Lò nướng và lò vi sóng, dùng loại nào tốt hơn?

Trên thị trường hiện nay nổi bật lên hai thiết bị làm bếp là loại lò nướng và lò vi sóng kỹ thuật số. Có không ít người băn khoăn liệu chiếc lò vi sóng kỹ thuật số kiêm cả chức năng nướng kia có vượt trội hơn lò nướng hay không? Hải Âu sẽ đưa ra các só sánh khách quan nhất và cơ bản để giúp các bạn có thể có cái nhìn tổng quát về hai sản phẩm này.

1. Cơ chế làm chín thức ăn

1.1. Lò nướng điện

Khác với lò vi sóng, lò nướng sử dụng nhiệt trực tiếp để làm chín thực phẩm. Chính vì vậy, quá trình này tốn thời gian nhiều hơn. Tuy việc điều chỉnh nhiệt độ làm chín thực phẩm sẽ tiến hành chậm hơn, nhưng chất lượng các món ăn lại ngon hơn, chín đều hơn.

1.2. Lò vi sóng

Đúng như tên gọi của mình, thiết bị này sử dụng năng lượng vi sóng để gia nhiệt làm chín thức ăn. Nhờ những bước sóng cực nhỏ va đập sinh nhiệt giữa các phân tử có trong thức ăn, mà nội tại của khối thực phẩm nóng dần lên, cọ xát, sinh nhiệt làm chín.

Chính sự khác biệt trong cách chế biến, khiến các thiết bị vi sóng cho dù có bổ sung thêm tính năng nướng cũng khó lòng cho ra được sản phẩm giống như món được làm chín qua lò nướng. Điểm khác biệt này khiến các thiết bị bếp vi sóng cao cấp vẫn khó lòng bì được với lò nướng đơn thuần.

Lò vi sóng chất lượng cao

2. Công dụng lò nướng và lò vi sóng

2.1. Lò nướng

Lò nướng cũng có khá nhiều tác dụng trong cuộc sống. Trước tiên, trách nhiệm chính của chúng là nướng thực phẩm. Có thể nói đây là mục đích chính mà chúng được ra đời. Với các lò nướng, bạn có thể sử dụng nhiệt tới 250 độ C, trong khi đó với lò vi sóng, mức nhiệt chỉ thường ở mức 160 độ C. Với hầu hết các loại thực phẩm sử dụng để nướng, mức nhiệt nên cao như ở lò nướng sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, các lò nướng còn được sử dụng để khai thác thêm các tính năng có thể như hâm nóng, rã đông thưc phẩm. Tuy thời gian để làm hai nhiệm vụ này lâu hơn nhiều só với lò vi sóng, nhưng ngược lại thành quả thì miễn chê.

So giữa lò nướng và lò vi sóng, điểm trừ dành cho lò nướng chính là thời gian chế biến. Thông thường, các món bánh thường mất khoảng 15-20 trở lên để có thể nở xốp thơm ngon.

Xem thêm: Tìm hiểu về lò nướng nhiệt phân thế hệ mới nhất

2.2. Lò vi sóng

Lò vi sóng thường được sử dụng để rã đông, tuy nhiên vì việc nhiệt tác động bên ngoài quá cao nên thường khiến bên ngoài viền thực phẩm bị cháy, trong khi đó bên trong thì vẫn chưa rã hết đông.

Làm chín đồ ăn bằng lò vi sóng cũng cho kết quả không khả quan cho lắm khi mà món ăn thường chín không đều, nếu để quá thêm một chút thôi thì lại gây khô.

Sử dụng lò vi sóng để nướng bánh không bao giờ ngon được như khi sử dụng lò nướng, bánh sẽ kém bông xốp, không thơm và vàng bằng. Còn với các loại thịt các thì kết quả thu được thường không đều màu, dễ bị khô
Thời gian chế biến là điểm cộng lớn cho lò vi sóng, khi mà chỉ cần đặt vào lò trong vòng vài ba phút, ta đã có thể chế biến các món flan hay bông lan.

Lò nướng bền đẹp

3. Giá thành lò nướng và lò vi sóng

3.1. Lò nướng

Với một lò nướng, bạn chỉ có thể hoàn thành tốt việc chế biến món ăn, còn hâm nóng thức ăn hay rã đông sẽ tốn nhiều thời gian và điện năng hơn. Chính vì vậy, nếu nhu cầu của bạn cần để chế biến món ăn thì hãy ưu tiên chọn mua và sử dụng lò nướng, để có những món ăn chín thấu, ngon ngọt đúng điệu.

3.2. Lò vi sóng

Già thành của một lò vi sóng thường khá đắt, mắc hơn gấp rưỡi các lò nướng. Nếu so sánh việc mua một lò nướng và một lò vi sóng thì chi phí bạn phải bỏ để mua một lò vi sóng kèm chế độ nướng còn đắt hơn nhiều, trong khi hiệu quả lại khó lòng đạt được như ý.

4. Các đặc tính khác đem so sánh giữa lò nướng và lò vi sóng

Nhờ cấu tạo đơn giản nên các lò nướng thường có giá thành rẻ hơn nhiều , và do đó bạn cũng không cần quá khắt khe trong vấn đề lựa chọn thương hiệu. Trong khi đó, làm lò vi sóng cần kiểm soát nhiều yếu tổ để tránh lọt sóng ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Cách sử dụng lò nướng đơn thuần hơn so với việc vận hành một lò vi sóng. Tuy nhiên, ở cả hai thiết bị nay,bạn đều nên nấu thử để xác định công suất là nóng và mức nhiệt cần có để nâng cao kỹ năng cảm nhận nhiệt và hoàn thiện hơn các món ăn chế biến về sau.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ xem, giữ lò nướng và lò vi sóng, bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị để hâm nóng đồ ăn nhiều hơn hay thường xuyên sử dụng các món ăn có nướng nhiều hơn, từ đó rút ra quyết định mua cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7