Các Loại Gas Máy Lạnh Thường Gặp Trong Máy Làm Đá

Khí hậu Trái đất ngày càng nóng lên, nhờ đó công nghiệp điện lạnh cũng ngày càng phát triển. Đặc biệt, là sự lên ngôi của điều hòa, máy làm đá, tủ lạnh… những thiết bị gia dụng cũng như công nghiệp nổi bật nhất trong những ngày nóng nực của mùa hè. Trong công nghiệp điện lạnh, có một cụm từ mà ai cũng biết, đó là các loại gas máy lạnh. Đây chính là tác nhân không thể thiếu trong các thiết bị điện lạnh. Đó là lý do vì sao khi xảy ra sự cố các thiết bị điện lạnh ngưng hoạt động, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc nạp gas lạnh.

1. Các loại gas máy lạnh dùng cho thiết bị nào

gas lạnh cho máy lạnh

Ngày nay, các loại gas máy lạnh phát triển rất đa dạng về chủng loại và chất lượng. Các môi chất lạnh này được sử dụng cho các thiết bị điện lạnh tương ứng với tính năng của chúng. Đó có thể là tính năng làm mát, làm lạnh, hay thậm chí là làm đóng băng nước thành đá, tương ứng với điều hòa, tủ lạnh, và máy làm đá.
Không chỉ sử dụng trong sản xuất các loại đồ điện lạnh gia dụng, chúng còn đóng góp tích cực cho sự hoạt động của các máy công nghiệp, đặc biệt là máy làm đá tinh khiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các loại gas máy lạnh, để hiểu hơn về yếu tố quan trọng trong công nghiệp điện lạnh này.

2. Tìm hiểu về các loại gas máy lạnh

Trong ngành sản xuất máy làm đá viên, và các loại đá vảy, đá tuyết… chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của không chỉ một trong số các loại gas máy lạnh. Trong đó, có ba loại gas thường được nhà sản xuất sử dụng nhất là R22, R134A và R404A.

2.1. Gas lạnh R22 – CHClF2

các loại ga lạnh

R22 là khí gas lạnh được sử dụng phổ biến nhất trong các loại gas lạnh hiện nay. Chúng còn được biết đến với cái tên khác là HCFC hay Chlorodifluoromethane. Đặc điểm dễ thấy nhất ở R22 rằng chúng là một chất khí, không màu, và có mùi thơm nhẹ.

Với máy làm đá, người ta thường dùng thiết bị ngưng tụ làm lạnh bằng nước, bằng không khí, hoặc kết hợp cả hai phương pháp để làm tăng hiệu quả làm lạnh. Nếu sử dụng thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước, áp suất ngưng là 1,19MPa (12kg/cm2) với nhiệt ngưng tụ khoảng 30 độ C. Còn nếu làm mát bằng không khí, áp suất ngưng tụ là 1,6MPa (gần bằng 16,5 kg/cm2) ở nhiệt ngưng 42 độ C.

Bạn có thể nạp R22 cho các thiết bị sử dụng R12, nhằm nâng năng suất lạnh của thiết bị, nếu công suất động cơ cũng như độ bền của máy cho phép. Các đặc tính khác của R22 như sau:

– R22 hòa tan hạn chế các vấn đề phức tạp nảy sinh ở bộ phận bôi trơn, trong khoảng nhiệt (-40) đến (-20) độ C, việc dầu không hòa tan khiến chúng bám ở dàn hơi trong khi lại thiếu dầu ở máy nén.

– R22 không hòa tan nước nên giảm nguy cơ tắc ẩm, chúng cũng giúp rửa sạch cát bẩn ở các vị trí như thiết bị ngưng và thành máy nén.
– Khi ở thể hơi chúng không dẫn điện nhưng lại có thể dẫn điện khi hóa lỏng. Chính vì vậy tuyệt đối đừng để chúng lọt vào động cơ nén.
– Không độc, tuy nhiên có thể gây ngạt nếu có nồng độ lớn trong không khí
– Không có ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, đặc biệt là màu sắc
– Có ảnh hưởng đến tầng ozone tuy nhỏ, nên được sử dụng với lượng nhỏ.

gas lạnh

2.2. Gas lạnh R134A

R134A là một trong các loại gas máy lạnh được sử dụng như một chất chống đông, làm lạnh khí, và làm mát nước. R134A phù hợp với hầu hết các kim loại, phi kim, ví dụ như chì, kẽm, ma-gie và với hợp kim chúng đặc biệt có tính tương thích cao. Không có mùi vị, an toàn vì không gây cháy nổ. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc trực tiếp mà không phòng hộ khi môi chất lạnh có thể gây bỏng.

ga lạnh 1341

Trong quá trình sử dụng và tàng trữ, không nên trộn lẫn loại môi chất này với các loại khí khác vì sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Không hòa tan trong dầu, trừ polyclesters POE, polyglycols PG hoặc polyalkylenglycols PAG.

Không độc hại, an toàn cho con người khi ở dạng thông thường. Khi môi chất lạnh sẽ phản ứng với lửa và kim loại nóng, vì vậy tránh các sự cố va chạm bình chứa môi chất lạnh.

Có độ bền nhiệt và hóa cao, không ăn mòn kim loại, không phải tác nhân ảnh hưởng đến tầng ozone.

Khi bảo quản, không nên để môi chất lạnh trong không gian hẹp, vì chúng sẽ làm phân tán oxy gây bất tỉnh đến tử vong.

2.3. Gas lạnh R404A

R404A có thành phần gồm Pentafluoroethane-Difluoromethane, không ảnh hưởng đến tầng ozone hay gây hiệu ứng nhà kính. Ngày nay, chúng được sử dụng như một sự thay thế cho loại gas cũ là R502 trong công nghiệp lạnh, nhất là các sản phẩm tủ thực phẩm, máy làm đá…

gas lạnh r404

Trong các loại gas máy lạnh, R404A là một trong những loại có đặc tính tốt nhất về cả công suất và hiệu suất. Nhiệt cuối tầm nén thấp, vì vậy R404A đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị điện lạnh của bạn, cũng như không làm hao hụt dầu bôi trơn.

Thích hợp với các kim loại, hợp kim và cả phi kim chế tạo máy.

Độc tính của loại khí này thấp, tuy nhiên nếu sử dụng trong không gian kín, nên thận trọng vì sẽ gây các triệu chứng rối loạn nhịp tim và hô hấp.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về các loại gas máy lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7