Nguy cơ nhiễm khuẩn từ đá viên kém chất lượng

Đá viên thường được sử dụng trực tiếp trong ăn uống. Tuy nhiên, nguyên liệu này ẩn chứa nguy cơ nhiễm khuẩn từ đá viên nếu sản xuất không đảm bảo chất lượng.

Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn sản xuất đá viên tinh khiết phải đảm bảo: “nguồn nước phải lấy từ độ sâu 90 m, được lọc bằng công nghệ RO.UV; các bộ phận như khuôn đá, dao cắt đá, bồn cấp nước làm đá, cối lạnh và gàu tải đá của hệ thống máy sản xuất đá phải được làm từ thép không gỉ…”

Tuy nhiên, vào những ngày hè, nhu cầu sử dụng đá viên tăng lên cao, để đáp ứng nhu cầu này và tối đa hóa lợi nhuận, đa phần cơ sở sản xuất sẽ bỏ qua các tiêu chuẩn trên. Ví dụ, việc sử dụng nước giếng khoan – thay vì nguồn nước ở độ sâu 90 m – sẽ tồn đọng nhiều tạp chất, nhưng đổi lại, thời gian làm lạnh sẽ nhanh hơn, cho ra đời sản lượng đá nhiều hơn và lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn so với nước tinh khiết.

Ngoài ra, trang thiết bị, máy móc của một số cơ sở cũng cũ kỹ, rỉ sét, không được vệ sinh thường xuyên, dẫn đến cáu bẩn, quy trình sản xuất không khép kín, bụi bẩn rất dễ xâm nhập. Những viên đá được sản xuất ra trong điều kiện như vậy có thể trở thành nguồn nhiễm khuẩn đối với người tiêu dùng khi sử dụng trực tiếp.

Đá viên kém chất lượng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Đá viên kém chất lượng có thể chứa nhiều vi khuẩn.

Theo chuyên gia, nhiệt độ đông của nước đá không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn như nhiều người vẫn lầm tưởng. Sử dụng đá viên mà không biết rõ sản xuất từ đâu, sản xuất thế nào thì không khác gì việc uống nước lã, tác hại là như nhau. Chúng có thể chứa những vi khuẩn nguy hiểm như ecoli hay coliform.

Đá viên khối vuông có độ trong suốt và lâu tan hơn đá viên kém chất lượng. Đá viên khối vuông có độ trong suốt và lâu tan hơn đá viên kém chất lượng.

Trái ngược với đá viên kém chất lượng, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, đá viên tinh khiết thường có hình khối vuông. Loại đá này được sản xuất từ những chiếc máy làm đá có công suất khá nhỏ, 30 – 1.800kg/ngày, nhưng đổi lại là chất lượng đá đảm bảo hơn.

Đá viên tinh khiết có đặc điểm là lâu tan hơn so với đá viên kém chất lượng. Lý do bởi lượng tạp chất bên trong nước để sản xuất đá viên kém chất lượng còn nhiều, khiến liên kết giữa các phân tử nước trở nên lỏng lẻo, dễ tan. Trong khi đó, viên đá tinh khiết không có các tạp chất nên có cấu trúc phân tử bền vững hơn, giúp viên đá lâu tan hơn nhiều lần. Ngoài ra, đá viên tinh khiết có vẻ ngoài trong suốt hơn đá viên kém chất lượng.

Theo Chi cục ATVSTP TP.HCM, thành phố có 547 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đá. Trong đó, 115 cơ sở có giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, 80% còn lại – gồm 432 cơ sở – chưa có giấy phép này. Vì vậy, nhiều chuyên gia y tế đã đưa ra khuyến cáo với nguời dân nên sử dụng đá viên khối vuông, có độ tinh khiết cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Máy làm đá viên Hải Âu được bảo hành 2 năm, bảo trì trọn đời. Máy làm đá viên Hải Âu được bảo hành 2 năm, bảo trì trọn đời.

Trước thực trạng đó, nhiều gia đình và quán ăn đã tìm kiếm một máy làm đá viên tinh khiết đảm bảo tiêu chuẩn. Trong đó, Hải Âu được biết đến như một trong những thương hiệu hàng đầu trên thị trường. Máy làm đá Hải Âu sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và CE Marking.

Quá trình làm đá hoàn toàn tự động và khép kín của máy giúp ngăn chặn vi khuẩn, bụi bẩn bên ngoài xâm nhập. Bên cạnh đó, máy làm đá viên Hải Âu yêu cầu nguồn nước đầu vào phải là nước tinh khiết hoặc nước máy đã qua bộ lọc tinh khiết. Máy sẽ bị tắc bộ lọc và ngưng hoạt động sau một thời gian nếu sử dụng nước lẫn tạp chất.

Đó là những yếu tố giúp đá viên thành phẩm của máy làm đá viên Hải Âu được Bộ Y tế và Viện nghiên cứu Pasteur TP.HCM chứng nhật đạt chuẩn tinh khiết ( sạch 99,9% nếu như kết hợp lọc nước RO).

Theo News.zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7