Tổng Hợp 8 Lỗi Thường Gặp Ở Thiết Bị Điện Lạnh Và Cách Xử Lý

Tổng Hợp 8 Lỗi Thường Gặp Ở Thiết Bị Điện Lạnh Và Cách Xử Lý

   Thiết bị lạnh không phải lúc nào cũng sẽ hoạt động ổn định, có những lúc chúng dở chứng khiến bạn bực mình hoặc sau một thời gian dài sử dụng các thiết bị lạnh như tủ lạnh, tủ mát, điều hòa, máy làm đá, kho lạnh… thì phát sinh một số vấn đề. Nếu không giải quyết kịp thời, thiết bị lạnh có thể bị hư hỏng nhanh chóng. 

   Thiết bị điện lạnh thực sự có tầm quan trọng lớn trong cuộc sống hàng ngày cũng như kinh doanh. Bởi vậy, đừng để những sự cố hỏng hóc này ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình hay việc buôn bán của bạn. Nếu như bạn đang gặp vài vấn đề về sự cố trên thiết bị lạnh, thì bài viết này của Hải Âu có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về các lỗi thường gặp ở thiết bị lạnh và cách khắc phục.

   1. Thiết bị lạnh không hoạt động

   Thường thì bạn nghĩ ngay rằng chiếc máy lạnh này đã có vấn đề hay bị hỏng hóc ở đâu đó nên sẽ gọi thợ sửa chữa ngay. Thực ra thì đôi khi chúng ta đã quá chủ quan, không kiểm tra xem nguồn điện đã được kết nối hay chưa, hay các ổ cắm, dây dẫn điện hay cầu chì… có bất bình thường hay không? Đó cũng là những nguyên nhân khiến cho máy ngưng hoạt động. Vậy nên trước khi gọi thợ hãy kiểm tra hết những vấn đề trên, nếu chúng thực sự hoàn toàn bình thường thì khi đó mới cầu cứu thợ sửa chữa.

   2. Thiết bị lạnh kém lạnh

   Đây cũng là một lỗi thường gặp ở thiết bị điện lạnh trong gia đình hiện nay. Khi có không khí vẫn thổi ra cũng có nghĩa là tủ lạnh, tủ mát, điều hòa… vẫn hoạt động một cách bình thường. Còn không lạnh thì có thể do mức nhiệt cài đặt quá cao làm cho hiệu quả làm lạnh bị giảm hoặc có thể căn phòng chưa đủ kín, không khí vẫn có thể thoát ra ngoài. Vì thế, khi đã khởi động máy lạnh được một khoảng thời gian mà chưa thấy lạnh thì kiểm tra kỹ lại chế độ nhiệt hay không gian phòng trước đã. Nếu không phải do nguyên nhân trên thì rất có thể hệ thống lạnh của bạn đang bị thiếu Gas, cần gọi thợ đến sửa chữa.

Xem thêm: Phương pháp kiểm tra rò rỉ gas ở thiết bị điện lạnh

   3. Mùi hôi khó chịu từ thiết bị lạnh

   Đôi khi mùi hôi phát sinh từ  những thói quen sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn khi sử dụng thiết bị lạnh như là: dùng đồ ăn có mùi trong phòng, hút thuốc lá đối với điều hòa hay để thức ăn nặng mùi, thịt cá sống, hay đã quá lâu không vệ sinh tủ lạnh, tủ mát… Vậy nên để không phải đối mặt với lỗi thường gặp ở thiết bị lạnh như trên thì bạn nên vệ sinh thiết bị và các màng lọc của máy cho sạch sẽ.

Tủ lạnh có mùi khó chịu

Hình 1: Tủ lạnh có mùi khó chịu

Xem thêm: Những vấn đề cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống lạnh

   4. Có tiếng nước chảy

   Bạn đừng lo ngại nếu nghe thấy tiếng nước chảy bên trong thiết bị lạnh lạnh, đó chỉ là hoạt động bình thường của chất làm lạnh chảy bên trong máy và đây không phải là một sự cố cần được khắc phục.

   5. Đèn sáng nhưng thiết bị không hoạt động

   Nếu thiết bị không hoạt động trong khi đèn vẫn sáng bình thường, Rơ-le máy nén có thể đã bị hỏng. Đây cũng là lỗi thường gặp ở thiết bị lạnh nếu gặp trường hợp này do yêu cầu sửa chữa phức tạp nên tốt nhất bạn hãy gọi cho nhân viên bảo trì đến kiểm tra và xem xét. 

   6. Thiết bị lạnh phát ra tiếng ồn

: Thiết bị lạnh phát ra tiếng ồn

Hình 2: Thiết bị lạnh phát ra tiếng ồn

   Nếu thiết bị lạnh không được đặt trên nền vững chắc, không được lắp đặt đúng kỹ thuât hay vệ sinh thưỡng xuyên thì khi hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn. Vì thế bạn cần kiểm tra kĩ vấn đề này. Ngoài ra, hãy xem liệu có vật gì đụng chạm vào thiết bị lạnh hay không?

   Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến hoạt động của quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ sửa chữa đến nhà.

   7. Phần vỏ ngoài thiết bị rất nóng

   Nguyên nhân của vấn đề này là do bạn để tủ lạnh trong một không gian quá chật chội, hay có nhiều vật dụng áp sát phần thân tủ khiến tủ giải nhiệt kém. Cách khắc phục lỗi này là bạn có thể di dời những vật dụng ra xa thiết bị lạnh để máy được thông thoáng.

Vỏ hai cạnh bên tủ lạnh bị nóng

Hình 3: Vỏ hai cạnh bên tủ lạnh bị nóng

   8. Chạm vào thiết bị lạnh thấy bị tê, giật điện

   Lỗi thường gặp ở thiết bị lạnh như bị giật hay tê khi chạm vào là rất nguy hiểm. Vậy nên, khi gặp hiện tượng này hãy kiểm tra lại thiết bị điện xem đã nối mát cho thiết bị lạnh chưa, đường dây điện hở có chạm vào thiết bị hay có thể tay bạn ướt khi chạm vào thiết bị. Nếu phát hiện hỏng dây phải sửa chữa kịp thời. Đằng sau tủ lạnh có chỗ để nối mát, cần nối mát cho tủ lạnh. Đồ điện nào nếu không nối mát cũng đều bị giật, tê. Đảm bảo rằng bạn đã lau khô tay trước khi kiểm tra thiết bị lạnh và đường dây dẫn điện.

   Qua bài viết này, Hải Âu mong rằng bạn có thể tự tay sửa chữa và khắc phục các lỗi thường gặp ở thiết bị máy hoặc ít ra là trang bị một chút kinh nghiệm cho mình để có thể lựa chọn trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín, tránh các trường hợp đáng tiếc như lắp đặt không đúng kỹ thuật, kém hiệu quả, không an toàn khi sử dụng… khiến cho quý khách hàng mất khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7