Nguyên nhân và 8 bước khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên Nhân Và 8 Bước Khắc Phục Tủ Lạnh Bị Đóng Tuyết

Nguyên nhân và 8 bước khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

   Một trong những vấn đề khiến tủ lạnh, tủ đông, thậm chí cả máy làm đá tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường là do chúng bị đóng tuyết. Tủ lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng sau một thời gian bạn sử dụng sẽ xuất hiện những lớp đá bám trên bề mặt bên trong tủ, gây cản trở quá trình truyền nhiệt, gây áp lực và gây lãng phí điện năng tiêu thụ. Hiện tượng này thường gặp ở ngăn đá tủ lạnh, và toàn bộ tủ nếu sử dụng công nghệ làm lạnh cũ. Nếu như không được sửa chữa kịp thời mà chủ quan để lâu sẽ khiến tủ lạnh bị hỏng rất nhanh. Vậy nên, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để mua thay thế một chiếc tủ lạnh mới rất tốn kém.

   Thông thường, nếu bạn thiết lập nhiệt độ tủ vừa phải, thích hợp thì tủ sẽ không có tuyết hoặc có nhưng rất ít. Nếu bạn phát hiện tủ mát của bạn bị đóng tuyết thì đó thì cần phải kiểm tra và tìm ra nguyên nhân để xử lý sớm, tránh làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ lạnh, lãng phí điện năng, phát sinh thêm chi phí sửa chữa nếu để quá lâu.

1. Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết

   – Do rơ le xả không đóng sang tiếp điểm xả đá. Khi rơ le không được đóng tiếp điểm, sẽ bị ngắt chế độ xả đá và làm gián đoạn, ngưng trễ quá trình xả đá, làm cháy cuộn dây mô tơ, khiến đá bị đóng cứng trong tủ lạnh.

   – Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch. Sò lạnh chính là rơ le xả tuyết nằm sau ngăn đá của tủ lạnh, để phát hiện được lớp tuyết phủ đầy trên dàn lạnh. Chức năng chính của nó là đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh. Vì vậy, nếu sò lạnh hỏng hay gặp sự cố, nó sẽ khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.

   – Do bị đứt cầu chì nhiệt – Chức năng của cầu chỉ nhiệt là ngăn không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ lạnh gây ra hỏng hóc. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá này cũng sẽ ngừng không hoạt động và gây ra hiện tượng đóng đá tuyết trong tủ lạnh.

   – Do bị đứt điện trở gia nhiệt – Bộ phận này có chức năng điều khiển điện năng khi quá tải. Khi điện trở gia nhiệt bị đứt sẽ không kiểm soát được lượng điện năng trong tủ lạnh, dẫn đến tủ lạnh hoạt động không ổn định, dễ gây hỏng hóc.

Xem thêm: Lỗi thường gặp ở thiết bị điện lạnh

2. Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

   Khi bạn phát hiện tủ lạnh của mình bị đóng tuyết, đầu tiên là bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ của tủ xem liệu rằng có phải nhiệt độ của tủ đang được đặt chỉnh ở mức quá thấp hay không, sau đó bạn sẽ điều chỉnh lại mức nhiệt độ cho phù hợp. Nhưng nếu như sau khi bạn đã kiểm tra kỹ lại nhiệt độ mà không thấy gì bất thường thì bạn hãy ngắt điện tủ lạnh và tiến hành xả tuyết cho tủ.

   Bước 1: Bạn phải tắt hết nguồn điện cho tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh

Hình 1: Lấy hết thực phẩm ra khỏi tủ lạnh

   Bước 2: Bạn lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh, nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.

   Bước 3: Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. bạn nên cẩn thận nếu không thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt gắn với tủ.

   Bước 4: Khi tủ lạnh ngừng hoạt động, chờ một thời gian, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Vì vậy, bạn nên lót giấy trên nền nhà xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy từ tủ lạnh lênh láng ra ngoài.

Xem thêm: Mách nhỏ giúp bạn 10 cách loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh

Dùng khăn thấm nước băng tan và lau tủ lạnh

Hình 2: Dùng khăn thấm nước băng tan và lau tủ lạnh

   Bước 5: Mở tất cả các cánh cửa tủ lạnh ra, rồi đặt vào một ca nước nóng trong tủ lạnh cho đá nhanh tan hơn. 

   Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch lớp đá trong tủ lạnh, vệ sinh tủ lạnh. Nếu lớp đá nhiều quá bạn nên chuẩn bị một cái thau hay chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

   Bước 7: Lau lại một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô.

Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

Hình 3: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

   Bước 8: Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, mở nguồn, sau đó chờ tủ lạnh đủ lạnh rồi mới cho thức ăn vào sau cùng.

   Trên đây là các bước mà chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết. Hi vọng rằng bài viết này của Hải Âu Group đã giúp bạn giải quyết được vấn đề khi tủ lạnh của bạn bị đóng tuyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Hotline 24/7