khí sẽ giúp bạn giảm thiểu được nhũng chi phí về nước. Trong khi đó, thiết bị có log làm mát bằng nước lại có ưu điểm là giảm thiểu được tiếng ồn, và chạy may hoàn hảo kể cả trong điều kiện thời thiết nóng nực.

4. Lưu tâm đến các phụ kiện

– Có một số loại máy làm đá không có ngăn trữ đá, rất bất tiện. Như vậy doanh nghiệp sẽ phải làm thêm một thùng chứa bên ngoài.

Thiết bị lọc nước cho máy làm đá

– Thiết bị lọc nước cũng rất quan trọng. Nếu bạn quan tâm đến chất lượng đá thành phẩm, bạn có thể tìm các thiết bị làm đá có kèm theo máy lọc ở đường nước vào. Còn nếu máy làm đá không kèm bộ lọc, bạn cần đầu tư máy lọc nước rời để đảm bảo quá trình lọc được thông suốt.

– Điện áp cũng là một trong những vấn đề bạn cần lưu tâm. Có một số thiết bị làm đá sử dụng điện ba pha, vì vậy bạn cần thiết bị chuyển đổi, bình ổn điện áp.

5. Lưu ý vị trí đặt máy cùng kích thước thực của máy

Bạn nên cân nhắc vị trí dự kiến đặt máy làm đá. Tốt nhất là nên đặt máy tại nơi gần nguồn điện, nguồn nước hoặc đầu ra của máy lọc nước. Tùy thuộc công suất và kích thước của máy mà khoảng cách yêu cầu giữa các cạnh bên và thân sau của máy so với cạnh tường là khác nhau.

Căn cứ vào kích thước nhà xưởng mà bạn nên chọn loại máy có kích thước và công suất phù hợp, hoặc thiết kế các đầu vào và đầu ra của ống dẫn sao cho phù hợp.

Kinh nghiệm lựa chọn máy làm đá phù hợp nhu cầu sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7