Lựa Chọn Công Suất Điều Hòa Phù Hợp Diện Tích Căn Phòng

Lựa chọn công suất điều hòa phù hợp diện tích căn phòng

   Trong xã hội hiện đại việc sở hữu một chiếc điều hòa cho gia đình, hay cơ quan, khách sạn, quán ăn… khi mùa hè đến là lựa chon không thể thiếu. Nhưng để mua điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng lại rất khó. Nhất là với những người lần đầu mua điều hòa sẽ rất băn khoăn là mua loại công suất như thế nào cho phù hợp với diện tích nhà, thể tích phòng…Trong bài viết sau đây, Hải Âu Group sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính công suất điều hòa dựa theo diện tích của căn phòng của bạn.

   1. Công suất điều hòa

   Khi mua điều hòa công suất lớn hơn diện tích phòng quá nhiều sẽ dẫn đến việc lãng phí tiền mua máy, còn mua máy công suất nhỏ hơn diện tích phòng sẽ làm giảm tuổi thọ của máy, kém lạnh. Do đó, bạn cần căn cứ vào thông số công suất để lựa chọn sử dụng điều hòa phù hợp nhất.

   Ta có:

   1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 746 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất làm lạnh) = 2.61 KW (công suất lạnh).

Lưu ý:

   Cách chuyển công suất như trên chỉ đúng với điều kiện là điều hòa không khí, không được áp dụng trong lĩnh vực lạnh cấp đông.

   2. Cách tính công suất điều hòa

   Dưới đây là cách tính công suất điều hòa dựa theo diện tích của căn phòng. Cách tính công suất điều hòa áp trần mặt bằng vuông hoặc loại treo tường hình hộp chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao )

   Công thức tính công suất điều hòa chủ yếu dựa vào diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh. Có thể áp dụng công thức: 1 m2 x 600 BTU. Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. Tổng BTU cần sử dụng cho một căn phòng là tổng của các BTU thành phần theo bảng sau:

Tính tổng công suất điều hòa dùng cho căn phòng

Hình 1: Tính tổng công suất điều hòa dùng cho căn phòng

   Nếu V (m3) là thể tích phòng, HP là công suất lạnh (còn gọi là mã lực)

   Trong đó:  V= S x H

   S là diện tích sàn (m2)

   H là chiều cao đến trần (m)

   Ta có: 1 m3 ~ 200 BTU, mà công suất máy nén là 1HP = 9000 BTU

   Khi đó: 1 m3  ~  (200/9000) HP

             1HP  ~  45 m3

   Công thức: HP = V x 2/90

   Kinh nghiệm thực tế: Ước lượng trong khoảng 1 HP cho khoảng 35 – 45 (m3) phòng.

Lưu ý:

   –   Công suất làm lạnh của máy điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động trực tiếp, lượng người trong phòng, cửa sổ trong căn phòng…

   –   Để chọn đúng và có cách tính đúng công suất điều hòa nên dựa vào thể tích của phòng để có số liệu chính xác nhất (cách tính: dài x rộng x chiều cao phòng).

   –   Không phải căn phòng nào cũng có thể áp dụng một công thức giống nhau, tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà có thể quyết định chọn máy có công suất lớn hơn.

   Ví dụ về căn phòng tiêu chuẩn khi lắp điều hòa:

   – Tường dày với gạch 20cm

   – Phòng kín, sử dụng ít đồ tỏa nhiệt (nếu sử dụng nhiều thiết bị tỏa nhiệt thì phải tính bù tải)

   – Dàn lạnh bên trong phòng lắp cách mặt đất 2,5 – 2,7m

   – Dàn nóng bên ngoài được lắp tránh các hướng Đông, Tây.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách giải nhiệt cho dàn nóng điều hoà ngày nắng nóng cao điểm

   3. Chọn dùng đúng công suất điều hòa cho căn phòng

Phòng khách sử dụng điều hòa

Hình 2: Phòng khách sử dụng điều hòa

   Sau đây là cách tính công suất điều hòa cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như: gia đình (phòng khách, phòng ngủ), văn phòng làm việc, quán cafe, khách sạn, nhà hàng… Bạn có thể tham khảo để lựa chọn được loại máy phù hợp với diện tích căn phòng của mình khi đi mua điều hoà nhiệt độ.

   a. Điều hòa cho phòng gia đình

   Thông thường, điều hòa trong hộ gia đình thường có công suất nhỏ bởi vì nó không phải cần làm lạnh quá nhiều. Tuy nhiên, nếu không gian phòng mà bạn đặt máy là phòng khách hoặc bếp thì nên cộng thêm 0.5 HP bởi vì ở đó thường có nhiều người và có lượng nhiệt tỏa ra tương đối lớn.

   b. Điều hòa cho quán Cafe, nhà hàng

   Nếu bạn chọn điều hòa không khí cho quán cafe hoặc nhà hàng, thì do đặc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn hoặc khách nước ngoài họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi vào phòng thông gió.

Cách chọn công suất điều hòa dựa theo diện tích căn phòng

Hình 3: Cách chọn công suất điều hòa dựa theo diện tích căn phòng

   c. Điều hòa cho khách sạn

   Thông thường các khách sạn thường cho thuê phòng trong thời gian ngắn hạn cho nên từ khi vào phòng người dùng thường muốn căn phòng phải được làm lạnh nhanh.

   d. Điều hòa cho văn phòng làm việc

   Hầu hết ở các văn phòng làm việc, có số người làm việc ổn định và thường ngồi trong thời gian khá dài nên ta có thể tính như loại điều hòa dùng cho phòng khách gia đình.

Xem thêm: 7 điều đơn giản giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện

   Như vậy, với công thức tính công suất điều hòa trên đây, bạn có thể tự  xem xét và tính toán tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tùy thuộc vào chiều cao, diện tích, thể tích và hướng nhà… để có thể chọn được một điều hòa công suất phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7