Các mẹo đơn giản đánh giá độ tinh khiết của nước đá

   cac meo don gian danh gia do tinh khiet cua nuoc da

   Ai cũng hiểu nước đá bẩn có tác hại lớn thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự xuất hiện tràn lan của các cơ sở sản xuất nước đá ngày nay đã khiến thị trường nước đá bị loạn về mặt chất lượng. Có không ít đơn vị sản xuất nước đá chạy theo lợi nhuận khổng lồ của ngành công nghiệp này mà bỏ qua các công đoạn lọc và làm sạch nước, thay vào đó là sử dụng nước sông hồ kém an toàn để sản xuất. Để bảo vệ bản thân khỏi nước đá bẩn, bạn nên tìm hiểu ngay các cách đơn giản để đánh giá độ tinh khiết của nước đá trong bài viết sau của Hải Âu Group.

1. Như thế nào là nước đá tinh khiết?

   Nước đá tinh khiết là sản phẩm đạt các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng hóa lý, sinh học. Chỉ sau khi được kiểm định dựa trên các chỉ tiêu về kim loại nặng cũng như loạt chỉ tiêu khác trong đó có tiêu chí vi sinh thì sản phẩm mới được công nhận đạt độ tinh khiết theo QCVN 10:2011/BYT.

nuoc tinh khiet can phai dat chi tieu vi sinh

Hình 1: Nước tinh khiết cần phải đạt chỉ tiêu vi sinh

   Khoa học kỹ thuật phát triển đã mở ra nhiều cách để con người cải thiện chất lượng nước đá. Một trong những cách đó là ứng dụng hệ thống thiết bị mới, có chất lượng cao hơn và đảm bảo an toàn, nhất là công nghệ sản xuất khép kín tự động để hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa thành phẩm với nguồn nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Thông tin về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá

2. Đánh giá độ tinh khiết của nước đá

   Trước đây người tiêu dùng còn ít quan tâm đến chất lượng nước đá và có tâm lý không phân biệt giữa nước đá gia công với nước đá tinh khiết. Tuy nhiên ngày nay, khi mà vấn đề an toàn nước sạch và thực phẩm đạt đến đỉnh điểm báo động, người tiêu dùng rất hoang mang khi sử dụng nước đá.

danh gia chat luong nuoc da trong phong thi nghiem

Hình 2: Đánh giá chất lượng nước đá trong phòng thí nghiệm

   Bên cạnh việc đem mẫu nước đá đến từng phòng thí nghiệm và chờ kết quả xác nhận, người tiêu dùng cũng có thể tự mình đánh giá được độ tinh khiết của nước đá. Vậy bạn có thể xác định độ tinh khiết của nước đá bằng cách nào khi không có kỹ thuật hiện đại, phòng thí nghiệm và hóa chất? Thực ra cách làm rất đơn giản, đó là dựa trên đặc tính hóa lý của nước đá tinh khiết và nước đá bẩn để phân biệt chúng.

   Nhận biết độ tinh khiết của nước đá sau khi làm tan 

   Nước đá bẩn là sản phẩm chứa nhiều tạp chất, gồm có các loại chất rắn vi kích thước do quá trình lọc thô kém, thành phần kim loại nặng, chất độc không màu, và cả các vi sinh vật sống trong nước. Bởi vậy, khi nước đá bẩn tan, chúng sẽ để lại lắng cặn bên dưới đáy cốc. Trường hợp này không xảy ra nếu làm tan nước đá tinh khiết.

quan sat danh gia do tinh khiet cua nuoc da

Hình 3: Quan sát đánh giá độ tinh khiết của nước đá

   So sánh tốc độ tan giữa các mẫu

   Nước đá tinh khiết được sản xuất từ nguồn nước đã được lọc sạch, không chứa tạp chất nên các phân tử nước liên kết với nhau rất chặt chẽ. Bởi vậy, tốc độ tan của nước đá tinh khiết lâu hơn so với nước đá bẩn đến hơn 1,5 lần.

3. Sai lầm khi nhận biết nước đá tinh khiết

   Theo như hai cách làm nói trên, bạn có thể thấy rằng đánh giá cảm quan bên ngoài không giúp bạn xác nhận được đâu là viên đá sạch tinh khiết. Các cơ sở sản xuất nước đá kém chất lượng ngày nay thường lợi dụng việc viên đá non có độ trong để đánh lừa cảm giác của khách hàng. Theo đó, họ sẽ làm đá non hơn, để chúng không có thời gian già và tạo độ đục. Tiếp đó, họ nhanh chóng đóng gói và đưa đá vào kho lạnh hoặc tủ đông để tạo lớp băng dạng phấn ngoài bóng bẩy cho sản phẩm.

   Loại nước đá này đẹp mã và tan nhanh, thực chất khi tan vẫn có khả năng tạo tủa lắng và cặn bẩn. Trong khi đó, nhiều loại nước đá có phần chân già và đục màu hơn là do công nghệ sản xuất chứ hoàn toàn không phải vì chất lượng nước kém. Nguyên nhân là phần đá viên này có thời gian làm lạnh ở khay lâu hơn, tiếp xúc với tác nhân lạnh nhiều hơn bề mặt viên đá.

mot so mau nuoc da

Hình 4: Một số mẫu nước đá

   Một gợi ý nhỏ dành cho những ai đang có ý định dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh sản xuất nước đá tinh khiết rất sôi nổi hiện nay, hay đơn giản là chọn tự sản xuất nước đá phục vụ kinh doanh để tiết kiệm và đảm bảo an toàn, đó là sử dụng máy làm đá Hải Âu. Thiết bị này ứng dụng công nghệ tự động khép kín và hiện đại từ Italy, kèm bộ lọc nước và thùng trữ giúp bảo ôn chống khuẩn, với những linh kiện nhập khẩu chất lượng cao có kèm tính năng tiết kiệm điện.

Xem thêm: Tác dụng hữu ích của đá tuyết trong đời sống hàng ngày

   Không chỉ có nhiều loại công suất máy cho bạn lựa chọn, chất lượng nước đá viên sản xuất từ máy làm đá Hải Âu còn được các cơ quan hàng đầu Việt Nam về kỹ thuật kiểm tra đo lường như Quatest, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, Bộ Y tế xác nhận đạt tinh khiết theo QCVN 10:2011/BYT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7