Kinh nghiệm sử dụng lò nướng đúng cách và hiệu quả

Lò nướng là thiết bị bếp tuyệt vời, có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vì vậy, các gia đình và bếp ăn công nghiệp nào cũng nên có một chiếc lò nướng. Tuy có không ít gia đình và cơ sở kinh doanh đã sắm được lò nướng, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng lò nướng đúng cách là như thế nào. Trong bài viết sau Hải Âu Việt Nam sẽ tiết lộ cho các bạn biết kinh nghiệm sử dụng lò nướng đúng cách và hiệu quả, cũng như giúp thiết bị này có độ bền lâu hơn.

1. Sử dụng lò nướng đúng cách

Xả đá hoàn toàn thực phẩm trước khi nướng

Với một số món cực kỳ đặc biệt mới không cần xả đá hoàn toàn. Còn với các món thông thường khác, bạn cần phải rã đông toàn bộ, nhiệt mới có thể làm chín sâu bên trong thực phẩm. Nếu như rã đông không hoàn toàn, phần tâm của thực phẩm sẽ vẫn còn sống, hoặc nếu làm chín toàn bộ được thì bên ngoài cũng không còn màu sắc đẹp mắt nữa.

Ướp gia vị và hương liệu

Trong thời gian nướng, bạn cần hạn chế mở cửa lò để làm giảm nhiệt cũng như tiêu tốn điện năng. Chính vì vậy, bạn nên thực hiện tẩm ướp đồ ăn từ trước để đảm bảo ngấm vị. Thời gian tẩm ướp thường tối thiểu là 15-30 phút. Tuy nhiên, sau khi ướp, trước khi bỏ vào lò nướng, bạn nên dùng khăn khô để hút bớt nước tẩm, cách này giúp các loại thịt mau chín và đẹp mắt hơn, tránh các vết cháy.

Chọn vị trí nướng phù hợp

Với một lò nướng lớn, bạn sẽ sở hữu rất nhiều khay nướng. Và dĩ nhiên ở mỗi vị trí, thực phẩm sẽ chịu các mức nhiệt khác nhau, từ đó gây ra hiện tượng chín không đều. Tùy thiết bị nướng của bạn có bao nhiêu thanh nhiệt, vị trí các thanh ở trên, dưới, hay cả hai mà cách chọn lựa vị trí đặt đồ nướng lên là khác nhau. Thông thường thì cách sắp xếp thực phẩm trên khay nướng là như sau:

Khay trên cùng: với lò có thanh nhiệt ở trên thì vị trí này sẽ phù hợp với các món nướng nhanh, hoặc các loại thịt dày.

Khay giữa: đây là vị trí có mức nhiệt vừa phải, phù hợp với nhiều món ăn nhất. Ở vị trí này, hiếm khi món ăn của bạn bị cháy. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh dàn trải nhiều và để thực phẩm bám vào cạnh trong của tủ, chúng sẽ làm khô, cháy phần thực phẩm đó.

Khay dưới cùng: với các lò có thanh nhiệt ở dưới, thì vị trí này thích hợp cho các món có độ dày cao và không cần nâng nhiệt từ từ. Còn với lò có thanh nhiệt phía trên, thì đây lại là vị trí chịu tác động của nhiệt ít nhất, dùng để nướng lại các đồ còn dư, mẩu nhỏ…

Sử dụng lò nướng đúng cách

Làm nóng lò trước khi nướng

Để đảm bảo nhiệt nóng tiếp cận nhanh tới thực phẩm, bạn nên làm nóng lò trước một thời gian. Nhờ đó, ngay sau khi chuẩn bị xong đồ vào khay, nhiệt cũng đã được đưa gần đến mức chế biến.

Nướng theo từng nấc nhiệt độ

Với nhiều loại thực phẩm, chúng cần được làm chín từ từ để nhiệt đi sâu vào bên trong, làm chín hoặc làm nở bánh. Vì vậy cần nâng giảm nhiệt chứ không cố định một mức ngay từ ban đầu. Thông thường các loại máy sử dụng hai loại nhiệt là độ C và độ F. Các nấc nhiệt thường được ghi ở mức 100 – 150 – 200 – 250 độ C. Một số nấc nhiệt thường được sử dụng là 160 º C – 325 º F, 180 º C – 350 º F, 190 º C – 375 º F, 200 º C – 400 º F.

Bảng tham khảo nhiệt độ và thời gian nướng

Loại thực phẩmNhiệt độ (độ C)Thời gian (phút)
 Bánh mì 190 9-12
 Bánh ngọt 190 7-10
 Cá hấp 250 10-15
 Bánh nướng 160 30-40
 Thịt gà, vịt, lợn 220-250 35-40
 Sườn nướng 250 10-15
 Đậu rang 125-150 6-10

Không mở cửa lò nhiều lần khi nướng

Cũng như nhiều thiết bị bếp nhà hàng khác trong hệ thống bếp công nghiệp, lò nướng sử dụng nhiệt lượng đối lưu để làm chín thực phẩm, nên nếu mở cửa lò nhiều sẽ gây ra hiện tượng thất thoát nhiệt lượng. Sự thay đổi đột ngột đó khó lòng bù đắp ngay được có thể khiến mẻ bánh của bạn bị xẹp, kém bồng bềnh. Ngoài ra, việc này cũng khiến hao tốn điện năng để bù trừ nhiệt lượng hao hụt.

Sử dụng quạt đối lưu nếu có

Trong một số loại lò, có trang bị các quạt đối lưu giúp cân bằng nhiệt khi nướng. Thiết bị này giúp tránh hiện tượng quá nhiệt gây cháy đồ ăn. Ngoài ra, chúng cũng giúp nhiệt nóng được dàn đều bên trong và thực phẩm chín nhanh, đều hơn.

Những món ăn không sử dụng lò nướng

Không phải món ăn nào cũng có thể bỏ vào lò và nướng được. Có một số loại thực phẩm mà Hải Âu khuyên bạn chế biến bằng loại bếp khác ngoài lò nướng. Đó là các loại hải sản chưa tách vỏ như sò, ốc, nghêu, hay như trứng nguyên quả, thậm chí cả khoai tây nguyên củ, đậu, và các loại đồ ăn bao bọc kín quá cũng nên bỏ ra trên khay nướng vì khi lò nóng chắc chắn áp áp suất sẽ dẫn đến việc các đồ nấu trên bị nổ tung.

 

Kinh nghiệm sử dụng lò nướng

2. Kinh nghiệm rút ra

Thử nướng và rút kinh nghiệm

Ngày nay, công thức các món ăn đã được phổ biến hơn rất nhiều. Bạn có thể tham khảo cách nấu cùng nhiệt độ nướng trong sách nấu ăn, trên mạng xã hội, báo chí, hay dễ hiểu hơn là trong các video hướng dẫn. Tuy nhiên, với các món nướng, nhiệt độ và khả năng đối lưu nhiệt của từng loại máy là khác nhau. Để có thể sử dụng lò nướng đúng cách và cho ra những món ăn đúng điệu nhất, bạn cần phải thực hành qua và rút kinh nghiệm chỉnh mức nhiệt tốt hơn cho lần sau, vì mỗi loại lò, mỗi cách thức nướng hay số lần nâng nhiệt lại đem đến một sản phẩm cuối cùng khác nhau. Các mẹ nội trợ giàu kinh nghiệm chắc chắn cũng đều phải vượt qua những lần nướng không tốt ban đầu để rút kinh nghiệm cho lần sau.

Có những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng lò nướng mà bạn nên nhớ. Đầu tiên là việc sử dụng đồ chứa thực phẩm đem vào lò. Bạn nên tránh các loại đồ bằng nhựa cũng như kim loại, thậm chí là cả đồ sứ có mép phủ kim loại, giấy, nilon, hay các loại chất liệu xốp. Với mức nhiệt lên đến hàng trăm khi đem nướng chín đồ ăn, các vật liệu này sẽ nhanh chóng bị cháy hỏng, đặc biệt là gây hư hại đến chất lượng món ăn được nướng. Đồ chứa kim loại bị loại bỏ khỏi danh sách dùng trong lò nướng vì chúng có khả năng tạo xung điện gây nổ lò. Tóm lại, bạn nên sử dụng các loại vật liệu bền nhiệt và không gây hại khác như gốm và đồ thủy tinh.

Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng

Sau khi lò nướng đã nguội bớt, bạn nên tiến hành vệ sinh lò nướng ngay, vì đây là thời gian dễ lau chùi nhất.

Trên đây là gì Hải Âu muốn chia sể cho các bạn về việc sử dụng lò nướng đúng cách. Chúc các bạn thành công!

    Chia sẻ bài viết :

    Bình luận

    

    Hotline 24/7