Khởi Nghiệp Không Sợ Thất Bại Ngay Cả Khi Chưa Có Kinh Nghiệm – Bằng Cách Nào?

Xu thế khởi nghiệp đang ngày càng lan rộng và đi sâu trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, mở ra cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư. Xu hướng này cũng gây sức hút vô cùng lớn với giới trẻ. Không ít các bạn trẻ đã thành công ngay khi mới “xây dựng cơ đồ”, nhưng cũng có rất nhiều startup trẻ phải nếm mùi cay đắng. Thất bại là điều khó tránh khỏi, nhất là khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỉ lệ thất bại cao khi “giới trẻ khởi nghiệp”. Vậy làm thế nào để khởi nghiệp mà nắm chắc thành công, không sợ thất bại ngay cả khi chưa có kinh nghiệm? Hãy cùng Hải Âu Group đi tìm giải pháp tốt nhất vấn đề này trong bài viết hôm nay.

thành công khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm

Có thể thành công ngay cả khi chưa có kinh nghiệm khởi nghiệp

1. Kinh nghiệm quan trọng như thế nào đối với sự thành công khi khởi nghiệp?

Kinh nghiệm là những kiến thức, bài học được tích lũy theo thời gian, đúc kết từ thực tiễn cuộc sống, qua quá trình làm việc hoặc chứng kiến, tiếp xúc với một tình huống, sự kiện nào đó. Khi có nhiều kinh nghiệm thì chúng ta sẽ hạn chế và tránh được các trường hợp xấu có thể xảy ra, nắm bắt và lựa chọn được hướng đúng nên đi.

Trong kinh doanh, những người có trải nghiệm phong phú và sâu sắc trong nghề sẽ có lợi thế lớn hơn so với những người không có hoặc ít kinh nghiệm kinh doanh. Họ nhận thức được rõ ràng những nguy cơ, rủi ro có thể xảy đến trong một hoạt động kinh doanh nào đó. Từ đó tính toán, lên các phương án tốt nhất để giảm thiểu các nguy hại hoặc tìm ra một hướng đi tốt hơn, ít nguy hiểm hơn.

Kinh nghiệm trong kinh doanh cũng giúp bạn lựa chọn được những mô hình, cách thức và phương pháp kinh doanh hiệu quả phù hợp với xu thế. Mặt khác, có khả năng điều hành tốt hoạt động kinh doanh, quản lý tốt về nguồn tài chính, vốn và nhân sự; biết sử dụng đúng người, khai thác và phát huy tối đa khả năng của mỗi nhân viên, phân bố công việc hợp lý để đảm bảo mô hình kinh doanh vận hành trơn tru, khoa học và hiệu quả.

2. Khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm không sợ thất bại – bằng cách nào?

Không phải ai ngay khi mới bắt đầu khởi nghiệp đều có kinh nghiệm kinh doanh, nên việc khởi nghiệp cũng trở nên khó khăn và gian nan hơn, thậm chí còn có thể khiến bạn thất bại. Dù vậy, không phải chưa có kinh nghiệm thì đều thất bại, không phải lúc nào kinh nghiệm cũng quyết định có sự liên hệ mật thiết với thành công. Trên thực tế, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp lớn và nổi tiếng thế giới hiện nay cũng phát triển rực rỡ mà không hề có nhiều kinh nghiệm. Vậy bằng cách nào để kinh doanh thành công ngay cả khi không có kinh nghiệm? Có rất nhiều giải pháp, nhưng trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn 2 cách tốt nhất và được các startup lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

khởi nghiệp khi chưa có kinh nghiệm-nhượng quyền

Nhượng quyền là một giải pháp start-up

Khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền

Kinh doanh nhượng quyền là giải pháp hoàn hảo cho các startup non trẻ muốn khởi nghiệp thành công. Với mô hình này, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho hoạt động kinh doanh:

Bên nhận quyền được thừa hưởng mô hình kinh doanh hiệu quả, phương pháp kinh doanh, cách thức tổ chức hoạt động từ đơn vị nhượng quyền. Bạn không cần phải tự mình xây dựng mô hình hoạt động mà có ngay một “bệ phóng” vững chắc ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, và đến gần hơn với thành công.

Mặt khác, đơn vị nhượng quyền sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ điều hành, kiểm soát công việc kinh doanh sao cho đạt hiệu quả cao, đơn vị kinh doanh nhận quyền của bạn sẽ giảm thiểu được các rủi ro ở mức tối đa.

Hơn nữa, bên nhượng quyền cũng có trách nhiệm chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm, thậm chí là hỗ trợ đào tạo các nhân sự của bên nhận quyền, nên lúc này việc có kinh nghiệm kinh doanh hay không dường như không còn quá cần thiết và quan trọng.

Xem thêm: Khởi nghiệp từ kinh doanh nhượng quyền – lĩnh vực nào “ăn tiền” nhất mùa đông này

Hợp tác với các đối tác chuyên nghiệp, tìm người đồng sáng lập có kinh nghiệm

Bạn muốn kinh doanh nhưng lại kẹt nỗi không am hiểu thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh. Một lựa chọn tốt cho bạn lúc này là tìm một người đồng sáng lập khác để xây dựng doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoặc hợp tác với các đối tác chuyên nghiệp.

Với cách này, bạn không chỉ có thêm nguồn vốn lớn, mà còn nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn, kinh nghiệm, được tư vấn về các giải pháp kinh doanh, các cách thức hoạt động hiệu quả.

Cùng với đó, đối tác/người đồng sáng lập cũng sẽ hỗ trợ trong điều hành doanh nghiệp, đưa ra những quyết sách trong công việc, giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức và có thêm nhiều bài học quý giá để vận hành mô hình chuyên nghiệp hơn.

Mặt khác, khi hợp tác với các đơn vị khác, với các cộng sự đồng sáng lập khác sẽ tận dụng được các mối quan hệ xã hội có lợi cho việc kinh doanh.

Khởi nghiệp khi không có kinh nghiệm rất dễ gặp thất bại, nhưng nếu biết cách sẽ hạn chế được rủi ro, thậm chí là nắm chắc thành công trong tay ngay khi mới bắt đầu kinh doanh. Nếu thiếu kinh nghiệm hãy tìm người có kinh nghiệm để “bù đắp” và bổ sung cho “phần thiếu” của mình, hoặc nếu bạn muốn “đi” một mình thì cần phải trang bị thêm kiến thức, tìm hiểu thật kỹ thị trường, lên ý tưởng thật tốt, có tiềm năng và sáng tạo… quá trình khởi nghiệp sẽ bớt gian truân hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7