Đầu Tư Máy Làm Đá Viên Cho Nhà Hàng, Quán Bar, Nên Hay Không?

Có nên đầu tư hẳn một chiếc máy làm đá viên cho nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… hay không là câu hỏi cần cân nhắc thiệt, hơn kỹ càng. Vậy đâu là lựa chọn sáng suốt?

Được trước mắt nhưng thua lâu dài?

Khi thời tiết đang dần bước vào những ngày hè nóng nực, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm lại hiện hữu hơn bao giờ hết. Nhiệt độ cao dễ làm thực phẩm hư hỏng hay nhiệt độ cao khiến nhu cầu tiêu thụ đá viên nhiều hơn và nếu không có nguồn cung cấp đá viên an toàn thì hậu quả sẽ rất khó lường. Nhưng, sẽ có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu bỏ ra một số tiền vài chục triệu đồng để mua một chiếc máy chỉ có tác dụng làm đá viên so với việc mỗi ngày bỏ ra vài chục ngàn đồng để mua đá viên ngoài thị trường, việc nào sẽ có lợi hơn?

Đá viên bẩn ảnh hướng sức khỏeMua đá viên trôi nổi ngoài thị trường có đảm bảo hiệu quả kinh tế và chất lượng hay không?

Với đặc thù kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, quán bar thì nhu cầu sử dụng đá viên chưa bao giờ giảm đi, nhất là khi thời tiết đang bước vào những ngày hè nắng nóng. Theo khảo sát, chỉ tính riêng như ở Hà Nội, mỗi ngày người dân tiêu thụ tới hàng trăm tấn đá viên. Vì vậy, nếu trông chờ, phụ thuộc vào nguồn cung cấp đá viên trôi nổi trên thị trường thì dễ xảy ra hai trường hợp là “cháy” hàng và đội giá. Vì vậy, nếu xét về bài toán kinh tế thì lựa chọn này chỉ là “được lợi trước mắt” nhưng tính rủi ro rất cao.

Trong khi đó, theo tính toán, chi phí sản xuất 1kg đá viên khi đầu tư máy làm đá chỉ bằng khoảng 40% so với chi phí mua đá viên bên ngoài thị trường và đương nhiên, sẽ không lo bị thiếu đá viên sử dụng, ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Ngoài ra, máy làm đá viên có cơ chế vận hành khá tiết kiệm điện, ví dụ các model máy làm đá viên Hải Âu có thể tiết kiệm tới 50% điện năng nếu được lắp đặt ở vị trí lý tưởng. Về lâu dài, đây rõ ràng là đáp án mang lại lợi ích kinh tế cao.

Uy tín trong kinh doanh là quan trọng hơn cả

Quan trọng hơn, đá viên được bán ngoài thị trường được sản xuất bởi các hệ thống máy làm đá viên công nghiệp với số lượng vài chục đến hàng trăm tấn mỗi ngày. Quy trình sản xuất đá viên thường không khép kín như quy định của Bộ Y tế cùng nguồn nước sử dụng cũng không được đảm bảo. Điều này giải thích vì sao các cơ sở sản xuất đá viên đã bị cơ quan chức năng xử phạt và bêu tên lên mặt báo nhiều đến vậy.

Theo các chuyên gia Y tế, những viên đá lạnh được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo hoàn toàn có thể trở thành mầm bệnh ẩn chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Coliforms, Feacal streptoccoc có thể gây bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số gây suy thận, nhiễm khuẩn đường huyết. Riêng vi sinh Pseudomonas aeruginosa (còn gọi trực khuẩn mủ xanh) có trong nước đá “bẩn” nếu xâm nhập vào phổi, thận, đường tiết niệu… còn gây tử vong. Hơn nữa, nếu nguồn nước để sản xuất đá viên mà chưa qua xử lý còn có nguy cơ tồn dư kim loại nặng, hóa chất như: thủy ngân, chì, asen, kẽm… Việc sử dụng những viên đá như thế này dễ mang lại hậu quả khôn lường, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của cơ sở kinh doanh.

may lam da vien hai au dan dau thi truongMáy làm đá viên Hải Âu là thương hiệu hàng đầu trên thị trường

Trong khi đó, những chiếc máy làm đá viên dành cho các nhà hàng, quán cà phê, quán bar, … có công suất nhỏ hơn rất nhiều, chỉ từ vài chục đến hàng trăm kg đá mỗi ngày. Nhưng, với quy trình sản xuất khép kín theo quy định của Bộ Y tế thì đá viên thành phẩm của những chiếc máy này sẽ đảm bảo chất lượng hơn so với đá viên mua trôi nổi ngoài thị trường. Hơn nữa, với những model máy làm đá viên như của Tập đoàn Điện máy Hải Âu còn được tích hợp sẵn bộ lọc thô thì các tạp chất tồn dư trong nguồn nước cũng được loại bỏ đáng kể. Nếu đầu tư một bộ lọc công nghệ RO kết hợp cùng thì đá viên thành phẩm của máy làm đá viên Hải Âu sẽ đạt độ tinh khiết đến 99,9%. Điều này đã được Cục Vệ sinh ATTP – Bộ Y tế, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ KHCN và Viện nghiên cứu Pasteur – TP.HCM chứng nhận.

Với những phân tích trên đây, có lẽ đã đủ để giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc có nên đầu tư hẳn một chiếc máy làm đá viên nếu kinh doanh nhà hàng, quán bar, quán cà phê,…hay không. Dù đó là những mô hình kinh doanh ngày càng “hot” và không bao giờ lỗi thời. Tuy nhiên, kinh doanh như thế nào để gây dựng uy tín và có lãi lại là việc không phải ai cũng làm được. Vì vậy, hãy đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt mà máy làm đá viên trên đây chỉ là một ví dụ.

Theo Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách quyền riêng tư và Cookie Policy là các chính sách quan trọng của chúng tôi, được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được bảo mật và được sử dụng một cách hợp pháp.

Hotline 24/7