4 Cách Làm Đá Viên Trong Suốt Tinh Khiết Như Pha Lê

Nếu chú ý bạn có thể thấy những viên đá được đưa ra phục vụ trong những của hàng sang trọng thường có một độ trong suốt khác thường. Trong khi đó những viên đá được dỡ ra trong khay đá tủ lạnh nhà bạn lại thường có vân mây đục hoặc có màu trắng, tại sao lại như vậy? Đá viên thông thường bị đục và có bọt khí bị mắc kẹt, tạo thành các lỗ hổng nhỏ, hoặc khi đóng băng không đồng đều nhiệt khiến các tinh thể đá lớn hơn tạo thành. Có một số cách để làm đá viên trở nên cao cấp và lung linh hơn mà không cần đến nhà hàng. Bạn hãy thử ngay tại nhà một vài cách đơn giản sau đây.

1. Cách làm đá viên trong suốt sử dụng nước nóng

đá viên trong suốt

Bước 1: Trước hết, bạn nên chú ý tới nguồn nước, đây là tác nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng đá viên. Bạn nên sử dụng nước tinh khiết, đã được lọc qua. Phương pháp này sẽ loại bỏ các tạp chất gây gợn đục đá viên cũng như tạp chất thô ra khỏi nước giúp quá trình đóng băng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng nước lọc đóng chai hoặc bất kỳ nguồn nước tinh khiết nào khác.

Bước 2: Đun sôi nước hai lần. Quá trình đun sôi giúp loại bỏ các bong bóng khí từ chất lỏng, cho phép các phần tử nước liên kết lại với nhau. Sau khi đun sôi lần đầu tiên, nước sẽ dễ làm mát hơn. Trong khi đó, quá trình đun sôi thêm lần thứ hai giúp loại bỏ toàn bộ bọt khí khi đá đóng băng hoàn toàn. Tiếp đó, bạn để nguội bớt nước, rồi mới rót vào khuôn hoặc khay đá để tránh làm các khay này chảy nhựa. Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để ngăn chặn bất kỳ bụi bẩn nào tích tụ trên bề mặt nước làm đá.

cho nước vào khay

Bước 3: Đặt khay đá vào trong ngăn đá khi nước đã nguội hoàn toàn. Cách làm đá viên trong suốt này cần vài giờ để đá đóng băng hoàn toàn.

Bước 4: Nhấc khay ra khỏi ngăn đá của tủ lạnh, xoay nhẹ vỏ khuôn hoặc dùng nước nóng chạy qua một lượt dưới đáy để lấy đá dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Máy Làm Đá Viên Mini Hải Âu Tiết kiệm 60% chi phí so với mua đá viên ngoài

Máy làm đá viên mini Hải Âu
* Khi sử dụng máy làm đá kết hợp bộ lọc nước RO

2. Cách làm đá viên trong suốt bằng làm lạnh từ trên xuống

Bước 1: Chỉ cần một máy làm đá nhỏ hoặc thùng trữ đá, giống như loại bạn thường sử dụng để giữ thực phẩm và đồ uống mát trong một chuyến đi dã ngoại, nhưng nó phải đủ nhỏ để vừa ngăn đá. Thùng này sẽ cách ly chỗ đá trong khay của bạn và buộc chúng đóng băng dần từ trên xuống.

thùng trữ đá

Bước 2: Đặt khay đá hoặc thùng đông ở dưới dùng của máy làm mát, mở phần trên cùng ra. Nếu bạn có thể, hãy sử dụng khay làm đá viên loại lớn, hoặc dùng dùng loại khuôn nhựa mềm, silicon.

Bước 3: Đổ nước vào khay hoặc khuôn. Với cách này, bạn cũng cần dùng nước cất hoặc nước đun sôi.

Bước 4: Đổ nước vào đáy thùng mát, và khay đá hoặc khuôn làm đá. Nước này sẽ niêm phong khối băng của bạn, giữ không cho không khí lạnh đóng băng ở hai bên hay phía dưới.

khay đá viên

Bước 5: Đặt thùng mát vào tủ lạnh của bạn và chuyển về nút tắt. Hãy chắc chắn rằng tủ lạnh của bạn không đặt quá lạnh như -17-25 độ F. Để mát trong vòng 24 giờ.

Bước 6: Bỏ thùng mát của bạn ra và cẩn thận loại bỏ các khối đá viên khỏi khay hoặc khuôn đông lạnh trong đó. Các viên đá nên có một lớp đục mỏng ở đầu nhưng rõ ràng càng phần còn lại rất trong.

Bước 7: loại bỏ băng xung quanh khay hoặc khuôn. Có thể để chúng ra ngoài không khí một chút để cho lớp đục tan đi.

Xem thêm: Phân biệt đá viên tinh khiết với đá bẩn một cách dễ dàng

3. Cách làm đá viên trong suốt bằng đông lạnh nhiệt độ cao

đá khay

Bước 1: Đặt tủ lạnh của bạn ở mức nhiệt dưới mức đông, khoảng 30 độ F hoặc -1 độ C. Nên sử dụng tủ đông có nhiệt độ ấm nhất. Nếu bạn không muốn tất cả các ngăn đều ấm, hãy thiết lập một mình ngăn làm lạnh như vậy, và đặt khay đá trên kệ đầu tiên.

Bước 2: Điền nước vào một khay đá hoặc khuôn và đặt chúng vào ngăn tủ đông. Hãy để nó đóng băng trong vòng 24 giờ. Cách làm đá viên trong suốt này có quá trình đóng băng chậm nên bạn buộc phải loại bỏ tất cả tạp chất trước đó bằng cách lọc và đun. Kết quả cuối cũng, các viên đá sẽ có độ trong hoàn toàn rõ ràng.

4. Cách làm đá viên trong suốt bằng đóng băng từ dưới lên

Không giống như các phương pháp khác, phương pháp này là một cách cực nhanh trong số các cách làm đá viên trong suốt, không có vết nứt. Nó còn hiệu quả nếu bạn đưa nước trực tiếp từ vòi nước vào khay. Túi khí có thể được loại bỏ bằng cách đóng băng từ dưới lên trên. Cách này có thể thực hiện bằng cách đặt phía dưới tiếp xúc với một tác nhân thực sự lạnh. Nó thích hợp hơn với việc tiếp xúc với một chất lòng vì cách này hoàn toàn có thể bao phủ phía dưới, và tiến hành tác động nhiệt nhanh chóng.

đá viên khay

Bước 1: Đổ nước vào một bát, sau đó thêm thật nhiều muối vào đó để ngăn chặn việc đóng băng, sau đó đặt hỗn hợp này vào tủ đông. Hãy cẩn thận không để nước quá ít trong bát hoặc để đóng băng, chúng sẽ phát đủ nhiệt lượng để làm nước muối đạt 0 độ C trước khi các khối băng được tạo thành. Tủ đông càng lạnh, càng cần độ muối cao hơn để ngăn chặn sự đóng băng của nước.

Bước 2: Để ra khỏi nước muối trong tủ lạnh ít nhất 3 giờ để được đá thực sự lạnh. Lấy bát nước muối ra khỏi tut đông để ngăn chặn việc nước trong khay đá không bị đóng băng lại từ đầu.

Bước 3: Đun sôi một ít nước, rồi để nguội để loại bỏ các bong bóng nhỏ. Sau đó điền nước vào khay nước đá, để chúng nổi lên trên mặt nước muối trong tủ lạnh. Kết quả là bong bóng không được tạo thành trong đá.

Bước 4: đặt khay nước đá trở lại trong tủ đá để tránh nóng chảy. Đặt bát nước muối trở lại vào ngăn đá để bạn có thể bỏ qua bước đầu tiên trong tổng thời gian làm đá trong suốt.

đá

5. Lời khuyên cho bạn

Ngoài thị trường có các khay làm đá cách nhiệt thương mại, bạn có thể mua nếu không tìm thấy vật dụng làm đá nào đủ nhỏ để phù hợp với thùng làm mát trong tủ lạnh của bạn.

Sử dụng một chiếc chảo thép không gỉ để đun sôi nước thay vì chất liệu nhôm.

Hãy cẩn thận khi bạn xử lý nước sôi. Tốt nhất là để nước nguội tự nhiên trước khi đổ vào khay nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7