7 Bí Quyết Đơn Giản Giúp Dùng Điều Hòa Tiết Kiệm Điện

7 bí quyết đơn giản giúp dùng điều hòa tiết kiệm điện   

 

   Vào những ngày hè nắng nóng cũng như ngày đông rét muốt, nhu cầu sử dụng đến điều hòa nhiệt độ của các hộ gia đình và nơi làm việc là rất cao, điều này cũng đồng nghĩa với vấn đề hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng vọt lên đáng kể. Để giúp giảm lượng điện tiêu thụ khi sử dụng máy điều hòa, Hải Âu Group xin chia sẻ một số bí quyết tiết kiệm điện điều hòa nhiệt độ đã được nhiều người áp dụng hiệu quả.

   1. Vệ sinh bảo trì máy thường xuyên

   Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để dùng điều hòa nhiệt độ đúng cách và hoạt động tốt, cần phải định kì vệ sinh máy. Chỉ cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn tích trong bộ lọc thì có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn.

   Điều hòa là thiết bị khi sử dụng nhiều sẽ tiêu tốn điện năng lớn và cũng là thiết bị giảm hiệu suất nhanh nếu bạn không thường xuyên lau chùi, bảo trì cho. Việc để điều hòa hoạt động liên tục mà không bảo trì còn khiến thiết bị dễ gây ra các sự cố hư hỏng ngoài ý muốn.

Thường xuyên vệ sinh điều hòa

Hình 1: Thường xuyên vệ sinh điều hòa

  2. Chỉnh nhiệt ấm hơn vào ban đêm

   Trong khi ngủ sẽ không cần nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. Bởi vậy, hãy điều chỉnh điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ vừa phải khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ, nhờ đó điều hòa nhiệt độ sẽ không phải hoạt động nhiều và tốn ít điện năng hơn.

   Nhiệt độ vào ban đêm thường thấp hơn nhiệt độ vào ban ngày, ban đêm là lúc bạn nghỉ ngơi và cũng không phải vận động nhiều, đổ mồ hôi nhiều như ban ngày. Chính vì vậy, khi điều chỉnh nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm sẽ vừa giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu lại vừa tiết kiệm điện năng.Tốt nhất, để tiết kiệm điện điều hòa nhiệt độ,vào bạn đêm, nên tắt điều hòa nhiệt độ 1 tiếng trước khi ngủ, và chỉnh nhiệt độ ấm hơn để vừa tiết kiệm điện lại vừa bảo vệ sức khỏe. Bạn cũng có thể dùng tính năng hẹn giờ để tắt điều hòa tự động vào ban đêm.

   3. Sắp xếp lại đồ đạc

   Để tiết kiệm điện điều hòa, nên sắp xếp đồ đạc trong nhà lại cho hợp lý. Có nhiều vật dụng sẽ cản trở hơi lạnh của điều hòa tới những vị trí mong muốn gây ra lãng phí.

   Mặc dù điều hòa có những tấm tản gió giúp đưa khí mát đến đúng hướng mình cần nhưng tốt nhất bạn cũng nên xếp gọn đồ đạc để không làm cản hướng gió, nhờ đó mà bạn cũng sẽ cảm thấy nhanh mát hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn.

   4. Chọn mức nhiệt phù hợp

   Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C thì có thể khiến điều hòa tiêu hao thêm 40% năng lượng.Cho dù thế nào thì cũng chỉ nên duy trì ở mức nhiệt độ 26 độ C là hợp lý.

   Nhiệt độ điều chỉnh cũng chỉ nên dao động quanh mức 26 độ C khoảng 1 – 3 độ C. Có thể trong những lúc cần thiết bạn mới giảm nhiệt độ, còn nếu không hãy giữ mức nhiệt độ ổn định vừa phải để điều hòa làm việc hiệu quả hơn.

Chọn chế độ điều hòa từ Cool sang Dry

Hình 2: Chọn chế độ điều hòa từ Cool sang Dry

   Bạn có thể dùng điều khiển chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry, cách này có thể tiết kiệm điện gấp 10 lần.

Xem thêm: Cách sử dụng điều hòa an toàn cho sức khỏe

   5. Tránh ánh nắng mặt trời

   Để tiết kiệm điện điều hòa, nên tránh sự trao đổi nhiệt với bên ngoài khi dùng điều hòa. Ánh nắng mặt trời có thể làm nhiệt độ phòng tăng lên, làm điều hòa cũng sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

   Khi tắt bớt các thiết bị chiếu sáng trong nhà cũng sẽ làm giảm nhiệt độmà không cần sự tác động của điều hòa. Nói chung, cần phải hạn chế để điều hòa tiếp xúc với ánh nắng từ bên ngoài.

   6. Dùng kết hợp với quạt

   Tốt nhất để tiết kiệm điện điều hòa hãy tăng nhiệt độ điều hòa lên nhiệt độ cao nhất khoảng 30 hoặc 32 độ và đóng tất cả cửa sổ, mành rèm lại. Khi che kín phòng sẽ ngăn không cho ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng làm cho nhiệt độ phòng tăng lên quá cao. Khi quay trở lại, có thể sẽ thấy nóng trong vài phút nhưng hơi nóng tỏa ra không quá lớn đến mức mà điều hòa phải hoạt động để làm mát lại từ đầu.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách giải nhiệt cho dàn nóng điều hoà ngày nắng nóng cao điểm

   7. Hạn chế bật tắt nhiều lần

Hạn chế bật tắt điều hòa nhiều lần

Hình 3: Hạn chế bật tắt điều hòa nhiều lần

   Mặc dù sử dụng điều hòa để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông không khí trong phòng, điều này cũng có nghĩa bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn.Thêm vào đó, quạt sử dụng điện năng ít hơn điều hòa nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng.

   Trên đây là 7 cách đơn giản giúp bạn giảm thiểu chi phí tiền điện điều hòa hàng tháng. Ngoài những điều cần lưu ý trong từng công đoạn nói trên, Hải Âu khuyên bạn nên lập lịch để làm sạch thiết bị định kỳ để giúp máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7