bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat

Mách Bạn 10 Bí Quyết Đông Lạnh Thực Phẩm Chuẩn Nhất

bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat

   Chắc hẳn gia đình hoặc cơ sở sản xuất của bạn có một tủ lạnh, tủ đông, hoặc máy làm đá, đó là lý do bạn tìm đọc bài viết này. Cho dù thiết bị bạn đang sử dụng là gì thì mục đích chung của chúng đều nhằm bảo quản thực phẩm bằng nhiệt lạnh. Nguyên tắc chung của bí quyết đông lạnh thực phẩm tưởng chừng phải rất phức tạp, nhưng thực tế thì đơn giản đến không ngờ. Nếu bạn thường xuyên thao tác bảo quản thức ăn thì bạn sẽ thấy các bước Hải Âu liệt kê dưới đây có vẻ dài dòng, nhưng thực hành nhanh trong chốc lát. Không dài dòng nữa, ngay bây giờ chúng tôi sẽ tiết lộ cho các bạn bí quyết đông lạnh thực phẩm:

   1. Làm thực phẩm nguội dần

   Bí quyết đông lạnh thực phẩm đầu tiên chính là ghi nhớ rằng luôn chờ thực phẩm nguội bớt rồi mới đưa chúng vào tủ lạnh, tủ đông hay hộp đá. Nguyên nhân là vì khi thực phẩm còn ấm nóng, chúng sẽ làm đá tan chảy hoặc tăng nhiệt của tủ đông, tủ mát, làm cho các loại thực phẩm khác rã đông, đồng thời bản thân chúng cũng lâu đông lạnh.

   2. Tránh việc tái cấp đông

   Một lưu ý tiếp theo trong loạt bí quyết đông lạnh thực phẩm, đó là nên ghi nhớ việc tái cấp đông cho các thực phẩm vừa rã đông, vì chúng có lớp biêu bì bị tổn thương, làm lạnh nữa sẽ khiến các lớ thực phẩm sâu bên trong cũng bị phá hủy dần, Ngoài ra, đồ đã rã đông rất dễ nhiễm khuẩn, nhiễm nước. Các tốt nhất là bạn nên nấu chín các đồ đã rã đông hoàn chỉnh để giữ được chất lượng tốt cho thực phẩm.

   3. Sắp xếp hợp lý vào các ngăn tủ

   Chắc chắn rằng một tủ chứa đầy thực phẩm đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế hơn. Nguyên nhân là vì các dòng khí lạnh luân phiên sẽ di chuyển đến được nhiều thực phẩm hơn thay vì những khoảng trống.

   Bạn nên nhớ sắp xếp các ngăn để đồ chín và sống riêng nhau, tránh sự nhiễm khuẩn chéo từ thức ăn. Nếu nhà bạn không có nhiều đồ ăn, bạn có thể làm lạnh các chai nước để sử dụng. Cách này vừa giúp năng lượng không bị lãng phí, mà còn tạo lập những cột lạnh khi bất ngờ gặp các sự cố cúp điện. Thêm một bí quyết khi đông lạnh thực phẩm nữa là nên cắm điện các thiết bị lạnh hàng ngày để máy có thể hoạt động đúng công suất và ít hỏng hóc nhất.

bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat 1

Hình 1: Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi hút chân không

   4. Bọc màng thực phẩm

   Nếu như ở mục trên, bí quyết đông lạnh thực phẩm mà chúng tôi có mách cho bạn rằng nên phân các ngăn tủ đồ sống và đồ chín khác nhau, thì ở đây có thêm một lời khuyên nữa, đó là bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm. Không chỉ giữ nhiệm vụ bao kín và tránh nhiễm khuẩn từ gió tủ lạnh, mà chúng còn là màng che chắn thực phẩm khỏi vi sinh vật có trong các đồ ăn khác có trong tủ.

   5. Chia nhỏ theo các bữa

   Trước khi chia đồ đông lạnh để cất vào tủ, bạn nên dự định sẵn xem sử dụng chúng như thế nào. Thay vì bảo quản cả một gói thịt hay hải sản lớn, bạn nên chia nhỏ chúng theo lượng vừa đủ mỗi bữa ăn. Bởi việc làm đông một khối lượng thực phẩm lớn dễ xảy ra việc chúng toát mồ hôi và dính chặt vào nhau khi tái cáp đông, không chỉ thế, chất lượng thực phẩm còn giảm và kém ngon sau nhiều lần rã đông.

bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat 2

Hình 2: Chia nhỏ thực phẩm trước khi bảo quản

   6. Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ đồ cũ

   Đôi khi chúng ta không nhớ nổi một gói thực phẩm đã mua từ khi nào, hạn sử dụng trê nhãn cũng không có vì là hàng mua ở chợ ngoài. Trong trường hợp này, ta nên suy nghĩ đến việc loại bỏ chỗ thực phẩm đó để đảm bảo an toàn, vì có thể bạn đã mua và giữ chúng quá lâu trong tủ đến mức không nhớ nổi. Việc cấp đông không tiêu diệt hết vi khuẩn, một lượng khuẩn vẫn còn sống sót và phát triển, gây nhiễm khuẩn đồ ăn và ngộ độc cho người sử dụng.

   7. Đông lạnh đồ tươi sống

   Bạn nên xác định rằng việc trữ đông thực phẩm chắc chắn sẽ không làm lượng dinh dưỡng của chúng tăng lên. Chính vì vậy, bạn nên chọn làm đông lạnh những thực phẩm sống trong tủ đông/tủ đông công nghiệp, để sau khi đông lạnh một thời gian vẫn thu được lượng dinh dưỡng cao.

bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat 3

Hình 3: Đông lạnh đồ tươi sống giúp bảo toàn dinh dưỡng

   8. Dán nhãn cho thực phẩm 

   Một bí quyết đông lạnh thực phẩm và trữ chúng hiệu quả là học cách đánh dấu và dán nhãn cho chúng. Bạn có thể sử dụng một bút dạ ghi kính khó bị phai bởi nước thông thường, đánh dấu bên ngoài bao đựng đồ tên của loại thực phẩm, là đồ chín hay sống, và thời gian bắt đầu đem đông lạnh. Để đơn giản hơn, bạn có thể dùng bút mực xanh để ghi đồ sống, bút màu đỏ để ghi đồ đã chế biến. Bằng cách này bạn sẽ luôn kiểm soát được thực phẩm trong tủ của mình.

bi quyet dong lanh thuc pham chuan nhat 4

Hình 4: Dán nhãn thực phẩm để dễ kiểm soát

   9. Xả tủ đông, máy làm đá

   Một số loại thực phẩm đông lạnh bạn có thể bảo quản trực tiếp trong đá vảy hay đá tuyết ở tủ, chính vì vậy nếu đá bẩn, chúng sẽ ngấm vào làm hư hỏng thực phẩm nhanh chóng. Bí quyết đông lạnh thực phẩm này liên quan đến môi trường trữ đông ví dụ như tủ đông/tủ đông công nghiệp, tủ lạnh/tủ lạnh công nghiệp. Việc chúng ta cần làm là thường xuyên xả đông và làm sạch ngăn có chứa đá của các thiết bị cũng như bề mặt xung quanh tủ để tránh các nhiễm khuẩn do ô nhiễm khu trữ lạnh.

   10. Đề phòng các trường hợp khẩn cấp

   Sự cố mất điện không còn quá lạ lẫm với bất kỳ ai. Bí quyết đông lạnh thực phẩm lúc này chính là giữ nguyên các sản phẩm trong tủ, tránh mở và lấy chúng ra với lượng lớn, vì như thế đồ đông lạnh sẽ nhanh chóng bị rã đông, trong khi không biết khi nào điện mới có trở lại. Việc đóng các ngăn đá, đông lạnh lại như vậy sẽ giúp dòng khí mát và nhiệt lạnh luân chuyển quanh đó giữ lạnh nốt cho thực phẩm, thường thì thời gian bảo ôn sẽ kéo dài được thêm đến 24 giờ nữa.

   Trên đây là những bí quyết đông lạnh thực phẩm để chúng có chất lượng tốt hơn, làm lạnh được lâu hơn trong ngăn trữ. Chúc các bạn có được những thực phẩm đông lạnh hoàn hảo cả về chất lượng và mùi vị sau khi bảo quản lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng tiêu biểu

Khách hàng tiêu biểu

HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CỦA HẢI ÂU

Trụ sở tập đoàn Hải Âu

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trung tâm bảo hành

Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

SHOWROOM

Showroom Hà Nội

72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm

Tel: (024) 3788 0246

Showroom Hồ Chí Minh

844/9 Tân Kỳ Tân Quý, Bình Hưng Hòa, Bình Tân

Tel: (028) 6292 3070

Đại lý Hải Phòng

16 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Showroom Vinh

Tòa Nhà Trung Anh, KM 2, Đại Lộ V.I Lê Nin

Showroom Đà Nẵng

93 Hà Huy Tập, Phường Chính Gián, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng

Tel: (0236) 383 8899

Showroom Nha Trang

247 đường 23/10, P. Phương Sơn

Tel: (0258) 3826 899

Showroom Lào

Kamphengmeuang, Viêng Chăn, Lào

Tel: (024) 3788 0246

Hotline 24/7