Các Bước Kiểm Tra Sửa Chữa Máy Rửa Bát

   cac buoc kiem tra sua chua may rua bat

   Khi máy rửa bát của bạn gặp sự cố, trước khi nhờ tới nhân viên bảo hành tới sửa chữa thì bạn cũng có thể tìm hiểu và phán đoán vấn đề gây ra sự hỏng hóc này. Với bài viết sau đây, Hải Âu Group sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa máy rửa bát tại nhà với những lỗi cơ bản và cách khắc phục.

1. Sự cố thường gặp ở máy rửa bát

   Những sự cố thường gặp nhất khi dùng máy rửa bát là: máy rửa bát không hoạt động hoặc sau khi rửa xong, bát đĩa vẫn còn bẩn.

   1.1 Máy rửa bát không hoạt động

    Nếu máy rửa chén bát không hề hoạt động, hãy kiểm tra những bộ phận sau:

    Nguồn điện trong nhà: liệu rằng máy có điện để chạy hay không là rất khó để kiểm tra được vì máy rửa bát đĩa thường nối dây trực tiếp đến một mạch điện, chứ không chỉ đơn giản là cắm vào tường. Nhưng ít nhất bạn cũng có thể kiểm tra một cầu chì bị nổ hoặc mạch điện bị ngắt.

    Công tắc cửa máy rửa bát là bộ phận rất quan trọng vì nếu nó bị lỗi, máy rửa chén sẽ hoàn toàn không hoạt động. Để kiểm tra, bạn cần chuyển tấm che bảng điều khiển, đôi khi cả lớp lót bên trong cửa. Nếu nó bị lỗi thì bạn phải thay thế hoàn toàn cái mới.

thao tac kiem tra may rua bat

Hình 1: Thao tác kiểm tra máy rửa bát

Xem thêm: Lưu ý cần nhớ khi sử dụng máy rửa bát

    Hệ thống dây điện: hệ thống dây điện chính kết nối với hệ thống điện trong nhà và nó có thể bị cháy hoặc mất kết nối. Khi có xảy ra vấn đề này, bạn hãy kiểm tra hệ thống dây điện đến công tắc cửa, dây điện giữa cánh cửa và phần dưới của máy rửa bát, dây điện đến bộ đếm giờ. Khi sửa chữa cháy, hở hoặc không an toàn điện hãy sử dụng các thiết bị kết nối và dây thay thế thích hợp.

    Bộ đếm giờ hay còn gọi là công tắc chọn chương trình: không thường xảy ra nhưng bộ vẫn có thể bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay linh kiện bị lỗi, vì lỗi này không thể khắc phục được.

   1.2 Máy rửa bát không sạch

    Nếu máy rửa bát của bạn không rửa sạch bát đĩa, hãy kiểm tra van nước vào. Các vấn đề về làm sạch xảy ra là do máy rửa bát không đủ nước và nguyên nhân đầu tiên là do van nước vào. Khi van nước vào bị lỗi, bạn có thể nghe thấy tiếng va đập mạnh trong đường ống nước và bạn cần tìm mua một van mới để thay thế.

2. Các bước cơ bản kiểm tra máy rửa bát

Lưu ý khi thao tác kiểm tra sửa chữa máy rửa bát

   –   Chuẩn bị bút thử điện, tuốc nơ vít, găng tay kỹ thuật, khăn lau (nếu cần vệ sinh máy)

   –   Đầu tiên bạn cần phải ngắt tất cả các kết nối từ thiết bị đến nguồn điện như rút phích cắm điện, ngắt cầu dao và cầu chì trước khi bạn thực hiện bất kỳ các bước khắc phục hoặc sửa chữa thiết bị điện nào

   –   Ngoài ra, máy rửa bát có một số thành phần có cạnh sắc bén nên bạn phải thận trọng khi thao tác bên trong máy.

   2.1. Kiểm tra nguồn nước cấp

    – Bạn cần phải kiểm tra xem nguồn nước đã cấp vào máy hay chưa. Rất có thể bộ cấp nước bị hỏng hóc hoặc tắc nghẽn ở đâu đó khiến đường dẫn bị cản trở.

    – Nếu đã có nguồn nước cấp vào máy rồi thì tiếp theo bạn cần xem lại nguồn nước cấp vào máy có khỏe hay không. Nước vào máy quá chậm có thể khiến bơm dẫn bị cháy hoặc do đường ống bị bẩn tắc, hay mất nước gây nên.

kiem tra duong thoat nuoc va gioang

Hình 2: Kiểm tra đường cấp thoát nước và gioăng

   2.2. Kiểm tra bên trong máy

    Khi kiểm tra nguồn nước cấp vào máy vẫn tốt bạn chuyển sang bước 2 là kiểm tra linh kiện bên trong máy. Sử dụng tuốc nơ vít tháo ốc mặt sau máy để kiểm tra trong hộp máy:

    – Kiểm tra đã có điện cấp từ mạch xuống van điện từ cấp nước chưa.

    – Kiểm tra đĩa quay bên trong máy có bị kẹt hay không để khắc phục

    – Kiểm tra cảm biến nước. Bộ phận cảm biến nếu có sai lỗi đều cần thay thế ngay để đảm bảo sự hoạt động của hệ thống

    – Bạn nên tìm hiểu qua về cấu tạo máy rửa bát. Trong trường hợp hư hỏng nặng các bộ phận bên trong máy rửa bát do nguyên nhân sử dụng sai, hãy tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia hoặc đơn vị sản xuất nếu còn thời hạn bảo hành bảo dưỡng.

linh kien ben trong may rua bat

Hình 3: Linh kiện bên trong một máy rửa chén bát

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách dùng máy rửa bát hiệu quả

   Trên đây là các bước giúp bạn có thể tự kiểm tra nguyên nhân gây ra sự cố ở máy rửa bát và từ đó tự khắc phục được khi máy đang chạy báo lỗi. Sau kiểm tra và xử lý thì bạn có thể lắp máy vào và chạy bình thường. Nhưng nếu bạn đã kiểm tra theo các bước trên mà máy rửa bát vẫn chưa hoạt động được thì hãy liên hệ với trung tâm bảo dưỡng sửa chữa để được hỗ trợ. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm hiểu biết về những cách có thể tự sửa máy rửa bát tại nhà trước khi gọi cho thợ sửa chữa và phải mất thêm chi phí cho mỗi lần sửa chữa như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7