Hướng Dẫn Mua Và Sử Dụng Tủ Đông Tiết Kiệm Điện

huong dan mua va su dung tu dong tiet kiem dien

   Ngày nay, mỗi gia đình hay đơn vị kinh doanh đều dùng rất nhiều thiết bị sử dụng điện. Điều này khiến hóa đơn thanh toán hàng tháng càng ngày càng tăng cao. Nhất là vào mùa hè, gần như tất cả các các thiết bị điện lạnh đều được sử dụng với công suất tối đa. Để không phải ngán ngẩm với chi phí thanh toán tiền điện hàng tháng, nhà nhà người người đều đang cố gắng hết sức để giảm thiểu điện năng tiêu hao.

   Các thiết bị điện lạnh gây hao tốn điện năng gồm: máy làm đá, điều hòa nhiệt độ, kho lạnh, tủ mát… và tủ đông. Tủ đông được cho là có khả năng tiêu tốn nhiều điện năng hơn cả các loại máy làm đá hiện đại. Nguyên nhân là vì chúng luôn được cài đặt hoạt động ở chế độ công suất cao vào mùa hè. Tuy nhiên, thiết bị điện hoạt động với công suất cao đến mấy cũng có cách để giảm thiểu lãng phí điện năng. Hải Âu sẽ mách nước cho bạn cách sử dụng tủ đông tiết kiệm điện đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

huong dan mua va su dung tu dong tiet kiem dien 1

Hình 1: Cả xã hội đều đang nỗ lực tiết kiệm điện

   1. Chọn mua tủ đông tiết kiệm điện

    Bạn có thể dễ dàng lựa một chiếc tủ đông tiết kiệm điện ngay từ khi chọn mua thiết bị. Do hầu như tủ đông nào cũng có cấu tạo chung gồm các bộ phận như dàn lạnh, máy nén… nên không dễ dàng phân biệt được đâu mới là loại tủ đông tiết kiệm điện. Bởi vậy, ta sẽ lựa chọn mua một tủ đông có khả năng giúp bạn tiết kiệm điện bằng cách thay đổi thói quen mua sắm thông thường đối với thiết bị này cũng như sử dụng chúng hợp lý hơn sau đó.

     1.1 Kích thước và công suất tủ đông

     Có thể hiểu một cách đơn giản rằng tủ đông có kích thước càng lớn thì công suất sử dụng càng cao và càng gây tốn điện. Do đó, người sử dụng nên hiểu rõ nhu cầu sử dụng của mình để tránh mua phải loại tủ đông có kích thước to quá mức cần thiết gây lãng phí nhiệt lạnh sinh ra. Số lượng các ngăn to hay nhỏ cũng cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân hay đơn vị kinh doanh. Đầu tư phù hợp nhu cầu là một cách giúp sử dụng tủ đông tiết kiệm điện.

huong dan mua va su dung tu dong tiet kiem dien 2

Hình 2: Tủ đông công nghiệp có nhiều loại thiết kế và kích cỡ

    1.2 Thiết kế tủ

    Cùng một loại dung tích, có nhiều thiết kế khác nhau dành cho tủ đông. Ví dụ như số lượng ngăn bên trong, loại cửa được sử dụng là một cánh hay nhiều cánh, loại cửa kéo hay cửa trượt ngang. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến lượng điện tiêu thụ. Hay như với loại tủ dùng cánh mở, mỗi khi nhấc cửa lên, diện tích tiếp xúc với không khí lớn hơn nên lượng nhiệt lạnh thoát đi sẽ lớn hơn nhiều so với loại cửa trượt ngang. Bởi vậy nếu muốn sử dụng tủ đông tiết kiệm điện, hãy chọn thiết kế dễ tủ phù hợp vị trí lắp đặt hay dễ lấy hàng ra ngoài nhất để tiết kiệm thời gian mở tủ.

Xem thêm: Những địa điểm kinh doanh sử dụng tủ đông lý tưởng nhất

   2. Cách sử dụng giúp tủ đông tiết kiệm điện

    2.1. Sắp xếp bảo quản hợp lý

    Tủ đông cần được sử dụng theo đúng tính chất kỹ thuật của tủ. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng không nên tập trung dồn một lượng lớn thực phẩm cùng lúc vào một chiếc/ngăn tủ đông nhỏ. Hãy sử dụng tủ đông tiết kiệm điện bằng cách sắp xếp thực phẩm đúng cách. Theo đó, bạn cũng không nên dùng một chiếc tủ đông cỡ lớn với quá ít thực phẩm chứa bên trong. Việc sắp xếp bố trí thực phẩm bảo quản quá nhiều có thể khiến giảm hiệu quả làm lạnh và hao tổn điện năng do vượt quá công suất; còn khi dùng quá ít đồ trữ sẽ gây lãng phí công suất và điện năng.

    Với loại tủ đông có nhiều ngăn, người dùng có thể chọn loại sản phẩm ít khi dùng đến vào một ngăn cố định với lượng ít, và loại sản phẩm thường lấy dùng với lượng nhiều vào ngăn lớn.

huong dan mua va su dung tu dong tiet kiem dien 3

Hình 3: Sắp xếp phân loại thực phẩm tại quầy đông lạnh siêu thị

    2.2. Thường xuyên vệ sinh tủ đông

    Mặc dù bên dưới đáy tủ đông luôn có một lỗ để thoát nước, nhưng chúng có thể bị bít kín bởi băng tuyết khiến việc vệ sinh máy bị hạn chế. Bởi vậy, muốn sử dụng tủ đông tiết kiệm điện, bạn nên chú ý để tủ không bị đóng tuyết quá nhiều bên trong. Lượng tuyết này có thể gây cản trở sự hoạt động của quạt gió làm lạnh cũng như giảm thiểu diện tích lưu trữ bên trong tủ đông. Do đó, bạn nên thường xuyên xả tuyết cho tủ đông để giảm tải cho thiết bị, giúp chúng hoạt động nhẹ nhàng và nhất là ít hao tốn điện năng hơn.

Xem thêm: 15 Lưu Ý Khi Sử Dụng Tủ Đông Công Nghiệp

    2.3. Dùng riêng ổ cắm

    Có lẽ bạn đã từng nghe về khuyến cáo này không chỉ với tủ đông mà còn với nhiều thiết bị điện công suất lớn khác như máy làm đá, kho lạnh, tủ nấu cơm công nghiệp… Đó là bạn nên sử dụng riêng một ổ cắm chắc chắn cho các thiết bị điện này. Cách làm này sẽ đảm bảo cho việc cung cấp nguồn điện được ổn định hơn, nhất là tránh được các trục trặc bất ngờ về điện khiến máy bị tổn hại.

   Hải Âu hi vọng, với những lời gợi ý trên đây, bạn có thể chọn lựa mua và sử dụng tủ đông tiết kiệm điện nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7