Lắp Đặt Máy Lọc Nước RO Cần Lưu Ý Những Gì?

lap dat may loc nuoc ro can luu y nhung gi

   Môi trường đang ô nhiễm từng ngày bao gồm cả nguồn nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Chính vì vậy, lắp đặt máy lọc nước RO được coi là giải pháp cấp thiết mà gia đình hay thậm chí là đơn vị kinh doanh nào cũng cần phải quan tâm.

   Thường thì đơn vị cung cấp sẽ cử kỹ thuật viên giúp bạn xử lý khâu lắp đặt máy. Tuy nhiên bạn cũng cần biết những lưu ý trước và sau khi lắp đặt để giúp sản phẩm đạt hiệu quả làm việc tốt nhất. Hãy cùng Hải Âu Group tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

   I. Lưu ý trước khi lắp đặt máy lọc nước RO

   1. Khảo sát vị trí lắp đặt

   Để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất, bạn cần khảo sát và chọn lựa vị trí lắp đặt tối ưu. Vậy vị trí tối ưu này cần thỏa mãn những yếu tố nào?

may loc nuoc ro dang tran va dang cay

Hình 1: Máy lọc nước RO dạng trần và dạng cây lọc nước

    – Phù hợp kích thước thiết bị: mỗi model máy lọc nước và mỗi hãng lại có kích thước khác nhau. Do đó bạn cần có một khoảng trống vừa đủ để lắp đặt máy lọc nước RO mà vẫn đảm bảo sự tiện ích về sau.

    – Vị trí đường cấp nước: máy lọc nước nên được đặt gần nguồn cấp để hạn chế việc dư thừa dây dẫn vô ích cũng như giảm thời gian và quãng đường bơm hút nước vào máy.

    – Vị trí đường cấp điện: để hoạt động, máy lọc nước RO cần điện để vận hành bơm nước vào hệ thống lọc. Vị trí tốt sẽ tối ưu được chiều dài đường dây cũng như đảm bảo cho việc cấp điện ổn định.

   Trên đây là ba yếu tố chính cần quan tâm khi lựa chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước RO. Chúng có ảnh hưởng lớn đến thời gian thi công lắp đặt máy cũng như độ thuận tiện cho việc sử dụng sản phẩm sau này.

Lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước RO

   – Không lắp máy gần nguồn dễ ăn mòn

   – Không đặt vật nặng phía trên máy

   – Không đặt máy gần nguồn nhiệt như bếp nấu, hay tận dụng lắp máy ở mặt sau các thiết bị lớn có tỏa nhiệt

   Nhà sản xuất cũng khuyến cáo lắp đặt các thiết bị như máy lọc nước tại nơi thông thoáng, tránh vị trí ẩm mốc. Bạn cũng có thể nhờ kỹ thuật viên tư vấn vị trí phù hợp. Họ sẽ gợi ý vị trí vừa đảm bảo đường nước, vừa dễ nối dây đường điện, hay như nhà có diện tích chật hẹp có thể lắp máy dưới gầm chậu rửa bát tuy nhiên cần vệ sinh thường xuyên để tránh làm nơi trú ngụ cho gián kiến, ẩm mốc…

   2. Kiểm tra sản phẩm

   Bạn nên đề nghị nhân viên kỹ thuật hoặc tự mình kiểm tra các linh kiện. Những yếu tố cần quan tâm gồm:

    – Số lượng: xem đã đầy đủ linh kiện theo như sách hướng dẫn sử dụng bộ sản phẩm hay chưa, cũng như các giấy tờ bảo hành, hóa đơn bên bán…

    – Chất lượng: Tình trạng ban đầu của các thiết bị: hình dáng các lõi lọc và hộp có bị móp méo biến dạng không.

   3. Điều chỉnh áp lực nước

   Áp lực nước đóng vai trò quan trọng trong sự vận hành của mọi hệ thống sử dụng nước trong đó có máy lọc nước RO.

dieu chinh ap luc duong nuoc

Hình 2: Điều chỉnh áp lực đường nước

    – Nguồn áp lực nước yếu: Nếu không có áp lực, nước máy sẽ không hoạt động. Do vậy cần tăng áp lực nước đầu vào bằng cách đấu tắt van áp thấp. Bạn có thể nhờ kỹ thuật viên tư vấn và xử lý giúp trường hợp này.

    – Nguồn áp lực nước lớn: Ngày nay, do xu hướng sinh sống tại các chung cư và nhà cao tầng nên hầu hết đường nước có áp lực cao (>3kg/cm2). Lúc này, ta nên giảm áp bằng 1 trong 2 cách:

    Cách 1 là ấn chặt dây RO 3/8 qua khấc kim loại ở trên thân khóa sau đó sử dụng cờ lê 16 hoặc mỏ lết để siết chặt, tối ưu lực liên kết giữa khóa và dây RO tại vị trí khóa chia nước đầu vào.

    Cách 2 là quấn băng tan từ 10 – 12 vòng tại cút ốc đầu vào lõi lọc số 1 để gia tăng khả năng côn siết khi vặn ốc. Tiếp đó vặn gá ốc vào cút và ấn chặt dây RO 3/8 vào sâu trong cút khoảng 3cm. Dùng tay để kéo thử dây RO để kiểm tra khả năng liên kết giữa cút nối và dây RO. Trường hợp dây bị tuột, cắt đi 1 đoạn khoảng 4cm, và quấn lại băng tan, lưu ý siết với lực lớn hơn. Nếu vẫn không đạt yêu cầu, thay thế cút ốc đầu vào lõi lọc số 1 hoặc thay thế đoạn dây RO đó.

   4. Dùng đúng điện áp

   Để đảm bảo sự an toàn, bạn cần kiểm tra điện áp đầu vào của các thiết bị điện để đảm bảo cấp điện theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Với máy lọc nước, hầu hết các máy RO đều sử dụng điện áp 220V. Máy lọc nước RO ngoài việc dùng trong gia đình còn có thể cấp nước vào thiết bị khác như máy đun nước nóng, máy làm đá, bạn nhớ kiểm tra kỹ và cấp điện áp đúng cho máy để linh kiện được hoạt động tốt nhất. Ở một số nơi điện áp không ổn định, bạn nên sử dụng thêm lioa để đảm bảo điện áp 220V. Bạn cũng nên trang bị một ổ cắm riêng cho thiết bị để đảm bảo điện vào, cũng như tránh tác động làm lỏng phích cắm, chập điện.

so do lap dat may loc nuoc ro dung cach

Hình 3: Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước RO đúng cách

   II. Lưu ý khi lắp đặt máy lọc nước RO

   1. Trong quá trình lắp đặt

lap cac loi loc may ro

Hình 4: Lắp các lõi lọc của máy lọc nước RO

   Nếu có thể, bạn nên theo dõi quá trình kỹ thuật viên lắp đặt, từ đó hiểu hơn về nguyên lý làm việc của máy, và biết những lõi lọc nào cần thay sớm để đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình lắp đặt máy lọc nước RO:

    – Tháo nilon bọc các lõi lọc

    – Tuyệt đối không dùng tay không cầm màng RO để đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể dùng găng tay y tế hoặc vỏ nilon của màng khi thao tác

    – Màng lọc RO là bộ phận quan trọng nhất. Khi lắp màng lọc cần nhẹ nhàng xoay màng lọc để đuôi màng tiếp xúc với lỗ cố định rồi mới siết nắp cốc (lõi) lọc để tránh hư hỏng màng lọc.

    – Khi lắp đặt các đường ống và cút nên quấn thêm băng tan để giúp siết chặt mối nối. Cách làm này cũng giúp hạn chế rò rỉ nước trong quá trình khách hàng sử dụng.

   2. Kiểm tra và vận hành

    – Sau khi hoàn thiện lắp đặt, cần kiểm tra có rò rỉ nước tại các van, cút hay không để xử lý kịp thời. Kiểm tra các van đóng hay mở đúng kỹ thuật chưa

    – Van trên thân bình được thiết kế riêng cho quá trình nạp khí vào bình. Lưu ý không nên tự ý điều chỉnh van này khi sử dụng máy RO.

    – Nên sục rửa máy mới cũng như với máy lâu không sử dụng khoảng 2-3 tiếng. Làm như vậy đường ống nước và các lõi lọc sẽ được rửa qua lớp bụi bẩn trong quá trình bảo quản, vận chuyển, tăng độ tinh khiết cho nước khi sử dụng.

Xem thêm: Sử dụng máy lọc nước RO đúng cách với 10 lưu ý quan trọng

   Bài viết trên đây đã tổng hợp đầy đủ các lưu ý để giúp bạn sử dụng máy lọc nước RO đem lại hiệu quả cao nhất cũng như kéo dài tuổi thọ của máy. Hi vọng các lưu ý này sẽ giúp cho bạn có thêm những kinh nghiệm mới trong việc sử dụng máy lọc nước đúng cách và hiệu quả !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7