Tìm hiểu thiết kế không gian bếp công nghiệp hiện đại

Để chuẩn bị cho việc xây dựng một không gian bếp công nghiệp, bạn cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố như thiết bị và không gian bếp công nghiệp. Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về hệ thống bếp công nghiệp và cách lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp. Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem không gian bếp công nghiệp như thế nào là hợp lý và đạt tiêu chuẩn của một bếp ăn công nghiệp hiện đại.

1. Đầu tư không gian với kế hoạch dài hạn

Không gian bếp công nghiệp

Để có thể đảm bảo việc chế biến thực phẩm, cũng như tạo điều kiện cho các nhân viên bếp di chuyển, thao tác thoải mái, bạn cần phải quy hoạch không gian hợp lý.

Diện tích nhà bếp rộng chưa chắc đã giúp một bếp ăn trở nên chuyên nghiệp và tiện lợi hơn. Tuy nhiên chủ nhà hàng luôn phải đối mặt với một sức ép là cân đối giữa nhà bếp và phòng ăn ra sao. Thông thường, diện tích phòng ăn luôn được ưu tiên nới rộng, vì vậy nhà bếp cần sắp xếp khéo léo hơn, tận dụng các không gian cũng như ánh sáng tự nhiên.

Nên tính toán diện tích các vật dụng cho đúng, như diện tích dành cho bếp, tủ lạnh, máy làm đá, tủ đông, lò nướng… từ đó quy hoạch hợp lý không gian bếp công nghiệp.

Trong bếp ăn, mỗi người lại đảm nhiệm một công việc tương ứng với vị trí trong bếp khác nhau, tất cả tạo nên một dây chuyền sản xuất liền mạch để nhanh nhất cho ra sản phẩm thơm ngon đến tay khách hàng. Vậy nên muốn để dây chuyền sản xuất này thông suốt, cần phải có lối đi rộng đủ để các xe đẩy và người đi qua trong không gian bếp công nghiệp.

Thang tải đồ ăn: với những nhà hàng có quy mô hoặc nhiều tầng lầu, chủ doanh nghiệp có thể chọn sử dụng thêm thang tải đồ ăn. Đó là vì việc chuyển đồ ăn không nên dùng kết hợp với cầu thang của khách. Nếu có một kênh riêng để vận chuyển đồ và món ăn, sẽ tiết kiệm được thời gian, và vệ sinh hơn hẳn.

2. Ánh sáng và thông gió

Ánh sáng trong không gian bếp công nghiệp

Trong không gian bếp công nghiệp cần có ánh sáng ngoài trời để quá trình nấu nướng chuẩn xác hơn, lên màu thật của món ăn. Ánh sáng trở thành yếu tố quan trọng nhất trong bếp ăn. Bởi khi ở trong bếp, nhân viên bếp phải làm việc dưới áp lực của những con dao sắc nhọn, cạnh những bếp lò nóng, cùng với hơi nước sôi, hơi dầu, khói khi xào nướng. Tất cả những yếu tố đó khiến ánh sáng suy giảm, đầu bếp không nhìn rõ món ăn họ đang xử lý và chế biến. Làm việc trong điều kiện như vậy rất dễ gây tai nạn hoặc nấu nướng cháy hỏng. Vì vậy, trong các bếp ăn nên có nhiều cửa sổ hoặc ánh sáng phụ trợ tương đương với ánh sáng tự nhiên như đèn neon tiết kiệm điện, đồng thời có máy hút khói, hút mùi để làm không khí quang đãng hơn.

Hệ thống bếp công nghiệp

Việc thông gió trong không gian bếp công nghiệp

Thông gió cũng là yếu tố rất quan trọng trong không gian bếp công nghiệp. Trong bếp thường chế biến nhiều loại món ăn, trong đó có món nướng. Ngay cả khi sử dụng lò nướng, vỉ nướng, bếp nướng kín hay bếp nướng hở dùng than, nhiệt lượng và khói tỏa ra sẽ khiến không gian bếp công nghiệp nóng như sa mạc giữa trưa hè. Lúc này, việc tăng tuần hoàn nhiệt là rất quan trọng, giúp không gian bếp công nghiệp thoáng đãng mát mẻ hơn. Chủ doanh nghiệp có thể lắp đặt các quạt thông gió, máy hút khói, và đặt lò, bếp nướng tại các không gian rộng, gần ngoài trời. Có như vậy, sức khỏe và năng suất làm việc của nhà bếp mới được cải thiện.

Nhìn chung, việc thiết kế không gian bếp công nghiệp không hề đơn giản, chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần phải xem xét nhiều yếu tố, phân chia các khu vực theo quy trình chế biến thức ăn. Đầu tiên là khu vực trữ nguyên liệu, lấy nguyên liệu, sơ chế, sau đó là chuyển đến khu vực chế biến tập trung. Khu chế biến là nơi quan trọng nhất trong toàn bộ không gian bếp công nghiệp nên cần được chú trọng trong việc sắp xếp thiết kế. Đừng bao giờ quên các thiết bị hỗ trợ nhà bếp như kính hoặc đèn chiếu sáng, máy hút mùi, hút khói, quạt thông gió…

Tóm lại, trong một nhà hàng, không gian bếp công nghiệp à nơi cần đầu tư kỹ lưỡng nhất. Do đó, nếu có ý định mở một nhà hàng, bạn hãy cân nhắc tài chính để phân phối đều chất lượng khu bếp và khu bàn ăn. Hải Âu chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7