5 Thiết Bị Không Thể Thiếu Khi Sử Dụng Điều Hòa

5 Thiết bị không thể thiếu khi sử dụng điều hòa

   Trước khi quyết định mua một chiếc điều hòa gia dụng hay công nghiệp, bạn nên biết thêm những thiết bị kèm điều hòa không khí. Chúng  là thiết bị dùng kèm điều hòa rất cần thiết, giúp cho điều hòa hoạt động được ổn định và hiệu quả hơn. Điều hòa cũng vẫn có thể hoạt động và vận hành tốt một mình. Nhưng nếu có thêm một số thiết bị đi kèm thì khi bật điều hòa, không gian phòng sẽ được làm lạnh nhanh hơn mà không tốn nhiều điện năng tiêu thụ, hoặc chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho những người trong phòng điều hòa. Hải Âu Group sẽ mách bạn về những thiết bị dùng kèm điều hòa này trong bài viết sau.

   1. Aptomat

   Aptomat là thiết bị sẽ giúp việc bảo dưỡng định kỳ và tháo dỡ điều hòa tại nhà trở nên dễ dàng hơn. Như vậy, các công việc sửa chữa hay bảo trì liên quan đến điều hòa sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà.

Lắp đặt Aptomat cho hệ thống điện

Hình 1: Lắp đặt Aptomat cho hệ thống điện

   Để sử dụng điều hòa tốt nhất và hiệu quả nhất, bạn nhất thiết nên chọn dùng aptomat. Vì aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện khi xảy ra hiện tượng chập cháy. Nhờ đó giúp đảm bảo an toàn điện cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

   2. Ổn áp Lioa

   Ổn áp là thiết bị kèm điều hòa nhiệt độ giúp hỗ trợ bảo vệ điều hòa của bạn. Khi điều hòa hoạt động trong điều kiện điện áp quá yếu thì điều hòa sẽ không thể làm lạnh nhanh sâu và hiệu quả được. Ngược lại, nếu điện áp lại tăng quá mạnh sẽ dễ xảy ra hiện tượng bị chập điện, cháy nổ. Vì vậy, dù là điện áp quá mạnh hay quá yếu đều có những ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của thiết bị. Do đó, bạn nên phải lắp đặt ổn áp cho điều hòa để đảm bảo nguồn điện đi vào điều hòa luôn ổn định.

   Các loại điều hòa hiện nay có rất nhiều loại công suất và tiêu thụ lượng điện năng khác nhau, do đó người dùng nên lựa chọn lắp đặt loại ổn áp phù hợp với điều hòa.

Gợi ý sử dụng ổn áp với điều hòa

   –   Với điều hòa 9.000 BTU thì nên sử dụng ổn áp Lioa 3KVA

   –   Với điều hòa 12.000 BTU nên sử dụng ổn áp Lioa 3KVA

   –   Với điều hòa trên 18.000 BTU nên sử dụng các loại ổn áp Lioa từ 5 KVA đến 10 KVA

   –   Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu Ổn áp Lioa khác nhau. Nhưng theo kinh nghiệm của Hải Âu, bạn nên lựa chọn mua Ổn áp Lioa Nhật Linh, 1 thương hiệu đã có từ lâu đời với chi phí hợp lý mà độ ổn định cao.

   3.  Máy làm ẩm hoặc quạt phun sương

   Người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng thêm quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng. Nếu không muốn sử dụng quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm, bạn cũng có thể dùng khăn đã nhúng nước vắt hơi khô hoặc để một chậu nước trong phòng.

   Khi điều hòa chạy ở chế độ Dry (làm khô) thì độ ẩm trong phòng sẽ bị tụt xuống mức quá thấp, khiến người dùng bị khô da và khô họng. Dùng chế độ này trong thời gian lâu, người dùng sẽ có tình trạng bị đau họng và đau đầu. Đặc biệt với những gia đình có người già và trẻ em. Do vậy, bạn nên sử dụng điều hòa kết hợp với máy làm ẩm hoặc quạt phun sương để khắp phục trường hợp này..

Sử dụng máy phun sương tạo ẩm trong phòng điều hòa

Hình 2: Sử dụng máy phun sương tạo ẩm trong phòng điều hòa

   4. Quạt thông gió

   Với những căn phòng lắp đặt điều hòa nhưng không lắp quạt thông gió kèm theo như các phòng trong khách sạn, nhà nghỉ… Người dùng sẽ cảm thấy nặng người, đau đầu, trong người thấy khó chịu, tê bì và khó thở. Nguyên nhân là do lượng ôxy trong phòng bị tụt giảm, bởi vì điều hòa luôn lắp đặt và sử dụng trong phòng phải kín. Nếu dùng trong thời gian lâu, nằm điều hòa trong phòng mà không có quạt thông gió thì người sử dụng có thể bị đau đầu kinh niên hoặc bị viêm đường hô hấp. Bởi vậy quạt thông gió là thiết bị dùng kèm điều hòa cần thiết.

   Một số người có ý kiến cho rằng nếu lắp thêm quạt thông gió sẽ gây thêm tốn điện năng nên thường không lắp. Tuy nhiên, quạt thông gió đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì lượng ôxy trong căn phòng sử dụng điều hòa.

Lắp thông gió trong phòng

Hình 3: Lắp thông gió trong phòng

   Khi lắp đặt điều hòa phải có kèm quạt thông gió ở công suất nhỏ. Lắp quạt đối diện dàn lạnh sẽ giúp không khí đối lưu, hút khí độc ra ngoài và thay đổi không khí trong phòng. Điều đó không những không gây tốn nhiều điện, mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, chống thiếu ôxy.

   5. Ống bảo ôn

   Ống bảo ôn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp kéo dài tuổi thọ của điều hòa trong suốt quá trình sử dụng sau khi lắp đặt, là một thiết bị dùng kèm điều hòa. Nếu lắp đặt ống với chất lượng kém sẽ xảy ra khả năng ngưng đọng nước cao và dẫn đến hiện tượng điều hòa bị chảy nước sau khi lắp đặt. Những vấn đề này sẽ chỉ bắt đầu xuất hiện sau một thời gian sử dụng. Và kết quả là bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn để sửa chữa cho điều hòa của bạn.

   Bài viết trên đây, Hải Âu đã tổng hợp cho bạn một số thiết bị dùng kèm điều hòa mà bạn cần phải có khi sở hữu một chiếc điều hòa. Chúc các bạn sử dụng điều hòa được lâu bền và hiệu quả nhất.

    Chia sẻ bài viết :

    Bình luận

    Tin Tức Mới Nhất

    

    Hotline 24/7